An ninh, trật tự

Cẩn trọng với thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội

21/11/2019 05:46

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự như lừa đảo kinh doanh đa cấp, lừa đảo trong chuyển nhượng đất đai... Đặc biệt, tình trạng lừa đảo qua mạng internet, mạng viễn thông gia tăng.

Các hình thức lừa đảo phổ biến là lừa đảo qua điện thoại, tin nhắn trúng thưởng tới các số điện thoại; giả danh người nước ngoài nhắn tin làm quen và gửi quà tặng về Việt Nam; giả danh cơ quan thực thi pháp luật gọi điện yêu cầu người dân nộp tiền vào tải khoản để kiểm tra, sau đó chiếm đoạt; lừa đảo qua hoạt động trao đổi, mua bán hàng qua mạng...

Cụ thể, ngày 23 tháng 10 vừa qua, 1 đối tượng lừa đảo đã làm giả lệnh bắt tạm giam của Cơ quan điều tra VKSND tối cao gửi cho thầy giáo Lê Đức Lâm, giáo viên Trường THCS Lê Bình, ở xã Sơn Mỹ, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) và yêu cầu thầy giáo Lâm chuyển 45 triệu đồng vào tài khoản mở tại ngân hàng để xác minh giao dịch. Với tinh thần cảnh giác, thầy giáo Lê Đức Lâm đã không “mắc mưu” nhóm lừa đảo này và đã công khai trên mạng xã hội để mọi người cùng cảnh giác.

 
 

Đặc biệt, mạng xã hội (như facebook, zalo,...) cũng là một hình thức không ít kẻ gian lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng phạm tội thường nghiên cứu kỹ thông tin nạn nhân, thông qua trò chuyện, trao đổi thông tin để nắm bắt tâm lý, dẫn dụ nạn nhân rồi “giăng bẫy”.

Vì vậy, khi tham gia mạng xã hội, để tránh bị lừa, người dùng cần tỉnh táo trong các mối quan hệ, thận trọng lựa chọn trong việc trao đổi thông tin cá nhân. Người dùng cũng cần có trách nhiệm trong bảo mật tài khoản mạng xã hội, tránh trường hợp bị kẻ gian hack rồi sử dụng để lừa đảo người khác.

Để hạn chế việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên môi trường mạng, người dân nên chú ý một số điều sau:

1. Không công khai các thông tin cá nhân như: ngày sinh, số CMND, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, hình ảnh của bản thân và người thân trong gia đình lên các trang web, mạng xã hội... Trường hợp cần chia sẻ thông tin thì phải xem xét kỹ và chọn lọc các thông tin chia sẻ.

2. Khi thấy các số điện thoại lạ gọi điện đến với các dấu hiệu bất thường, người dân cần bình tĩnh, chủ động ghi lại các  thông tin mà đối tượng yêu cầu hoặc cung cấp như: Số điện thoại gọi đến, thông tin tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp... để cung cấp cho Cơ quan Công an xác minh làm rõ.

3. Khi phát hiện đối tượng có hành vi, phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo như trên, quần chúng nhân dân hãy đến cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo.

Hoàng Linh
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20109639