Tin tổng hợp

“An ninh chủ động”, bảo đảm tuyệt đối an toàn Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2

05/03/2019 04:37

Sáng 5-3, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác đảm bảo an ninh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

 

Dự Hội nghị có các đồng chí trong Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, đại diện Ban Giám đốc Công an một số tỉnh, thành phố…
 
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại thay mặt đơn vị Thường trực của Bộ Công an chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo an ninh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 nêu rõ: Quán triệt chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao phó, Bộ Công an đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng, triển khai các phương án đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Hội nghị Thượng đỉnh; xác định đây là nhiệm vụ đột xuất, cấp bách, triển khai công tác một cách quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hết sức cụ thể, sâu sát.

Lực lượng CAND đã quán triệt sâu sắc phương châm và phát huy cao độ tinh thần “An ninh chủ động” trong quá trình chuẩn bị, tổ chức triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh. Tạo thế chủ động thông qua việc nắm tình hình từ xa, từ sớm, phân tích, đánh giá sát hợp để nhận diện chính xác những nguy cơ tác động đến công tác đảm bảo an ninh; đồng thời, xác định đúng những mục tiêu, đối tượng trọng tâm cần tổ chức công tác bảo vệ để triển khai lực lượng, phương tiện phù hợp, phát huy hiệu quả; tạo được thế trận an ninh rất cơ bản và vững chắc trước, trong và sau khi các sự kiện diễn ra.

 

 

Bộ trưởng Tô Lâm tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Quá trình triển khai kế hoạch, các lực lượng thuộc Bộ Công an từ Bộ đến địa phương đã nghiêm túc chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, đảm bảo thống nhất trong hành động; đặc biệt là tinh thần, ý thức trách nhiệm, chấp hành kỷ luật công tác, giữ vững địa bàn, vị trí của lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ; thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, nhưng cách thức xử lý rất nhân văn. Lực lượng Công an đã huy động phương tiện, lực lượng , bảo đảm hậu cần - kỹ thuật, thông tin liên lạc thông suốt, kết nối từ Trung tâm Thông tin chỉ huy Bộ Công an đến Trung tâm chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương.

Bộ Công an đã nhận được sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, thường xuyên, kịp thời của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, cấp ủy, chính quyền các địa phương liên quan, là yếu tố rất quan trọng để lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là, công tác đảm bảo an ninh đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ, giúp đỡ của đông đảo quần chúng nhân dân, phát huy được sức mạnh tổng hợp của nền an ninh nhân dân…

Hội nghị đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông ở cả trong và ngoài nước, với số lượng phóng viên tham gia đưa tin lớn kỷ lục so với các sự kiện quốc tế trước đây tại Việt Nam (2.652 phóng viên đến từ 281 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài) và hàng trăm phóng viên báo chí trong nước, thời điểm số phóng viên nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cũng rất sát với thời gian diễn ra Hội nghị… 

Có thể khẳng định rằng, lực lượng CAND đã huy động lực lượng, phương tiện phục vụ tổ chức thành công Hội nghị nhưng vẫn bảo đảm cho mọi hoạt động đón, dẫn đoàn; các hoạt động chính và bên lề trong thời gian diễn ra Hội nghị được thuận lợi…

 

 

Thứ trưởng Lê Quý Vương tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi các đơn vị Công an từ Trung ương đến địa phương đã quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ; nghiêm túc chấp hành mệnh lệnh của lãnh đạo Bộ, đề cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức; quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ; thể hiện sự mưu trí, sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều tấm gương tốt, cách làm hay đã xuất hiện trong chiến dịch an ninh đặc biệt quan trọng này. Thậm chí có đồng chí đã hy sinh; có những đồng chí sử dụng cả xe đặc chủng để chở người dân dân đi cấp cứu…

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Chúng ta có rất ít thời gian để chuẩn bị, trong khi những yêu cầu đặt ra cho công tác đảm bảo an ninh hết sức nặng nề, đòi hỏi phải triển khai trên quy mô lớn rộng và cường độ hoạt động lớn. Tuy nhiên, lực lượng Công an đã có sự nỗ lực vượt bậc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao cho.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng cảm ơn sâu sắc đến các ngành, các địa phương, đặc biệt là lực lượng Quân đội nhân dân, ngành Ngoại giao, UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Lạng Sơn…đã luôn dành cho lực Công an sự ủng hộ to lớn, sự phối hợp thường xuyên, kịp thời, tạo điều tin cho lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó trong chiến dịch an ninh này nói riêng và công tác Công an nói chung.

