Tin hoạt động

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

15/02/2019 04:27

Những ngày đầu năm mới vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh đã thu hút hàng chục nghìn du khách thập phương, khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, chiêm bái. Với vai trò nòng cốt trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp, nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân và du khách khi tham gia các hoạt động lễ hội trong dịp đầu xuân, năm mới.

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các chốt phục vụ du khách tham quan, du xuân

 

Là mảnh đất với bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa với nhiều danh lam thắng cảnh và các khu du lịch tâm linh nổi tiếng như: Chùa Hương Tích, đền chợ Củi, đền bà Hải…mỗi dịp Tết đến Xuân về, Hà Tĩnh có tới hàng chục lễ hội trải dài từ miền ngược đến miền xuôi. Đi lễ hội đầu năm dường như đã trở thành nét đẹp truyền thống, là dịp để người dân tìm về cội nguồn, gửi gắm ước nguyện tâm linh; đồng thời cũng là dịp du khách gần xa khám phá nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc mảnh đất Hà Tĩnh. Hòa chung không khí tưng bừng của mùa lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019 trên khắp cả nước, mùa lễ hội ở Hà Tĩnh cũng đã khởi động với nhiều lễ hội lớn, nhỏ diễn ra ở khắp các địa phương. Thời điểm này, nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, đền, chùa ở Hà Tĩnh mỗi ngày đón hàng vạn du khách thập phương về trẩy hội.

 

Phân công lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm

 

Phó ban Quản lý di tích chùa Hương Tích Nguyễn Huy Quế chia sẻ: Sau những ngày nghỉ tết, chùa Hương Tích ở xã Thiên Lộc (Can Lộc) là một trong những địa chỉ thu hút rất đông du khách về dâng hương, vãn cảnh, chỉ tính riêng từ ngày mồng 1 đến mồng 8 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chùa Hương Tích đón hơn 6 vạn lượt khách. Cao điểm là vào ngày mồng 7 Tết, có 20.000 lượt du khách đến dâng hương. Người đông, phương tiện nhiều, địa hình khu di tích phức tạp nên vấn đề đảm bảo ANTT, an toàn cho du khách và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, phòng chống cháy nổ luôn được BQL khu di tích và các lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm để đảm bảo ANTT một cách triệt để.

 

Nhắc nhở các xe ôm không được chở quá số người quy định

 

Xác định công tác đảm bảo ANTT, TTATGT mùa lễ hội năm 2019 là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương, các đội nghiệp vụ điều tra cơ bản, lên danh sách và thành lập các chốt trạm trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý tin tố giác tội phạm. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các tổ liên ngành tuần tra kiểm soát, xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó chú trọng các đối tượng trộm cắp, móc túi… 

 

Lực lượng Công an bảo vệ khu vực chùa Hương

 

Tại các địa phương, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong suốt thời gian diễn ra các lễ hội, Công an các huyện đã tham mưu chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia lễ hội. Bên cạnh đó đã bố trí lực lượng, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương và lực lượng Công an xã, Bảo vệ dân phố triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự xung quanh khu vực diễn ra lễ hội, bảo vệ an toàn các đoàn khách và người dân về tham dự lễ hội; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm lợi dụng lễ hội để hoạt động. 

 

Đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cáp treo

 

Trước tình trạng gia tăng các phương tiện lưu thông trong mùa lễ hội, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tập trung lực lượng, đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát, phân luồng giao thông, đặc biệt là tại các điểm di tích, lễ hội tập trung đông du khách, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Vào những ngày cao điểm, lực lượng Công an đã bố trí thành các tổ, chốt làm nhiệm vụ tuần tra, nắm tình hình, giữ gìn trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông, không để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo cho giao thông được thông suốt, người dân đi lễ được thuận lợi, an toàn. 

 

Nhắc nhở các chủ thuyền thực hiện chở đúng số người quy định

 

Tại các bến thuyền ở chùa Hương Tích, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy quán triệt nhắc nhở đến các chủ thuyền thực hiện chở đúng số người quy định, du khách khi lên thuyền đều chấp hành mặc áo phao; tại bến thuyền, du khách phải hàng chờ đến lượt lên thuyền một cách trật tự, không để xảy ra tình trạng tranh giành, xô đẩy nhau; kịp thời chấn chỉnh tình trạng hành nghề chụp ảnh, bán hàng lưu niệm đeo bám, bắt chẹt khách; không xảy ra tai nạn giao thông cũng như ùn tắc giao thông... tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách. 

Chị Lê Thị Lượng (Thành phố Vinh, Nghệ An) cho biết: Tôi đang dẫn đoàn khách từ TP Vinh về chùa Hương Tích để dâng hương, tôi rất ấn tượng bởi tình hình ANTT tại khu di tích được đảm bảo, vì vậy mọi người rất yên tâm, thoải mái khi thăm viếng chùa.

 

Du khách khi lên thuyền đều chấp hành mặc áo phao

 

Tại đền chùa Củi huyện Nghi Xuân, đền bà Hải huyện Kỳ Anh... tình hình ANTT cũng được thắt chặt, lực lượng Công an luôn có mặt thực hiện nhiệm vụ tại các chốt, khu vực trọng điểm, do vậy không xảy ra các vụ việc mất an ninh trật tự, hiện tượng lộn xộn, chen lấn, xô đẩy, gây rối trật tự công cộng đã được chấn chỉnh, trật tự ATGT được đảm bảo, các xe đậu đỗ đúng nơi quy định, không có tình trạng trông giữ xe tự phát, tình trạng ăn xin, chèo kéo khách mua hàng rong đã được hạn chế rất nhiều. 

 

Tại đền chùa Củi huyện Nghi Xuân tình hình ANTT cũng được thắt chặt

 

Thượng tá Dương Anh Hùng – Phó Trưởng Công an huyện Can Lộc, Hà Tĩnh cho biết: Mùa lễ hội năm nay, ý thức người dân đã được nâng lên rất nhiều, mặc dù lượng khách đông hơn mọi năm nhưng mọi thứ đều diễn ra rất trật tự, đúng theo hướng dẫn, tình hình an ninh trật tự tại khu vực chùa Hương Tích luôn được đảm bảo ổn định, tình trạng bán hàng rong, ăn xin cơ bản được chấn chỉnh; xung quanh khu vực chùa không xảy ra va chạm, tai nạn và ùn tắc giao thông. Sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng chức năng đã được cấp ủy, chính quyền, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

 

Hiện tượng lộn xộn, chen lấn, xô đẩy, gây rối trật tự công cộng đã được chấn chỉnh 

 

Mùa lễ hội đang vào thời gian cao điểm, hàng ngày, tại các điểm di tích lớn trên địa bàn tỉnh có rất đông du khách và người dân địa phương về thăm quan, chiêm bái và tham gia lễ hội. Cùng với các lượng chức năng, lực lượng Công an toàn tỉnh đang tích cực triển khai các biện pháp, phương án nhằm đảm bảo tốt an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các khu vực diễn ra lễ hội. Với sự nỗ lực đó, tin tưởng rằng, mùa lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong an toàn, góp phần xây dựng hình ảnh về một miền quê Hà Tĩnh, một địa chỉ du lịch hấp dẫn, đáng tin cậy.

Thanh Ngà - Sỹ Quý
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18208685