Người tốt, việc tốt

“Người thầy” truyền lửa cho phạm nhân

20/11/2018 05:02

Cảnh sát quản giáo là những “người thầy” mẫu mực bởi không chỉ dạy văn hóa, dạy chữ viết, dạy nghề nghiệp, mà còn cảm hóa những con người lầm lỗi để họ sớm hoàn lương, trở về với gia đình và xã hội. Để làm tròn những trọng trách này, họ đã phải chấp nhận cuộc sống thường xuyên xa nhà, sống trong môi trường khắc nghiệt, đối mặt với muôn vàn hiểm nguy, gian khó. Đại úy Phạm Đình Quý – Phó đội trưởng đội quản giáo phân trại, Trại tạm giam Công an tỉnh là một người như thế.

 

Đến thăm Trại Tạm giam Công an tỉnh, được trao đổi với số phạm nhân tại trại chúng tôi mới biết cán bộ quản giáo nơi đây được sự yêu mến, kính trọng nhiều như thế nào. Trong đó người được nhắc đến nhiều hơn cả là Đại úy Phạm Đình Quý, người cán bộ quản giáo trẻ tràn đầy nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, được đồng đội và cấp trên ghi nhận. Ít ai nghĩ Đại úy Phạm Đình Quý đã có 15 năm công tác trong ngành quản lý, giáo dục phạm nhân. Khi được hỏi vì sao anh chọn theo nghề quản giáo, anh cười hiền bảo: Ngay từ khi còn nhỏ, được nhìn thấy hình ảnh các chiến sỹ Công an tả xung hữu đột, không quản hiểm nguy, không run sợ kẻ ác, sẵn sàng hy sinh bản thân để bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm trí anh. Anh quyết tâm theo đuổi niềm đam mê màu áo xanh từ đó.

Năm 2003 ước mơ thành hiện thực khi anh nhận công tác tại Trại tạm giam quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Những ngày đầu bỡ ngỡ của chàng trai vừa chớm tuổi đôi mươi đã hàng ngày phải tiếp xúc với hàng trăm đối tượng côn đồ nguy hiểm trong một khu vực biệt lập, kín cổng cao tường, có hàng rào dây thép gai, được bảo vệ nghiêm ngặt đã hun đúc cho anh một ý chí kiên cường, bản lĩnh đanh thép không khoan nhượng khi đứng trước những tay giang hồ cộm cán. Năm 2011, anh được điều động về công tác tại đội quản giáo phân trại, Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh.

 

Hiện anh đang quản lý, giáo dục gần 50 phạm nhân. Có người tích cực lao động, cải tạo nhưng cũng không ít đối tượng bất cần, chống đối vì vậy người quản giáo như anh giống như một người thầy đặc biệt, giáo dục lại những người vi phạm pháp luật để họ nhận ra sai lầm và quyết tâm sửa đổi thành những công dân lương thiện. Trong quá trình tiếp xúc với phạm nhân, mỗi người đều có những tính cách, cung bậc cảm xúc tâm lý khác nhau tùy vào từng hành vi phạm tội và mức án, anh luôn dành nhiều thời gian nghiên cứu để tìm hướng, giải pháp phù hợp giáo dục cho từng phạm nhân. 

Để những suy nghĩ, trăn trở đi đôi với việc làm hiệu quả, anh đã tập trung đưa ra nhiều mô hình sản xuất thực tế, khoa học giúp cải thiện đời sống cho phạm nhân, xây dựng các sân chơi lành mạnh cho phạm nhân như sân bóng đá, sân bóng chuyền, sân cầu lông, bóng bàn… Tạo ra các cuộc thi bổ ích như viết cảm nhận khi đọc 1 quyển sách, viết thư gửi lời xin lỗi đến người bị hại, tổ chức cho cán bộ đào tạo dạy nghề cho phạm nhân như xây dựng, chăn nuôi, làm đậu phụ, hàn xì… tạo thành sợi dây vô hình gắn kết giữa các phạm nhân với nhau và truyền lửa cho mỗi phạm nhân có ý chí hăng say sản xuất, yêu quý thành quả lao động của mình. Chỉ tính riêng năm 2018 anh đã phối hợp thực hiện 228 lượt giáo dục công dân cho can, phạm nhân tạo chuyển biến tích cực cho những con người lầm lỡ sớm hoàn thành thời gian phạt tù để trở thành công dân có ích cho xã hội.

