Phổ biến giáo dục pháp luật

Cảnh báo cháy nhà dân, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ .

08/08/2017 11:06

Thời gian gần đây, tình hình cháy xẩy ra đối với nhà dân và các hộ kinh doanh nhỏ lẻ diễn biến phức tạp, một số trường hợp gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Điển hỉnh, Hồi 2 giờ 52 phút, ngày 13/7/2017, xảy ra cháy nhà dân tại địa chỉ: số 37 ngõ 205 nghách 53 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Cảnh sát PC&CC Thành phố điều động 04 xe chữa cháy, xe chuyên dụng đến hiện trường tổ chức chữa cháy, dập tắt. Diện tích đám cháy khoảng 30 m2. Thiệt hại về người: 04 người chết gồm ông Văn Trọng Bộ (SN 1966), bà Hoàng Thị Hoa (SN 1968), anh Văn Trọng Hoàng (SN 1992), em Văn Thảo Nga (SN 2000). Thiệt hại về tài sản: cháy gian bếp tầng 1 gồm 01 tủ lạnh, 03 xe máy, 01 xe đạp và một số đồ dùng sinh hoạt. Nguyên nhân ban đầu xác định do chập điện quạt treo tường trong bếp. Rạng sáng ngày 19/7/2017, xảy ra vụ cháy tại ngôi nhà 4 tầng số 48 ngõ 41 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Khi xảy ra cháy trong nhà có 4 người, 1 người chạy thoát được ra ngoài, 1 người may mắn được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cứu thoát còn 2 người tử vong tại chỗ. Khoảng 11h trưa 29/7, đám cháy bùng phát dữ dội trong xưởng sản xuất bánh tại Km 19,5 xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội làm 8 người chết và 2 người bị thương. Xưởng bị cháy rộng 170 m2, mặt tiền khoảng 7 m, được lợp tôn, có một gác xép chừng 100 m2 nằm giữa một xưởng sản xuất thép và nhà dân cao 3 tầng. Cơ sở này do ông Nguyễn Văn Được (Phúc Thọ, Hà Nội) thuê đất để sản xuất bánh kem và chocolate. Xưởng cũng là nơi ở của gia đình ông Được cùng một số công nhân. 
Tại Hà Tĩnh củng đã xẩy ra vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản, vào lúc 23h30’ ngày 31/10/2016 cháy xảy ra ở quán cà phê Cây Đào, cửa hàng kinh doanh tạp hóa và 3 cửa hàng điện thoại liền kề gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

 
 một nhà dân bị cháy


Để đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà dân, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo chủ hộ gia đình, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ kết hợp nhà ở gia đình và cá nhân thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Đối với các nhà ống, nhà liên kế: Không tồn chứa xăng, dầu, cồn, gas, hóa chất nguy hiểm và các chất dễ cháy, nổ trong nhà; trường hợp cần thiết phải sử dụng thì hạn chế tối đa số lượng và phải có các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu.
2. Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt; thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu phải kín.
3. Việc sử dụng điện phải đảm bảo an toàn, có các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, rơ le, phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; không để hàng hoá dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn nêôn, bảng điện phải đặt cách xa vật dễ cháy tối thiểu là 0,5m.
4. Khi sử dụng bàn là, bếp điện,… phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật sử dụng các thiết bị điện; không cắm nhiều thiết bị tiêu thụ điện vào một ổ cắm. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.
5. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.
6. Không sắp xếp vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; không lắp đặt lồng sắt, lưới sắt ở ban công, logia của nhà. Trường hợp đã lắp thì có cửa chốt trong và không được khoá; tầng sân thượng, mái phải bố trí thông thoáng và có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định và cửa đi, không khóa cửa lối lên mái đồng thời cần bố trí lối có thể sang được mái của nhà bên cạnh. Nên chuẩn bị sẵn thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.
7. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học để biết cách sử dụng các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.
8. Khi xảy cháy trong hộ gia đình, hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người trong nhà biết để mau chóng di chuyển ra ngoài. Khi phải thoát qua khu vực có khói, lửa hãy dùng mặt nạ phòng độc, khăn mềm thấm nước để che chắn mặt, cơ thể; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…

 

 
 Lựclượng PCCC& CNCH tham gia chữa cháy nhà dân ở phường Hà Huy Tập


CÁC KỸ NĂNG THOÁT NẠN KHI XẢY RA SỰ CỐ CHÁY, NỔ
1. Khi phát hiện có cháy xảy ra trong hộ gia đình, nhất là hộ gia đình có kiểu nhà ống, nhà kín có một lối thoát nạn duy nhất là cửa chính nơi mặt tiền, hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả các thành viên trong gia đình biết để mau chóng di chuyển ra ngoài, ra nơi an toàn qua cửa chính (nếu có thể).
2. Trường hợp lối cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát khác: Qua ban công, cửa sổ sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống mặt đất bằng thang dây hoặc lối thoát lên mái nếu là mái nhà kết cấu bằng các loại tấm lợp; tuyệt đối không được nấp trong nhà vệ sinh và nhảy từ tầng cao xuống đất. Trường hợp không còn lối thoát nào khác hãy dùng chăn thấm ướt chùm kín người, cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể.
3. Trong quá trình thoát hiểm ở vùng có nhiều khói, hãy dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát nạn an toàn.
Khi xảy ra cháy, nổ hoặc cần cứu nạn, cứu hộ gọi điện theo số máy 114.

Văn Chút - PC66
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 15209290