Người tốt, việc tốt

Đại úy Nguyễn Thị Linh Nga: Nhọc nhằn nữ bác sỹ Trại tạm giam

27/02/2019 11:20

Có mặt tại Bệnh xá Trại tạm giam Công an tỉnh lúc đã quá trưa, tôi khá ngạc nhiên khi thấy Đại úy, bác sĩ Nguyễn Thị Linh Nga, Bệnh xá trưởng vẫn mải miết khám bệnh. Ẩn sau nụ cười hiền lành thường trực trên môi của Đại úy Linh Nga, là sự năng động, chân thành, cởi mở, nhưng vẫn toát lên "chất thép" kỷ cương trong con người của chị

Đại úy Nguyễn Thị Linh Nga: Vất vả, áp lực và cả hiểm nguy nhưng những người thầy thuốc mặc áo lính bằng tình thương, trách nhiệm và lương tâm của mình vẫn cố gắng vượt qua để hoàn thành tốt công việc

 

Đại úy Nguyễn Thị Linh Nga sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, mẹ công tác trong ngành Công an. Ngay từ nhỏ, được nhìn thấy mẹ khoác trên vai màu áo lính đã thôi thúc trong chị niềm đam mê trở thành một bác sỹ Cảnh sát đem hết sức lực cống hiến cho xã hội. Năm 2007 khi vừa tốt nghiệp ra trường chị được phân về Trại tạm giam Công an tỉnh công tác, chị tự nhủ, phải làm tất cả để không phụ sự kỳ vọng của đấng sinh thành.

12 năm công tác khám chữa bệnh cứu người tiếp xúc với hàng trăm bệnh nhân “mang áo số” khác nhau, chị đều làm tròn chức trách, nhiệm vụ của mình, từ giáo dục, cải tạo đến bắt bệnh và điều trị cho hàng trăm thứ bệnh như viêm gan, dạ dày mãn tính, hen phế quản, thần kinh, huyết áp, tai biến, rối loạn tâm thần... Có bao nhiêu phạm nhân thì có bấy nhiêu thứ bệnh ở trên đời cần chữa trị. Thêm vào đó, có đối tượng bị nhiễm HIV, bệnh hiểm nghèo nên việc tiếp xúc rất nguy hiểm. Nhưng dù trong điều kiện làm việc vất vả, khó khăn do đặc thù công việc, những lúc bị can, phạm nhân nữ đau ốm… bác sỹ phải trực tại bệnh viện rồi trực đêm tại đơn vị. 

 

Giao ban tổ triển khai công tác hàng tuần

 

Bệnh xá quy mô chỉ có 4 giường nhưng bệnh nhân thường rất đông. Đây cũng coi như một bệnh viện thu nhỏ, chỉ có 5 cán bộ nên ai cũng phải “tăng ca”, thậm chí, việc được nghỉ bù, nghỉ phép là chuyện rất hiếm hoi… trong môi trường làm việc nhiều áp lực, nhất là khi phải tiếp xúc với những phạm nhân có thái độ không hợp tác, chống đối nếu không kiên nhẫn, không có bản lĩnh thì khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đại úy Nguyễn Thị Linh Nga kể rằng trong số những bệnh nhân đã từng quản lý, chị vẫn nhớ trường hợp phạm nhân Nguyễn Nam Hải trú huyện Hương Khê bị bắt vì tội cuồng ghen giết vợ. Mặc dù biết trước kết cục song khi Tòa tuyên án chung thân, Hải suy sụp hoàn toàn, phạm nhân lại mang trong mình căn bệnh lao tái phát nguy cơ lây nhiễm cao nhưng tuyệt nhiên không cho bác sỹ thăm khám, không ăn uống, đêm hầu như thức trắng, thoắt vui rồi lại buồn.

Chị kể trong những lần gặp gỡ, tiếp xúc tâm sự với phạm nhân này, chị chủ động tìm hiểu suy nghĩ của phạm nhân để biết người ấy đang nghĩ gì, đang trăn trở điều gì để tác động hợp lý. Nắm được hoàn cảnh của Hải, chị thường xuyên có mặt để động viên, giúp Hải ổn định tinh thần, tránh hoang mang dẫn đến tiêu cực, ảnh hưởng tới sức khỏe. Trước đây, do chủ quan bệnh tình, Hải lơ là sức khỏe của mình, không uống thuốc đầy đủ. Sức khỏe suy yếu, lại trong hoàn cảnh éo le này nên Hải suy sụp, ốm suốt. 

Nhờ sự gần gũi của bác sỹ mà Hải dần ổn định, chấp hành quy định của trại, cũng như thăm khám bệnh đúng quy định, chị cũng là người trực tiếp đưa Hải đến Bệnh viện Lao thăm khám và chữa bệnh theo đúng phác đồ đề ra. Bệnh tình của Hải tiến bộ thấy rõ.

Chính đức tính nhân hậu, vị tha của Đại úy Linh Nga đã làm thu hẹp ranh giới giữa cán bộ và phạm nhân. Dần dần, Hải thường chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và khi khỏi bệnh đã không quên dành những lời cảm ơn chân thành đến nữ bác sỹ Linh Nga.

