Người tốt, việc tốt

Đội Xây dựng - Doanh trại Phòng Hậu cần - kỹ thuật: Góp những viên gạch hồng xây dựng công sở văn minh, vì nhân dân phục vụ…

04/01/2018 04:11

Trải qua 70 năm xây dựng, phục vụ chiến đấu và trưởng thành (25/1/1948 – 25/1/2018), Đội Xây dựng - Doanh trại phòng Hậu cần – kỹ thuật đã ngày một lớn mạnh, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào việc xây dựng hệ thống hạ tầng doanh trại trong lực lượng Công an Hà Tĩnh chính quy, xanh, sạch, đẹp, đáp ứng yêu cầu sinh hoạt, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của cán bộ chiến sỹ.

Những ngày gần cuối năm 2017, hòa trong không khí phấn khởi chào đón năm mới 2018 và Tết cổ truyền dân tộc, những ngày này, cán bộ chiến sỹ Công an phòng Hậu cần – kỹ thuật đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Hậu cần - Kỹ thuật Công an nhân dân (25/01/1948 - 25/01/2018). 70 năm qua đi, cùng với những thành tích không ngừng của Phòng Hậu cần kỹ thuật Công an tỉnh nói chung luôn có sự đóng góp không không nhỏ của những người làm công tác Xây dựng doanh trại nói riêng, luôn cần mẫn như con ong tỏa mật không ngừng phấn đấu vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, đảm bảo kịp thời xây dựng doanh trại, chỗ sinh hoạt, nơi làm việc cho cán bộ chiến sỹ, phục vụ đắc lực công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng. Từ đó, góp phần tô thắm thêm và là điểm tựa vững chắc cho những chiến công của lực lượng Công an Hà Tĩnh.

 

 

Nhìn lại những năm 2000 trở về trước nhất là những năm đầu mới tái lập tỉnh, cơ sở vật chất của Công an Hà Tĩnh hết sức thiếu thốn, nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng. Từ Công an tỉnh đến Công an các huyện, thị xã và Công an các phường chủ yếu là nhà cấp bốn và nhà tạm. Nơi ăn, ở sinh hoạt và tập luyện thể chất cho cán bộ chiến sỹ không có, mọi thứ đề rất khó khăn. Từ thực tế khó khăn đó, Đảng ủy Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phải nhanh chóng ổn định tình hình, từng bước khắc phục khó khăn, tập trung cải thiện điều kiện làm việc ăn, ở, sinh hoạt cho cán bộ chiến sỹ và xây dựng triển khai cụ thể. Nhanh chóng bắt tay vào nhận nhiệm vụ, Đội Xây dựng – doanh trại phòng Hậu cần – kỹ thuật đã tham mưu cho Cấp ủy, chỉ đạo phòng về lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, doanh trại và nhà đất, thống nhất công tác xây dựng cơ bản doanh trại toàn lực lượng, những công trình đặc thù phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, học tập, giam giữ cải tạo. Cứ thế, tháng rồi qua năm, những công trình nhỏ nối tiếp những công trình lớn. Chỉ tính riêng từ năm 2001 đến 2005 đã đầu tư xây dựng 23.000m2 nhà các loại tương đương gần 60 tỷ đồng. Trong đó 11 đơn vị Công an các huyện, thị xã đều có nhà tầng khang trang, các công trình phụ trợ, hạ tầng và khu rèn luyện thể chất được đầu tư tương đối đồng bộ. Tiếp đó từ năm  2010 - 2015, tập trung hoàn thành đầu tư xây dựng trên 42.000m2 nhà làm việc, nhà ở tập thể doanh trại, công trình giam giữ và các công trình phúc lợi khác với tổng mức đầu tư trên 360 tỷ đồng. Điển hình là hoàn thành, đưa vào sử dụng Trụ sở làm việc Khối cảnh sát nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập lực lượng Hậu cần, Trung tâm nghiệp vụ lực lượng Công an nhân kỷ niệm chào mừng 70 năm ngày thành lập ngành Công an, hoàn thành đưa vào sử dụng đồng bộ trụ sở Công an huyện Kỳ Anh ở vị trí mới với tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng…

Ảnh tư liệu

 

Mấy ai biết để có được những công trình kiên cố, các trại giam, bệnh xá được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, xây mới ấy là biết bao nhiêu công sức của những người làm công tác xây dựng. Biết bao ngày giám sát công trình là bấy nhiêu ngày công sức đặt trên trên từng viên gạch. Có những trụ sở xây dựng cách xa thành phố, đường xá đi lại khó khăn, hiểm trở, hay điều kiện thời tiết không ủng hộ, như Trạm Công an Kỳ Lâm thuộc CA huyện Kỳ Anh, nhưng cán bộ Đội không quản ngại khó khăn, thay nhau thường xuyên bám sát công trình, đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để bàn giao công trình đúng thời hạn, góp phần đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ yêu cầu công tác chiến đấu cho CBCS.  Còn nhớ những năm 2014 - 2015, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là địa bàn trọng điểm như Kỳ Anh, để tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại Khu kinh tế Vũng áng, Bộ Công an đã phê duyệt thành lập Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động với quân số 250 người, vấn đề chỗ ở, nơi sinh hoạt cho chừng đó cán bộ chiến sỹ Cảnh sát cơ động đặt ra vấn đề cấp thiết, trước tình hình đó được sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Lãnh đạo phòng, sau khi gấp rút hoàn thiện các thủ tục cần thiết xin UBND tỉnh cấp được đất tại phường Kỳ Long, trong thời gian 4 tháng, Đội xây dựng đã tập trung hoàn thiện các thủ tục xin đất, phê duyệt chủ trương đầu tư và quy hoạch tổng mặt bằng thiết kế sơ bộ xây dựng nhà tạm. Mặc dù điều kiện địa hình cũng như thời tiết không thuận lợi, nhưng sau thời gian khẩn trương thi công, nhà tạm cho hơn 250 cán bộ chiến sỹ Cảnh sát Cơ động đã hoàn thành trước thời hạn đề ra.

