Tin quốc tế

ADB hỗ trợ 210 triệu USD cho 3 dự án nông thôn Việt Nam

26/04/2011 03:57

Chiều 23/2, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và đại diện Chính phủ Việt Nam đã ký 3 thỏa thuận vay tổng trị giá 210 triệu USD nhằm hỗ trợ khu vực nông thôn Việt Nam cải thiện cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm

Khoản vay thứ nhất trị giá 108 triệu USD dành cho Dự án Phát triển Cơ sở hạ tầng Nông thôn bền vững tại các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ đặt trọng tâm vào cải thiện hệ thống tưới tiêu quy mô nhỏ và vừa cho khoảng 12.400 ha đất trồng trọt. Dự án cũng tập trung cải thiện 600 km đường bộ nông thôn cũng như các khu chợ xã và chợ huyện tại 15 tỉnh nghèo nhất thuộc khu vực miền núi phía Bắc.

Ông Konishi, Giám đốc ADB tại Việt Nam cho biết “Với hệ thống tưới tiêu đã được cải thiện, dự án sẽ góp phần đáng kể đến an ninh lương thực của quốc gia, đặc biệt trong vấn đề đối mặt với nhu cầu lương thực đang gia tăng và các tác động ngày càng tệ của biến đổi khí hậu. Dự án cũng hỗ trợ những nỗ lực giảm nghèo của Chính phủ dành cho người dân còn khó khăn khi Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng như một quốc gia có mức thu nhập trung bình”.

Khoản vay tiếp theo trị giá 75 triệu USD sẽ tài trợ cho phần dự án ở Việt Nam thuộc dự án Cải thiện Mạng lưới Giao thông khu vực phía Bắc của tiểu vùng sông Mê kông mở rộng lần thứ 2. Phần dự án thực hiện tại Việt Nam sẽ nâng cấp 340 km đường vốn sẽ tạo nên hành lang giao thông kéo dài từ phía bờ biển tỉnh Thanh Hóa, chạy qua tỉnh Houaphanh, Đông Bắc Lào, tới Băng Cốc, Thái lan.

Theo ông Konishi, khi nhìn nhận các hành lang giao thông xuyên biên giới là những nhân tố chính yếu của chương trình hợp tác kinh tế tiểu vùng sông Mê kông mở rộng, ADB tin tưởng rằng hành lang giao thông mới này sẽ tăng cường hơn nữa kết nối toàn khu vực tiểu vùng, và gia tăng hơn nữa các cơ hội thương mại, du lịch và đầu tư tại đây.

Khoản vay thứ ba cho Dự án Phòng chống Dịch bệnh truyền nhiễm tại khu vực tiểu vùng sông Mê kông mở rộng lần thứ 2 cũng sẽ đặt mục tiêu vào cải thiện hoạt động phòng chống dịch bệnh của cơ sở dịch vụ y tế cũng như sức khỏe cộng đồng cho hơn 1,7 triệu người đang sinh sống tại 116 huyện lị vùng biên thuộc ba quốc gia Việt Nam, Lào và Campuchia. Trong dự án này, Việt Nam sẽ nhận được khoản vay ưu đãi cao trị giá 27 triệu USD từ Quỹ Phát triển Châu Á nhằm mở rộng hệ thống ứng phó giám sát chống lại các đợt bùng phát bệnh sốt xuất huyết, cũng như phòng tránh sự lây lan của bệnh dịch truyền nhiễm và các bệnh dịch nhiệt đới.

Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20133732