Diễn đàn trao đổi pháp luật

Các ngành chức năng Hà Tĩnh chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái

28/05/2019 04:58

Chiều 27/5, Hội LHPN - Công an - Viện Kiểm sát nhân dân - Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ ký kết chương tình phối hợp công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn 2019 - 2022.

Tại buổi lễ, đại diện các đơn vị đã thảo luận những vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong công tác phối hợp. Theo đó, đại biểu Hội LHPN băn khoăn việc thành lập đường dây nóng sẽ do đơn vị nào đảm nhận chính; tổ công tác tham gia tiếp nhận tin báo, điều tra, giải quyết các vụ việc cần những thành phần nào?

Đại diện ngành công an cho rằng, nội dung kí kết phối hợp thay vì dàn trải các tội danh thì cần tập trung vào những tội danh xâm hại trực tiếp đến phụ nữ và trẻ em gái (xâm hại tình dục, bạo hành thể chất, tinh thần…) để nâng cao hiệu quả bảo vệ và phù hợp với quy định của pháp luật.

 


Phó Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Đình Thừa: Nội dung kí kết phối hợp phải tập trung vào các tội danh liên quan trực tiếp đến xâm hại phụ nữ và trẻ em gái

Một số đại biểu đến từ các ngành liên quan cũng cung cấp những kiến thức, quy định, văn bản pháp luật liên quan để Hội LHPN làm cơ sở xây dựng chương trình phù hợp với thực tế, đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, các đại biểu cũng khẳng định tầm quan trọng của công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân trong phát hiện, tố giác tội phạm. Nhiều vụ việc xâm hại phụ nữ và trẻ em gái xảy ra tại cơ sở nhưng người nhà, hàng xóm, chính quyền địa phương không quan tâm, thậm chí che giấu, gây khó khăn cho công tác bảo vệ…

Sau khi thảo luận, các đơn vị đã đi đến thống nhất một số nội dung ký kết như: Phối hợp xử lý tin báo, tố giác tội phạm và khởi tố vụ án; nâng cao kiến thức, năng lực xử lý vụ việc cho cán bộ các đơn vị và tăng cường công tác truyền thông.


Các đơn vị kí kết chương trình phối hợp công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn 2019 - 2020

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, các đơn vị phải thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin; phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động tư pháp đối với các vụ việc liên quan…

Chương trình phối hợp có ý nghĩa lớn trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo các vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn tỉnh được phát hiện, khởi tố, xét xử kịp thời, đúng quy định pháp luật.

Theo Báo Hà Tĩnh
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 19627249