Tin quốc tế

"Chúng ta giờ là bạn bè"

23/05/2016 04:37

"Việt Nam đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Cách đây vài thế hệ chúng ta là cựu thù nhưng giờ là bạn bè” - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói trong buổi họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Sau lễ đón chính thức và cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Barack Obama cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 35 Hùng Vương, Hà Nội.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama. Ảnh: vne 

 

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hai bên đã hội đàm bổ ích về vấn đề song phương, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Việt Nam – Hoa Kỳ nhất trí tôn trọng chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau và đã cùng ra tuyên bố chung, nhất trí tăng cường đối tác toàn diện theo hướng sâu sắc, thực chất, hiệu quả hơn.

Đặc biệt, hợp tác phát triển là trọng tâm của quan hệ hai nước trong đó có các lĩnh vực kinh tế, thương mại, y tế, nhân đạo, giáo dục, thực thi pháp luật, tư pháp, giao lưu nhân dân.

Việt Nam và Hoa Kỳ cũng ưu tiên ao giải quyết hậu quả chiến tranh mà cụ thể là Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam tẩy chất độc da cam/dioxin ở Biên Hòa sau khi kết thúc dự án tẩy độc tại sân bay Đà Nẵng.

 

Các phóng viên dự họp báo. Ảnh: Thu Phương

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đánh giá cao việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, khẳng định sự hợp tác của hai bên trong việc thúc đẩy Quốc hội các bên sớm thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 

Nhấn mạnh việc quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam đang đạt tầm cao mới, khi trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói:

"...Hai bên nỗ lực rất nhiều trong việc xây dựng lòng tin, hợp tác an ninh quốc phòng dựa trên hiểu biết chung và tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi khích lệ đối thoại an ninh quốc phòng hai bên. Chúng tôi luôn tôn trọng chủ quyền Việt Nam. Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sẽ giúp bình thường hóa hoàn toàn quan hệ hai nước”.

 

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Thu Phương

 

Về TPP, ông Barack Obama cho biết, Hoa Kỳ quan tâm đến cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết về tiêu chuẩn lao động.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của chính phủ và nhân dân Việt Nam, Tổng thống Barack Obamataam sự rằng ông muốn đến thăm Việt Nam sớm hơn. Nhưng người Hoa Kỳ có câu châm ngôn rằng luôn dành điều tốt đẹp nhất cho lần cuối.

Ông Barack Obama nói: “Với cương vị hiện tại, các chuyến công du nước ngoài của tôi luôn họp hành cả ngày. Tôi hy vọng sau khi rời nhiệm sở, tôi sẽ có dịp quay trở lại đất nước Việt Nam tươi đẹp, được thưởng thức các món ăn Việt Nam và tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, trò chuyện với người dân Việt Nam nhiều hơn. Việt Nam đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Cách đây vài thế hệ chúng ta là cựu thù nhưng giờ là bạn bè”.

 

Tổng thống Barack Obama cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế. Ảnh: vne

* Sau cuộc hội đàm tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đưa tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm Nhà sàn Bác Hồ. 

Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ năm 1958 đến 1969. Hiện nay, gần 250 tài liệu hiện vật thuộc nhiều chất liệu khác nhau ở Nhà sàn vẫn được giữ nguyên vẹn và bảo quản chu đáo như những ngày cuối cùng Chủ tịch  Hồ Chí Minh sống và làm việc.

 

Tổng thống Obama thăm Nhà sàn Bác Hồ. Ảnh: zing.vn

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hướng dẫn Tổng thống Mỹ cách cho cá ăn tại Ao cá Bác Hồ. Tổng thống Obama nói chuyện thân thiện với mọi người. 

Sau khi kết thúc các hoạt động tại Nhà sàn Bác Hồ, Cadillac One đưa Tổng thống Obama tới nơi họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế. 

* Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Phủ Chủ tịch.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama chứng kiến Lễ kýcác văn kiện hợp tác song phương. Ảnh: zing.vn
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama. Ảnh: zing.vn
 
Tổng thống Mỹ Obama hội đàm song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: zing.vn

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác song phương. (Ảnh: Hoàng Hà zing.vn)

Toàn cảnh cuộc hội đàm. Ảnh Hoàng Hà.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: Trần Ngọc.
Thiếu nhi Thủ đô Hà Nội tặng hoa chào mừng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

 

Theo lịch trình hoạt động của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong chuyến thăm chính thức lần đầu tiên tại Việt Nam, sáng 23-5, lễ đón chính thức diễn ra tại phủ Chủ tịch. 

