Tin hoạt động Ngành

Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

21/09/2018 08:42

Sáng ngày 21.9, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tham dự hội nghị có đồng chí Trịnh Đình Dũng - Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an. Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh có đồng chí Đại tá Nguyễn Đình Thừa - Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ban ngành; lãnh đạo Công an các phòng, Công an huyện, TP, thị xã.

Tại hội nghị,  Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC& CNCH đã báo cáo tóm tắt thực trạng công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và sơ kết Công điện số 01/2018/CĐ- BCA-V11 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường công tác PCCC và CNCH.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh
 

 Trong thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt, sự nổ lực, cố gắng của các Bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp và sự ủng hộ đồng thuận của quần chúng nhân dân công tác PCCC và CNCH đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần làm ổn đình tình hình ANCT và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Đất nước. Trong 5 năm (2103 -2017), Bộ Công an đã trực tiếp tham mưu với Quốc hội, Chính phủ bao hành 1 Luật,  3 Nghị định,  trước tiếp ban hành 16 thông tư; phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành 9 thông tư và tiêu  chuẩn,  quy chuẩn kỷ thuật trong lĩnh vực PCCC,  CNCH. Qua đó,  cơ ban hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực PCCC,  CNCH, tạo cơ sở vững chắc để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác này. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền tăng cường sự lãnh đạo,  chỉ đạo với công tác PCCC,  CNCH; ký kết và triển khai thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp với các đơn vị như Mặt trận Tổ quốc,  xây dựng,  điện lực,   ban quản lý chợ, khu công nghiệp... triển khai hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC tại cơ sở, địa bàn. Cùng với đó, Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về  PCCC được tăng  cường  với nội dung,  hình thức phong phú,  đa dạng,  có nhiều đổi mới;  công tác biểu dương nhân rộng các mô hình phong trào PCCC và điển hình tiên tiến trong công tác PCCC và CNCH được quan tâm chỉ đạo thực hiện.  Nhiều phong trào được người dân hưởng ứng,  nhân rộng và mang lại hiệu quả tích cực,  điển hình như các phong trào: " Phong trào 3 có"( có aptomat,  có đèn pin,  có phương tiện chữa cháy),  "Phong trào 3 biết" ( biết xử lý các tình huống,  biết các kiến thức PCCC,  biết sử dụng bình chữa cháy),  Phong trào " Nhà tôi có bình chữa cháy"... Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC đã chủ động tham mưu với các cấp, các  ngành, địa phương quan tâm,  chỉ đạo củng cố,  kiện toàn,  đào tạo,  hướng  dẫn, huấn luyện nghiệp nghiệp vụ cho lực lượng PCCC tại chỗ. Qua đó,  từng bước  phát huy được vai trò của lực lượng này trong công tác phòng ngừa và triển khai chữa cháy ngay từ lúc mới phát sinh...
Theo thông kê, Trong 5 năm (2013 - 2017) , cả nước xảy ra 14871 vụ cháy, làm chết 406 người, bị thương 989 người, thiệt hại về tài sản ước tính 7821,6 tỷ đồng và 6.046,9 hec ta rừng; xảy ra 156 vụ nổ, làm chết 107 người, bị thương 248 người, thiệt hại về tài sản ước tính 18,6 tỷ đồng. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2018 cả nước xảy ra 2024 vụ cháy, làm chết 65 người, bị thương 133 người, thiệt hại về tài sản ước tính 1302,7 tỷ đồng và 194 hecta rừng; xảy ra 16 vụ nổ, làm chết 3 người, bị thương 18 người, thiệt hại về tài sản ước tính 400 triệu đồng.

 

Lực lượng Cảnh sát PCCC đã tổ chức chữa cháy kịp thời, hiệu quả 9727 vụ,  CNCH 6.857 vụ,  trực tiếp cứu được 2.262 người,  tìm được 930 thi thể nạn nhân,  tổ chức chữa cháy, chống cháy lan,  bảo vệ khối lượng tài sản,  hàng hóa trị giá hàng nghìn tỷ đồng,  hướng dẫn thoát nạn an toàn hàng chục nghìn người trong các đám cháy. Trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng Cảnh sát PCCC đã thực hiện  1955 vụ CNCH, cứu được 286 người và tìm được 125 thi thể nạn nhân.

Thời gian gân đây, tình hình cháy nhà cao tầng trên cả nước diễn biến phức tạp, xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản gây tâm lý hoàng mang lo lắng trong quần chúng nhân dân.  Trước tình hình đó Bộ công an đã ban hành Công điện 01/CĐ-BCA-V11 ngày 10/4/2018 về việc tăng cường công tác PCCC và CNCH. Qua 2,5 tháng triển khai thực hiện, lực lượng Công an các đơn vị địa phương đã tiến hành kiểm tra 87178 lượt cơ sở và đã phát hiện 109116 tồn tại vị phạm về PCCC; lập biên 4360 bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số 5308 lỗi vi phạm về PCCC, nộp phạt ngân sách nhà nước gần 10 tỷ đồng; qua kiểm tra đã tạm đình chỉ hoạt động đối với 1197 trường hợp, đình chỉ hoạt động 666 trường hợp cở sở hoặc hạng mục, bộ phận của công trình vi phạm nghiêm trọng các quy định về PCCC...

Tại hội nghị, đại biểu các Bộ, ngành, địa phương đã đóng góp nhiều ý kiến tham luật nêu lên thực trạng, khó khăn vướng mắc trong quả trình triên khai thực hiện đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm đem lại hiệu quả trong quá trình triển khai thực hiện công tác PCCC và CNCH trong thời gian tiếp theo.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị
 

Phát biều tại hội nghị, Đồng chí Trịnh Đình Dũng - Phó thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận biểu dương những kết quả các bộ, ngành, cấp ủy chính quyền địa phương đã đạt được trong công tác PCCC và CNCH thơi gian qua. Đồng chí Phó Thủ tướng đề nghị, thời gian tới các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung làm tốt công tác phòng ngừa, chủ động các phương án, kế hoạch để ứng phó kịp thời với các sự cố cháy nổ xảy có thể xảy ra; trước hết cần tập trung ra soát, hoàn thiện thể chế pháp luật liên quan đến PCCC và CNCH; tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của cấp trên về công tác PCCC và CNCH; tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật PCCC, gắn liến với việc xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ dự án, hiệp hội doanh nghiệp, đầu tư  về chất lượng các công trình dự án, đảm bảo an toàn PCCC; tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về PCCC, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng các quy định về pháp luật PCCC; các Bộ, ngành, UBND tỉnh các địa phương với phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai, đặc biệt là sự cố cháy nổ, xây dựng phương án, tổ chức diễn tập hằng năm; Bộ Công an tạo mọi điều kiện nhằm xây dựng lực lượng PCCC chính quy tinh nhuệ , đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình thực tế hiện nay...

Anh Cường _ Đậu Hòa
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18468291