Tin hoạt động

Hiệu quả tăng cường Công an chính quy về cơ sở

13/06/2019 06:49

Thực hiện Nghị quyết số 06 của Đảng ủy Công an Trung ương về “Kiện toàn bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” trong đó có việc tập trung chính quy hóa lực lượng Công an xã, thị trấn. Công an huyện Thạch Hà đã bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Trưởng, phó, Công an viên thường trực tại 4 xã, thị trấn. Tình hình ANTT tại các vùng quê đã có nhiều chuyển biến rõ nét, đặc biệt là tại xã Thạch Điền, Thạch Văn huyện Thạch Hà

 
Công an xã Thạch Điền triển khai công tác hàng tuần

 

Xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà phần lớn là thuần nông, những năm gần đây diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, tuy vậy tình hình an ninh trật tự trong nhân dân vẫn còn nhiều yếu tố phức tạp. Tháng 6/2018, Công an huyện Thạch Hà đã bố trí 3 đồng chí Công an chính quy về xã trong đó đồng chí Đại úy Nguyễn Quang Hưng làm Trưởng Công an xã, đồng chí Thượng úy Nguyễn Phi Long làm Phó Trưởng Công an xã. Đến nay sau một năm về nhận nhiệm vụ, đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã kiện toàn lại Ban Công an xã; thường xuyên thường trực 24/24h tại trụ sở cơ quan, sẵn sàng giải quyết công việc khi nhân dân cần. Mặt khác kể từ lúc nhận nhiệm vụ, tư tưởng CBCS về xã công tác luôn an tâm, tự hào khi được cấp trên điều động xuống cơ sở, số vụ phạm pháp hình sự giảm rõ rệt nhờ làm tốt công tác phòng ngừa đấu tranh với tội phạm, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. 

 

Lực lượng Công an xã tích Thạch Điền cực xuống cơ sở tuyên truyền cho bà con chấp hành đúng pháp luật

 

Trong tháng 5 vừa qua, Công an xã Thạch Điền phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Đào (SN 1954) thường trú tại TP Huế, đến lưu trú tại nhà ông Trần Xuân Phú (Thôn Tùng Lâm, xã Thạch Điền) có hành vi tuyên truyền, phát tán tài liệu liên quan đến đạo Pháp Luân Công trái phép. Công an xã đã phối hợp với đội An ninh Công an huyện Thạch Hà tiến hành làm việc với đối tượng, thu hồi các loại tài liệu có liên quan. Cũng trong thời gian này, tại thôn Lộc Hồ xảy ra vụ việc anh Nguyễn Duy Thanh (SN 1984) thường trú tại thôn Lộc Hồ, Thạch Điền bị đối tượng Hùng (Lầy) ở TP Hà Tĩnh đến đòi nợ và đánh bị thương vùng trên mắt phải và sau đầu phía bên trái phải khâu 3 mũi. Công an xã đã xác lập hồ sơ ban đầu, kịp thời đảm bảo ANTT tại địa phương.

 

Đồng chí Trưởng Công an xã giải quyết thủ tục chuyển hộ khẩu cho người dân

 

Ông Lê Xuân Ngọc – Chủ tịch UBND xã Thạch Điền cho biết: Trước đây nghe nhân dân thông báo tình hình, Công an xã hỏi han, tìm hiểu khá lâu mới giải quyết được. Bây giờ có Công an chính quy, họ tiếp cận nhanh chóng và nhận định tình hình là biết nơi đó có gì và xử lý kịp thời. Những đối tượng thường gây rối trật tự khi nhìn thấy Công an chính quy về phải dè dặt, không nói bừa nói càn, kể cả tình hình uống rượu bia cũng lắng xuống.

Điều quan trọng, với sự có mặt của các sỹ quan CAND khiến người dân ở đây phần nào yên tâm hơn. Những ngôi nhà cũng trở lên bình yên hơn. Tình hình an ninh trật tự, trộm cắp cũng giảm hẳn. Điều này đã chứng minh hiệu quả từ việc đưa công an chính quy về làm trưởng công xã.