 
 

 

Thứ trưởng Bùi Văn Nam tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

“Xin cảm ơn các tầng lớp nhân dân cả nước, đặc biệt là ở Thủ đô Hà Nội đã ủng hộ, động viên và tham gia vào công tác đảm bảo an ninh cho hai sự kiện quan trọng này” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Nhận định Báo cáo tổng kết đã nêu rõ những kết quả công tác, các nguyên nhân thành công và một số kinh nghiệm quý trong công tác an ninh, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các lực lượng Công an cần nghiên cứu kỹ, đúc rút thành các bài học kinh nghiệm góp phần bổ sung cho lý luận CAND.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh thêm 5 vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trong đó công tác Công an phải luôn tuân thủ và bám sát sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, mọi hoạt động của lực lượng Công an phải phục vụ đắc lực cho việc thực hiện thắng lợi đường lối của Đảng, Nhà nước, các chương trình, mục tiêu của Chính phủ và phải đáp ứng được lợi ích của dân tộc, của nhân dân.

 

 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Qua công tác đảm bảo an ninh cho hai sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng này cho thấy rõ hơn ý nghĩa, vai trò và giá trị to lớn của phương châm “An ninh chủ động” trong tất cả các khâu công tác Công an từ công tác nắm tình hình đến công tác tham mưu, công tác nghiệp vụ và công tác quản lý Nhà nước, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng. “Có thể khẳng định một trong những nguyên nhân có tính quyết định của thành công trong công tác đảm bảo an ninh lần này chính là do lực lượng Công an đã quán triệt và vận dụng sáng tạo phương châm công tác này”, Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, vấn đề huy động lực lượng, tổ chức lực lượng, bố trí lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác cũng như công tác chỉ huy, điều hành, công tác tham mưu, công tác thông tin liên lạc; trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh lần này đã thể hiện sự tập trung, thống nhất, khoa học, hợp lý, hiệu quả, có nhiều sáng tạo. Do đó cần được phát huy trong thời gian tới, đồng thời cần tập trung nghiên cứu đúc kết thành các bài học kinh nghiệm, góp phần bổ sung lý luận CAND.

 

 

Bộ trưởng Tô Lâm với các đại biểu tại hội nghị.

Về công tác chính trị, tư tưởng; công tác đảm bảo chiến đấu; công tác đảm bảo an ninh thông tin, bảo vệ bí mật đã được thực hiện rất tốt trong thời gian thực hiện Kế hoạch đảm bảo an ninh số 36 của Bộ. “Đây là yếu tố then chốt để chúng ta có đủ điều kiện hoàn thành nhiệm vụ được giao, sau Hội nghị cần đánh giá sâu sắc về các vấn đề này để nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác Công an” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá, cán bộ chiến sỹ các lực lượng Công an tham gia kế hoạch đảm bảo an ninh lần này đã thể hiện lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, nỗ lực cao độ khắc phục khó khăn, thách thức, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, mưu trí sáng tạo trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu sau Hội nghị này, Công an các đơn vị, địa phương có liên quan cân khẩn trương tổng kết, đánh giá công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong đợt này. Tiếp tục xem xét những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để đề xuất khen thưởng; đồng thời đẩy mạnh việc học tập và làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND góp phần xây dựng lực lượng Công an thực sự trong sạch, vững mạnh, không ngừng phát triển, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân tin tưởng giao phó.

 

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an đã trao Bằng khen của Bộ Công an tặng 33 tập thể và 55 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội…

Theo Báo CAND
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 19616163