Tin quốc tế

“Philippines sẵn sàng dùng sức mạnh quân sự bảo vệ lãnh hải”

26/07/2011 02:35

Hôm qua, trong Thông điệp Quốc gia đọc trước Quốc hội, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố nước này sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ chủ quyền quốc gia ở vùng Biển Đông.

 

Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố Chính phủ Philippines đang nâng cấp lực lượng vũ trang vốn trang bị nghèo nàn.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc ngày càng căng thẳng do những tranh chấp trên biển.

 
Tổng thống Aquino nói: “Chúng ta không mong muốn gây căng thẳng với bất kỳ ai, nhưng chúng ta phải để cho thế giới biết rằng chúng ta sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của chúng ta. Chính quyền Manila sẽ không cho phép các quốc gia khác áp đặt ý muốn chủ quyền của mình lên lãnh thổ của Philippines”.
 
Sau khi chỉ trích rằng trong quá khứ, có những lúc Philippines không có những đối đáp thích hợp trước các mối đe dọa ngay trên lãnh thổ của mình, Tổng thống Aquino nhấn mạnh: “Thông điệp của chúng ta gửi thế giới rất rõ ràng. Những gì của chúng tôi sẽ là của chúng tôi. Việc đặt chân lên bãi đá ngầm Recto không khác gì đặt chân lên Recto Avenue”.
 
Bãi đá ngầm Recto là cách gọi của Philippines đối với bãi Cỏ rong - một nhóm đảo nhỏ trên Biển Đông mà Philippines và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền, trong khi Recto Avenue là một con phố lớn ở trung tâm thủ đô Manila.
 
Theo hãng tin AFP, quân đội Philippines là một trong những lực lượng yếu nhất trong khu vực: không quân thiếu máy bay, hải quân mua lại tàu chiến cũ của Mỹ đóng từ thời Chiến tranh Thế giới II.
 
Tuy nhiên, trong tháng 6 vừa qua, nhân chuyến công du của Ngoại trưởng Philippines tại Mỹ, chính quyền Washington đã hứa giúp Manila hiện đại hóa quân đội.
 
Trong Thông điệp Quốc gia, ông Aquino cho biết Chính phủ Philippines sẵn sàng nâng cấp lực lượng vũ trang vốn trang bị nghèo nàn - bao gồm việc mua một tàu chiến mới và các loại vũ khí, và đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông ra trước một tòa án của LHQ.
 
“Vào tháng tới, một tàu tuần duyên của Mỹ sẽ được giao cho Philippines và đây sẽ là chiến tàu lớn nhất của hải quân Philippines”, ông nói.
 
Những lời nhận định của ông được coi là nhắm vào Trung Quốc mặc dù ông không đề cập đến tên nước này trong bài diễn văn.
 
Các căng thẳng kéo dài nhiều thập niên qua ở vùng Biển Đông đã gia tăng trong thời gian gần đây. Cùng với Việt Nam, Philippines đã tố cáo Trung Quốc ngày càng hung hăng khẳng định chủ quyền của mình ở những nơi đang có tranh chấp.
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20126824