Tin quốc tế

“Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang tồi tệ nhất trong lịch sử”

17/08/2011 02:01

Triều Tiên đã dọa sẽ trả đũa bằng một cuộc chiến toàn diện nếu phía miền Nam “gây ra sự cố”, trong khi hãng tin chính thức nước này cho rằng “Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang tồi tệ nhất trong lịch sử”, giữa lúc Mỹ-Hàn bắt đầu cuộc tập trận chung.

 
Hôm qua, ở Hàn Quốc đã diễn ra cuộc tập luyện chung Mỹ - Hàn mang tên Ulchi Freedom Guardian (Người bảo vệ tự do Ulchi). Hoạt động này sẽ kéo dài đến ngày 26/8 trên Hoàng Hải. Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố “cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ thuần tuý”.
 
Tướng James D. Thurman, chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh hỗn hợp cho biết trong 10 ngày tập trận, lực lượng hai nước “thực tập đối phó với mọi tình huống đe dọa từ bên ngoài trong hiện tại và tương lai nhắm vào Hàn Quốc và khu vực”.
 
Theo phát ngôn viên của lực lượng Mỹ-Hàn, binh sĩ sẽ được huấn luyện “thi hành nhiều sứ mệnh trong đó có tìm kiếm, phát hiện và vô hiệu hóa các mối đe dọa của vũ khí hóa học, sinh học và nguyên tử”.
 
Chiến dịch này huy động một lực lượng hùng hậu với hơn 56.000 binh sĩ Hàn Quốc và 30.000 quân nhân Mỹ đồn trú tại Mỹ và nhiều căn cứ ở Thái Bình Dương.
 
Trong bối cảnh này, Bình Nhưỡng tuyên bố, tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là “cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất” trong lịch sử quan hệ giữa hai nước.
 
Bản tuyên bố của hãng tin chính thức của Triều Tiên TsTAK nói: “Bán đảo Triều Tiên đang đứng trước cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử. Chiến tranh tổng lực có thể bùng nổ do nguyên cớ nhỏ nhất”.
 
Bình Nhưỡng tố cáo là Mỹ muốn gây chiến tại bán đảo Triều Tiên “để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay”. Hãng thông tấn KNCA khẳng định là “bán đảo Triều Tiên đang đứng trước một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng thấy”.
 
“Quân đội và nhân dân ta sẽ không khoanh tay nhìn đế quốc Mỹ tập trung quân đe dọa chủ quyền. Chiến tranh toàn diện sẽ xảy ra nếu có sự cố khiêu khích”, KCNA tuyên bố.
 
Trong khi đó, tờ Rodong Sinmum, tiếng nói của đảng Cộng sản Triều Tiên, cho rằng Washington và Seoul âm mưu triển khai khả năng xâm lăng lãnh thổ miền Bắc và tấn công các cơ sở tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
 
Tờ báo này cho rằng “một đơn vị cơ động đã từng được phái sang Iraq truy tìm vũ khí hóa học và hạt nhân sẽ tham gia vào cuộc diễn tập phá hủy khả năng hạt nhân của Triều Tiên”.
 
Hoàng Hải là vùng biển có tranh chấp giữa hai miền Triều Tiên vì đường ranh giới trên biển có tên là Đường Giới hạn phía Bắc, vốn được vạch ra vào năm 1953 khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc.
 
Khu vực này của Hoàng Hải đã xảy ra nhiều trận hải chiến trong thập niên qua, gây tử vong cho mấy chục binh sĩ của cả hai bên.
 
Nhưng số tổn thất về người đã tăng cao một cách bất ngờ trong năm 2010, khi 46 binh sĩ hải quân Hàn Quốc thiệt mạng vì chiến hạm Cheonan của họ bị ngư lôi đánh chìm. Bình Nhưỡng tuyên bố không liên quan tới vụ việc này.
 
Đến tháng 11 năm ngoái, đã xảy ra pháo kích giữa hai bên trong vùng này.
 
Tuần trước, cũng trong cùng khu vực này, Seoul cho biết họ đã đáp lại việc Triều Tiên bắn 3 phát đạn đại pháo bằng cách bắn 3 phát đạn cảnh cáo. Bình Nhưỡng nói rằng những tiếng nổ tại một địa điểm xây dựng ở miền bắc bị miền nam tưởng lầm là tiếng đạn đại bác.
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20154858