Ảnh tư liệu

 

Trong năm 2017, Đội đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh, Lãnh đạo phòng tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của Bộ Công an, địa phương xây dựng nhiều công trình, dự án, hạng mục quan trọng phục vụ công tác chiến đấu của CBCS, hoàn thành thủ tục đầu tư 4 dự án trình Bộ Công an, UBND tỉnh phê duyệt như cơ sở doanh trại tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Cơ sở làm việc CA huyện Kỳ Anh, Trụ sở làm việc CA 6 phường thuộc Công an thị xã Kỳ Anh, Âu thuyền tại lạch kênh 19/5, cống Bùi Xá, huyện Đức Thọ với mức đầu tư hàng chục tỷ đồng.Trong quá trình thực hiện luôn được Bộ Công an đánh giá là đơn vị có cơ sở vật chất, trang thiết bị, trụ sở làm việc tốt nhất từ Công an tỉnh cho đến Công an các huyện, thành phố, thị xã, Công an các phường.

Thiếu tá Uông Đại Hải, Đội trưởng đội Xây dựng - doanh trại cho biết: Để bộ mặt trụ sở, doanh trại, trạm xá… được khang trang như ngày hôm nay, ngoài nguồn vốn đầu tư của cấp trên, trong những năm qua, đơn vị đã huy động nội lực của đơn vị, tranh thủ sự ủng hộ của địa phương để cải tạo, xây mới một số công trình để phục vụ tốt điều kiện làm việc, huấn luyện, sinh hoạt của cán bộ chiến sỹ. Việc xây dựng nên những trụ sở khang trang đã mang lại hiệu quả thiết thực tạo nên lề lối làm việc hiệu quả, khoa học, góp phần quan trọng vào việc xây dựng các đơn vị vững mạnh, toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Ảnh tư liệu

 

Chiều muộn, mọi người đang hối hả về lo cho mình những bữa cơm tối, thì ở đó những người khoác trên mình bộ sắc phục công an nhân dân vẫn ngày đêm cần mẫn nghiên cứu những bản thiết kế, khảo sát toàn bộ cơ sở vật chất và thực trạng đất đai của các đơn vị để tham mưu đề xuất các phương án quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết, cải tạo nâng cấp các công trình, đáp ứng yêu cầu phục vụ chiến đấu trước mắt cũng như lâu dài.  Xác định việc cải tạo, xây dựng là một trong những tiêu chí quan trọng trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đội Xây dựng - doanh trại đã chủ động điều hành công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản theo đúng trình tự pháp luật về xây dựng, tham mưu đề xuất Ban Giám đốc và lãnh đạo phòng thực hiện quản lý chặt chẽ nguồn vốn đầu tư không có tình trạng thất thoát lãng phí. Công tác sữa chữa, bảo trì doanh trại được quan tâm kịp thời đáp ứng yêu cầu ăn ở và sinh hoạt cho cán bộ chiến sỹ… Với những cống hiến đố, đội đã đạt đơn vị quyết thắng năm 2013, 2017. Có nhiều đồng chí trong đội đạt chiến sỹ thi đua từng năm…

 

 

Theo Thượng tá Phan Công Sinh, Trưởng phòng Hậu cần - kỹ thuật: Trong những năm vừa qua cán bộ chiến sỹ Đội Xây dựng - doanh trại luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhờ đó mà hiện nay hầu hết các đơn vị của Công an tỉnh đều có trụ sở làm việc khang trang tạo môi trường văn hóa lành mạnh, đảm bảo trụ sở doanh trại có quy hoạch, mật độ, tạo được cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; góp phần cải tạo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ chiến sỹ và xây dựng nề nếp chính quy của cơ quan, đơn vị.

Không giống như sự tưởng tượng của nhiều người về sự nghiêm túc đôi khi có phần khô khan của những cán bộ chỉ biết về hồ sơ đấu thầu, giám sát chất lượng công trình… lại là những cán bộ rất hóm hỉnh, vui vẻ, nụ cười lúc nào cũng thường trực trên môi. Dường như nụ cười chính là một bí quyết giúp các anh chinh phục những khó khăn trong công việc. Thời tiết càng cận Tết, những cơn gió mùa đông càng trở lạnh đến se buốt, thế nhưng, qua cuộc trò chuyện với những cán bộ chiến sĩ Đội xây dựng - doanh trại, phòng Hậu cần kỹ thuật, sự lạnh lẽo ấy bị xua tan bởi sự chân thành của các anh. Nhìn vào những đôi mắt hiền hậu, nụ cười ấm áp ấy, tôi cảm nhận được niềm đam mê mãnh liệt với nghề, tình yêu với màu áo Công an đến cháy bỏng, đó là những con người không ngại khó, không ngại khổ, chỉ sợ công việc quên tên mình…

 

Thanh Ngà
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 16737930