Phổ biến giáo dục pháp luật

Cảnh giác với thủ đoạn giả danh Cảnh sát PCCC bán tài liệu, phương tiện phòng cháy chữa cháy để lừa đảo

21/05/2019 05:29

Thời gian gần đây, Công an thành phố Hà Tĩnh liên tiếp nhận được thông tin từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh phản ánh về việc một số đối tượng gọi điện bằng số máy lạ mạo danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy yêu cầu mua tài liệu, phương tiện PCCC hoặc đi tập huấn PCCC để lừa đảo và thu lợi bất chính.

Thủ đoạn của các đối tượng là mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH của Công an tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Công an chủ động gọi điện thoại cho người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để thông báo kế hoạch tổ chức kiểm tra, tập huấn nghiệp vụ PCCC, sau đó yêu cầu cơ sở mua tài liệu, phương tiện PCCC bằng hình thức giao dịch qua đường bưu điện hoặc chuyển tiền trước qua số tài khoản.

Chị Nguyễn Thị Chiến, chủ một cơ sở giáo dục trên địa bàn chia sẻ: “Có một người nói giọng miền Bắc, tự xưng là công tác tại Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy gọi điện cho tôi báo là có một lớp tập huấn về PCCC. Nếu không đi được thì chỉ cần lấy tài liệu giá tiền 600.000 đồng bằng hình thức nhận và thanh toán qua đường bưu điện. Nhưng khi nhận tài liệu xong rồi mấy ngày hôm sau có cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hà Tĩnh xuống kiểm tra thì tôi mới biết tập tài liệu PCCC trên in nhiều văn bản pháp luật về PCCC đã hết hiệu lực, giá tài liệu cao hơn thị trường bên ngoài nên mới biết là mình bị lừa”.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an TP. Hà Tĩnh không có chủ trương cử cán bộ gọi điện cho các cơ quan, doanh nghiệp để hướng dẫn mua tài liệu. Tất cả các trường hợp trên đều là giả danh lực lượng cảnh sát PCCC để lừa đảo, thu lợi bất chính. Hành vi này là vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận, gây phiền hà, khó khăn cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh. Đồng thời, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng công an nhân dân.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Công an thành phố Hà Tĩnh khuyến cáo: các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và nhân dân trên địa bàn cần đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh và tố giác các hành vi, thủ đoạn mạo danh lừa đảo nêu trên.

Khi phát hiện các đối tượng giả danh thực hiện các hành vi như trên, đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người dân kịp thời phản ánh ngay cho cơ quan Công an địa phương nơi gần nhất hoặc qua đường dây nóng 114 của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh, trực ban Công an TP. Hà Tĩnh theo số điện thoại 069. 2928. 258 hay 069. 2928. 600 để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời./

 

Cao Cường
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20166635