Tiếp đó. Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ tại Phủ Chủ tịch. Lễ ký kết văn kiện dự kiến được tiến hành ngay sau hội đàm.

 

Lễ đón Tổng thống Obama (Ảnh: Trần Ngọc).
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama bước lên bục chào cờ. Quân nhạc cử Quốc ca Mỹ. Tổng thống Obama nghiêm trang đặt tay lên trái tim. Tiếp đó, quân nhạc cử Quốc ca Việt Nam. Hai nguyên thủ duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam với nghi thức đầu tiên cúi chào Quốc kỳ Việt Nam. (Ảnh: Trần Ngọc)
Đoàn xe chở Tổng thống Mỹ Barack Obama trên tiến vào Phủ Chủ tịch. Ảnh: Trần Ngọc.
Các cháu thiếu nhi cầm hoa đón Tổng thống Obama tại Phủ Chủ tịch.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Phủ Chủ tịch. Ảnh: Việt Anh (vne)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trò chuyện với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: VTC

 

Trưa 23-5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ thăm Nhà sàn Bác Hồ và tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại đây. Nhà sàn là một trong ba ngôi nhà gắn với một quãng đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong khuôn viên quần thể Khu lưu niệm tại Phủ Chủ tịch, cùng với nhà 54 và nhà 67.

 

Lực lượng Công an đảm bảo an ninh trong lễ đón Tổng thống Obama. Ảnh: vne
Đội quân nhạc và hàng quân danh dự QĐND Việt Nam tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: zing.vn

 

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đêm qua đã tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 - 25-5. Lễ đón trọng thể đã được tổ chức tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Lễ đón.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Barack Obama và là chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ thứ ba tới Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995.Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào đón Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cùng đoàn cấp cao sang thăm chính thức Việt Nam góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995, đặc biệt sau khi sau khi hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đạt được những tiến triển mới, thực chất trên nhiều lĩnh vực, cả về song phương và đa phương. Cùng với tăng cường hợp tác về chính trị, hợp tác kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ cũng đã có những bước tiến vượt bậc. Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức 20% trong những năm gần đây, đạt trên 45 tỷ USD năm 2015, trong đó Việt Nam luôn xuất siêu.

Đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam ước đạt hơn 11 tỷ USD, xếp thứ 7 trong các nước đầu tư vào Việt Nam. Hai bên cũng đã kết thúc đàm phán TPP và ký Hiệp định vào tháng 2/2016 và hiện đang phối hợp chặt chẽ để Quốc hội hai nước sớm thông qua.

Quan hệ về an ninh - quốc phòng giữa hai nước trong thời gian qua cũng có nhiều tiến triển. Việc hợp tác về y tế, môi trường, nhân đạo giữa hai nước trong thời gian qua cũng đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Hai bên đã ký Hiệp định mới về Hợp tác y tế và khoa học y học (6/2013); ký MOU về hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn (12/2013); phía Hoa Kỳ lần đầu tiên cam kết hỗ trợ cho người tàn tật bất kể nguyên nhân gì trong Tuyên bố chung Cấp cao tháng 7/2013.

Trong lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, hai bên ký chính thức Hiệp định hợp tác sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân; bước đầu hợp tác về khoảng không vũ trụ: Hợp tác về giáo dục, du lịch cũng đang trên đà phát triển.

Tính đến hết tháng 1/2016 có khoảng 28.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang theo học tại Mỹ, đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á, đứng thứ 7 trong số các nước có nhiều sinh viên học tập tại Mỹ.

Hai bên cũng đẩy mạnh hợp tác về các vấn đề khu vực và đa phương. Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực như APEC, ARF, ADMM+, EAS; trong đó có vấn đề an ninh hàng hải, Biển Đông, củng cố đoàn kết ASEAN, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, triển khai Đối tác chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN...(Hoàng Dũng, VOV).

Theo Báo Công an nhân dân
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20118781