Liên kết Website
Tin Công an tỉnh
 
Phòng cảnh sát PCCC và CNCH: Tăng cường các biện pháp hạn chế cháy, nổ xẩy ra.
Các chiến sỹ thực tập phương án chữa cháy

 Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ ở trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn Hà tĩnh nói riêng diễn biến khá phức tạp. Tình trạng cháy nhà dân, cháy xưởng sản xuất kinh doanh diễn ra nhiều làm ảnh hưởng đến TTATXH. Ở Hà Tĩnh chỉ tính riêng hơn 7 tháng đầu năm 2011 đã xẩy ra hơn 14 vụ cháy và bén cháy trong các khu vực dân sự; làm chết 01 người, bị thương 02 người, gây thiệt hại về tài sản ước tính trên 1 tỷ đồng. Trước tình hình đó, Phòng cảnh sát PCCC&CHCN (PC66) Công an tỉnh đã tiếp tục triển khai nhiều biện pháp để chấn chỉnh và tăng cường công tác PCCN ở trên địa bàn....

 

 Đại tá Nguyễn Huy Hùng - Trưởng phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho biết, nguyên nhân của các vụ cháy, bén cháy trong thời gian quan hầu hết là do ý thức của người dân, CBCNVC trong quá trình sử dụng lửa, điện, chấp hành các quy định về PCCC chưa cao. Theo thống kê trong hơn 14 vụ cháy nói trên có tới gần 70% là do vi phạm các quy định về PCCC trong sử dụng lửa, điện, số còn lại là do các nguyên nhân khác. 

 Do đó, để góp phần làm thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức của người dân trong công tác PCCN, PC66 đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào quần chúng PCCC. Tính từ đầu năm lại nay, đơn vị đã phối hợp với Báo Hà Tĩnh, Đài PTTH tỉnh xây dựng 06 phóng sự, 20 lượt tin, bài tuyên truyền các kiến thức về PCCC, tổ chức 22 lớp tập huấn cho trên 456 cơ quan, đơn vị với gần 1.600 người tham gia, ký cam kết đảm bảo an toàn về PCCN đối với các cơ quan, đơn vị, chủ rừng... Trong thời gian qua, PC66 cũng đã củng cố, nhân rộng 45 điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC.
 
 
Kiểm tra công tác phòng cháy tại các trung tâm thương mại. Ảnh: V. Hùng
 
Bên cạnh đó, PC66 cũng thường xuyên hướng dẫn, tổ chức, xây dựng các phương án chữa cháy tại chỗ cho các cơ quan, đơn vị. Nhất là phương án thoát nạn khi có sự cố, khu vực đông người, khu dân cư, nhà cao tầng, cơ sở sản xuất kinh doanh có nhiều nguy hiểm cháy, nổ. Đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ công an các huyện, thị, thành phố và các đơn vị, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra hướng dẫn về PCCC, quản lý vật liệu nổ; kể cả đột xuất ngoài giờ làm việc, ban đêm… Nhằm chủ động phát hiện sơ hở, thiếu sót, kịp thời kiến nghị các biện pháp khắc phục, không để cháy nổ hoặc các phần tử xấu lợi dụng đốt phá gây ảnh hưởng đến ANTT. Qua kiểm tra, thanh tra 457 lượt cơ sở, đã lập 457 biên bản kiểm tra, 41 biên bản vi phạm, xử phạt hành chính nộp kho bạc 55,9 triệu đồng. Tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như: chợ, các cơ sở sử dụng vật liệu nổ, chất nổ (VLNCN), kinh doanh xăng dầu, khí gas hóa lỏng… PC66 đã phát hiện, chấn chính hàng trăm sở hở, thiếu sót về công tác PCCC, phòng nổ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, quản ý VLNCN. Công tác tổ chức chữa cháy cũng được đơn vị chuẩn bị rất kỹ càng, cơ động và thường trực 24/24h. Bên cạnh việc duy trì chế độ thường trực sẵn sàng chữa cháy, đảm bảo đủ quân số, phương tiện xe, máy hoạt động tốt thì đơnvị còn thường xuyên tiến hành soát lại các phương án trọng điểm, phương án giải quyết tình hình an ninh trật tự, phương án chữa cháy phối hợp với nhiều lực lượng, bổ sung các tình huống cháy, nổ, phương pháp, biện pháp cứu chữa trong đám cháy… cho cán bộ, chiến sỹ thực tập, nhằm đối phó tốt với mọi tình huống cháy, nổ xấu có thể xẩy ra. Nhờ đó, trong thời gian qua, PC66 đã xuất 26 lượt xe tham gia cứu chữa 13 vụ cháy đạt hiệu quả, an toàn cho người và phương tiện. 
 
Đáng chú ý, trong thời gian gần đây tình trạng cháy xưởng sản xuất, kinh doanh, nhất là dùng nhà ống làm xưởng sản xuất kinh doanh, cháy nhà dân gây thiệt hại lớn về tài sản, làm chết và bị thương nhiều người diễn ra khá phức tạp ở trên địa bàn cả nước và trong tỉnh. Trước tình hình đó, PC66 đã kịp thời ban hành văn bản tham mưu cho công an và cơ quan chức năng các huyện, thị, thành phố tăng cường các biện pháp PCCC và CHCN đối với các xưởng kinh doanh,sản xuất để chủ động tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, kịp thời triển khai các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ có thể xẩy ra. 
 

Văn Hùng - Phòng PX15

 20/09/2011