 

Công an xã Thạch Điền thu giữ được nhiều vũ khí tự chế nguy hiểm trên địa bàn

 

Tại xã Thạch Văn, tháng 6 năm 2019 Côngan huyện Thạch Hà đã bố trí đưa 2 đồng chí Công an chính quy về địa phương này để chủ động nắm chắc tình hình, đó là đồng chí Thượng úy Ngô Phúc Long làm Trưởng Công an xã và đồng chí Trung úy Hoàng Đình Hào làm Phó Trưởng Công an xã. Xã Thạch Văn với 1429 hộ sinh sống, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nhưng là xã có nhiều phức tạp. Qua gần 2 tháng được tăng cường, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, địa bàn công tác nhưng lực lượng Công an xã Thạch Văn đã nhanh chóng ổn định, từng bước khắc phục mọi khó khăn và đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh tại cơ sở. Ngay từ khi về nhận công tác, Ban Công an xã đã trực tiếp đến tận hộ gia đình để phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt pháp luật. Mặc dù thời gian chưa dài, nhưng từ khi lực lượng Công an chính quy về xã nhận nhiệm vụ đã triệt phá được 1 ổ nhóm đánh bạc gây bức xúc trong quần chúng nhân dân tại nhà anh Hồ Phi Huê (trú tại thôn Đông Văn, xã Thạch Văn) và bắt được đối tượng Nguyễn Văn Tuấn (SN 1992) trú tại thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn có hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực Động Cùng, thuộc địa bàn thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn , bước đầu đã được cấp ủy, chính quyền và người dân ghi nhận.

 

Công an xã Thạch Văn đã trực tiếp đến tận hộ gia đình để phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

 

Thượng úy Ngô Phúc Long – Trưởng Công an xã Thạch Văn cho biết: Đối với địa bàn xã Thạch Văn là một địa bàn nông thôn nên tình cảm của nhân dân với cán bộ như người trong nhà, đoàn kết. Đối với công việc mặc dù có thời gian quy định giải quyết công việc cụ thể nhưng khi người dân đến nếu có cán bộ thì sẽ giải quyết công việc cho người dân, không để họ chờ lâu. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn khi về xã, tuy nhiên anh em cán bộ Công an được điều động về xã sẽ dần dần khắc phục để phục vụ tốt yêu cầu công tác.

 

 
Công an xã Thạch Văn nhanh chóng giải quyết thủ tục cho người dân  

 

Thạch Hà là huyện được xác định là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự. Trước kia, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội ở xã diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, gần đây tình hình ANTT có nhiều chuyển biến tích cực khi địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có việc tăng cường Công an chính quy về làm Trưởng Công an xã. Bên cạnh đó kiện toàn, sắp xếp vị trí, chức danh phù hợp đối với các đồng chí đang làm Trưởng Công an xã. Qua đó khắc phục tình trạng biến động, hạn chế năng lực của Công an xã bán chuyên trách, bảo đảm tính ổn định của lực lượng thường trực chiến đấu ở xã, xây dựng lực lượng này theo hướng tiến lên chính quy. 

 

Từ khi có lực lượng chính quy về cơ sở nạn khai thác cát trái phép tại xã Thạch Văn được giảm hẳn

 

Việc sắp xếp, bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã là một chủ trương đúng đắn, kịp thời của Bộ Công an. Lực lượng Công an chính quy xuống xã đều là những đồng chí được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, góp phần chủ động giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở, phù hợp với công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới.

Thượng tá Nguyễn Hoài Việt – Trưởng Công an huyện Thạch Hà cho biết: Các CBCS được bố trí về Công an xã có sự năng động, nhiệt huyết, có bản lĩnh nghiệp vụ tốt, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, tạo được tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Tạo được sự đoàn kết trong Công an xã, xây dựng mối quan hệ tốt với các ban ngành, đoàn thể và sự đồng thuận, ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân. 

Không chỉ ở huyện Thạch Hà mà chủ trương điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đang cho thấy hiệu quả ở nhiều địa phương. Tuy còn gặp nhiều khó khăn về nơi ăn, chốn nghỉ, địa bàn công tác, nhưng khi xuống cơ sở, các chiến sỹ CAND đã từng bước khắc phục mọi khó khăn, đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, từng bước tạo điểm tựa vững chắc trong lòng quần chúng nhân dân.

Thanh Ngà - Sỹ Quý
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20118741