 

Luôn kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng các thành phần của thuốc 

 

Với bệnh nhân Trần Phúc Đức (SN 1975, trú tại tổ 3 phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) cũng lại là một câu chuyện như thế. Đức bị bắt vì tội "Giết người", "Bắt giữ người trái pháp luật", "Cố ý làm hư hỏng tài sản" và "Tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ". Do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm với chị Mai Hoàng O, sau nhiều lần thuyết phục chị O. nối lại tình cảm với mình không thành, Đức nảy sinh ý định giết và chết cùng chị O. Nghĩ là làm, khoảng 2 giờ sáng ngày 17-2-2018 (tức ngày mùng 2 Tết), Đức điều khiển xe chở chị O rồi dùng bật lửa châm vào ngòi 2 quả mìn tự chế. Chị O may mắn nhanh chân chạy thoát nhưng hậu quả khiến phần chân của Đức gần như bị dập nát. Khi vào bệnh xá Trại tạm giam Công an tỉnh, Đức gần như chống đối, không chịu hợp tác trong việc chăm sóc vết thương và luôn có ý định tự tử. Vết thương của Đức ngày càng lở loét nặng, bốc mùi không một ai dám gần Đức, nhưng được sự quan tâm động viên và nhẫn nại, chân thành như một người thân trong gia đình của chị, Đức đã bỏ ý định tự tử, tinh thần ổn định và thăm khám bệnh đúng giờ, đến nay vết thương ở chân của Đức do mìn gây ra đã ổn định hoàn toàn.

 

Hướng dẫn, chỉ bảo công việc cho cán bộ trẻ 

 

Trong quá trình khám, điều trị bệnh tật cho phạm nhân ở Bệnh xá Trại tạm giam, chuyện phạm nhân có bệnh thật thì không thừa nhận là mình mang bệnh vẫn hàng ngày xảy ra, nhưng cũng nhiều phạm nhân dù không có bệnh tật song lười lao động nên đã tự nghĩ ra các loại bệnh để đối phó với cán bộ, hoặc để được vào bệnh xá nằm. Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp mắc bệnh nhẹ nhưng lại cố tình giả bệnh nặng để được chuyển lên tuyến trên. Sở dĩ như vậy, bởi những bệnh nhân này thường có tâm lí, nếu được điều trị ở bệnh viện, bệnh nặng có thể được gặp người nhà. 

Rất nhiều phạm nhân là bệnh nhân, ra tù vào tội thường xuyên nên khi bị án cao, lại mắc trọng bệnh nên gia đình bỏ rơi, phó mặc cho trại giam, từ khâu chăm sóc đến giáo dục, cải tạo. Cũng không biết bao nhiêu lần, chị và các y bác sỹ tại bệnh xá trại giam, đã phải đau đớn chứng kiến giây phút cuối đời cô đơn, tủi phận của những phận người bệnh tật, tù tội này.

 

Thường xuyên thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe cho các can, phạm nhân

 

Tuy nhiên, vất vả nhất là các phạm nhân nhiễm HIV/AIDS, bởi những đối tượng này thường bất cần đời, nhiều trường hợp tự rạch tay chảy máu để gây sức ép với các y, bác sỹ hoặc dùng kim tiêm dính máu nhiễm HIV để khống chế, yêu sách. Các bệnh nhân này thường mắc rất nhiều bệnh từ sốt kéo dài, tiêu chảy, viêm hạch, viêm da lở loét, nấm thực quản... Quá trình điều trị gặp không ít khó khăn, có nhiều bệnh nhân không đáp ứng thuốc do không tuân thủ phác đồ điều trị dẫn đến kháng thuốc rất nguy hiểm buộc phải cách ly kịp thời.

Thiếu tá Đặng Văn Hướng, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh chia sẻ: “Đại úy Nguyễn Thị Linh Nga luôn tận tâm với công việc, được cán bộ chiến sỹ trong đơn vị, bệnh nhân mến phục và tin yêu. Bên cạnh đó đồng chí Linh Nga còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động tập thể của đơn vị và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

 

Khám và điều trị cho một bệnh nhân bị đau dạ dày

 

Đại úy Linh Nga nói vui, hơn 10 năm trong nghề, chưa một ngày chị dám tắt điện thoại, cũng không dám mở nhỏ chuông, ngay cả khi về nhà với gia đình dù không phải ngày trực của mình.

Theo lời Đại úy Linh Nga, hầu hết các cán bộ y, bác sỹ của Trại giam Công an tỉnh luôn trong tâm thế sẵn sàng đối mặt với những biến động từ phía trại giam. Chỉ cần một cuộc gọi, dù là lúc giao thừa, hay đang có việc bận thì tất cả cũng đành phải phó thác cho người thân để quay trở về đơn vị, bởi với chị, chẳng có gì trên đời có thể quan trọng bằng tính mạng sức khỏe con người, cho dù là phạm nhân đang mang trên mình bản án thì họ vẫn luôn cần được quan tâm và chia sẻ.

Phải đối mặt với công việc đầy khó khăn, gian khổ hẳn không dễ dàng đối với nữ bác sỹ trại tạm giam. Chị may mắn vì có người chồng cũng là bác sỹ, luôn ủng hộ, động viên chị trong công việc và cuộc sống. Dẫu biết rằng, nhiệm vụ trước mắt rất khó khăn, nặng nề song như chị chia sẻ: “Hạnh phúc lớn nhất là thấy bệnh nhân của mình luôn khỏe mạnh để chấp hành tốt bản án, sớm hoàn lương trở thành người có ích cho xã hội và cộng đồng”.

 

Thanh Ngà - Anh Cường
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 19890975