 

15 năm trong ngành, Đại úy Phạm Đình Quý cũng không nhớ được mình đã truyền cảm hứng hoàn lương tử tế cho bao nhiêu phạm nhân, chỉ nhớ rằng, trong cuộc đời làm quản giáo của mình, bản thân anh gắn bó rất nhiều kỷ niệm với phạm nhân, vui buồn đều có đủ. Những kỷ niệm đó, gắn với nghiệp quản giáo của anh, cũng là hành trang để bản thân mình soi xét lại, để làm tốt hơn công việc "trồng người" đầy gian nan nhưng cũng rất vinh quang nơi đất trại.

Một trong những câu chuyện như thế, đến hôm nay nhắc lại, bản thân anh vẫn còn rưng rưng, ấy là chuyện về cựu phạm nhân Nguyễn Tiến Dũng (quê quán ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) lĩnh án 2 năm tù về tội vi phạm luật giao thông gây hậu quả nghiêm trọng. Khi mới vào trại, Dũng lầm lỳ, ít nói, không giao tiếp với bất kỳ ai, kể cả với những phạm nhân khác, có những biểu hiện tâm lý bất thường phức tạp, ngày ngủ, đêm thức, thoắt vui rồi lại buồn, cơ thể hắn ngày càng hao gầy bạc nhược. Nắm bắt được tâm lý, hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của Dũng đang mặc cảm với gia đình xã hội. Anh đã gần gũi, chia sẻ, kiên trì động viên, bình tĩnh lắng nghe và thuyết phục bằng những điều hay lẽ phải như một người anh dành cho người em trong gia đình. Dần dần, bằng tấm lòng chân thành của Đại úy Quý, Dũng đã dần mở lòng với mọi người, tham gia cải tạo, chấp hành tốt bản án.

 

Dường như nghề chọn anh, bởi đã bao năm qua trên cương vị cán bộ quản giáo Đại úy Phạm Đình Quý vẫn luôn tâm huyết với công việc đang đảm nhận, chưa khi nào thấy anh than vãn về nghề, hoặc có ý định chuyển môi trường công tác khác để an nhàn. Hằng ngày anh đều dành thời gian xem xét hồ sơ, nắm vững nguyên tắc 4 biết: Biết lai lịch, tên tuổi, quê quán và rõ tội danh. Đối với anh, phạm nhân dù phạm tội gì đi nữa thì trong họ vẫn còn một phần lương tri của con người. Bởi vậy công việc của người quản giáo không chỉ đơn thuần là trông giữ phạm nhân mà còn cần phải đánh thức được mầm thiện trong con người của họ, giúp họ tìm được những suy nghĩ tích cực, để có một cuộc sống mới tốt hơn sau khi ra trại. Chính vì vậy mà các phạm nhân do anh quản lý khi đã tái nhập cộng đồng, có người đã quay lại tìm anh trong đời thường để cảm tạ cái tình, cái nghĩa mà anh đã dành cho họ.

 

Thiếu tá Đặng Văn Hướng – Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh chia sẻ: “Đại úy Phạm Đình Quý luôn tận tâm với công việc, được nhiều can, phạm nhân mến phục và tin yêu. Bên cạnh đó đồng chí Quý còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động tập thể của đơn vị và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Với những nỗ lực hết mình trong công việc, nhiều năm liền Đại úy Phạm Đình Quý được nhận giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, 5 năm liền (2014-2018) được suy tôn là chiến sỹ thi đua cơ sở.

Trong ánh chiều chạng vạng của nắng hoàng hôn sắp tắt, anh lặng kể cho chúng tôi nghe về công việc thầm lặng của người quản giáo, tựa như 15 năm đã qua như một thước phim quay chậm trước mắt chúng tôi. Anh ví đời quản giáo giống như một người thầy bất đắc dĩ, không đứng trên bục giảng, không bảng đen phấn trắng, không có một giáo trình chuẩn nào, nhưng vẫn luôn được gọi bằng “thầy”, mỗi phạm nhân phải là một “bài giảng” riêng, “người thầy” cần mẫn cả cuộc đời đưa những lớp “học trò đặc biệt” trở thành những người có ích cho xã hội, để rồi khi đã làm tròn trách nhiệm, trở về đoàn tụ với gia đình thì mái tóc mình đã điểm bạc hoa râm …

 

Ngà - Cường - Linh
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18944943