Tin tổng hợp

Cảnh giác với đối tượng trộm cắp tài sản dịp cuối năm

20/11/2019 06:37

Thời gian qua, hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn Hà Tĩnh có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là vào những tháng cuối năm. Các đối tượng lợi dụng sơ hở của người dân trong việc bảo vệ tài sản để thực hiện hành vi phạm tội.

Vào những tháng cuối năm, tình trạng trộm cắp tài sản trở nên phức tạp. Thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng là bẻ khóa xe máy hoặc phá khóa, cạy cửa đột nhập vào nhà dân không có người trông giữ để lấy trộm tài sản có giá trị. Trước thực tế đó, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã quyết liệt vào cuộc điều tra và triệt phá nhiều vụ trộm, thu được nhiều tang vật, tài sản trả lại cho người dân, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Cụ thể vào đầu tháng 11 vừa qua, Công an thành phố Hà Tĩnh phá thành công chuyên án trộm cắp tài sản mang bí số “VX1019”, bắt giữ đối tượng Võ Tá Tuấn gây ra 5 vụ đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố và các huyện lân cận.

 

Công an thành phố Hà Tĩnh bắt giữ đối tượng Võ Tá Tuấn gây ra 5 vụ đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố và các huyện lân cận

 

Theo đó,  từ ngày 22/10 đến ngày 31/10, Võ Tá Tuấn (1983), trú tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã 5 lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Lợi dụng thời điểm nửa đêm (0h-3h sáng), do sở hở của người dân không khóa cửa cẩn thận, đối tượng đã theo dõi và đột nhập vào nhà bằng cách trèo cây hoặc cột điện cao trước nhà. Võ Tá Tuấn chủ yếu nhắm vào tài sản là điện thoại đi dộng hoặc ví tiền của người dân.

Đây là đối tượng đã có 4 tiền án về tội trộm cắp tài sản, vừa ra tù năm 2018. Trước đây Tuấn từng bị bắt do gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP. Hà Tĩnh và tỉnh Đồng Nai. Tại cơ quan điều tra, với những bằng chứng và tài liệu rõ ràng, Tuấn đã phải khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Cùng thời gian trên, Công an huyện Lộc Hà liên tiếp nhận được đơn trình báo của các hộ gia đình bị kẻ gian lẻn vào lấy cắp tài sản. Bằng các biện pháp điều tra nghiệp vụ, thu thập đầy đủ chứng cứ, Công an huyện Lộc Hà đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Doãn Đại (2003), trú tại Tân Lộc - Lộc Hà - Hà Tĩnh. Từ tháng 9 đến tháng 10/2019 đã thực hiện trót lọt 16 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Lộc Hà và huyện Can Lộc với tổng trị giá tài sản trên 100 triệu đồng. Đáng chú ý, các vụ trộm cắp tài sản này đều xảy ra vào thời gian ban ngày với thủ đoạn hết sức tinh vi, manh động như đập phá cửa, bẻ khóa, phá cửa sổ… đột nhập, lục soát đồ đạc để lấy tài sản.

 

Công an huyện Lộc Hà bắt giữ đối tượng Nguyễn Doãn Đại chuyên trộm cắp tài sản trên địa bàn

 

 Nguyễn Doãn Đại là một đối tượng chơi bời lêu lổng, học xong lớp 9 bỏ học, thường xuyên có mặt tại các quán game, internet, quán bi a… Khoảng thời gian ban ngày, Đại thường sử dụng xe máy, lang thang khắp các tuyến đường trên địa bàn huyện và xã giáp ranh phát hiện nhà dân khóa cửa đi vắng liền dùng các đồ vật mang theo như: búa, cờ - lê sắt đập phá cửa, bẻ khóa đột nhập lấy trộm tài sản để bán lấy tiền tiêu xài, chơi game. Cơ quan điều tra Công an huyện Lộc Hà cũng đã ra quyết định khởi tố Nguyễn Doãn Đại về tội trộm cắp tài sản.

Gần đây nhất, Công an huyện Thạch Hà vừa bắt giữ đối tượng Phạm Xuân Huỳnh (SN 1982) trú tại xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, Nghệ An) vừa ra tù đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản tại các nhà dân trên địa bàn huyện Thạch Hà. Đối tượng lợi dụng các gia đình ngủ say để đột nhập vào nhà lấy cắp xe máy, điện thoại. Đây là bất hảo, ham chơi, lười lao động đã có 3 tiền án đều về tội trộm cắp tài sản.

 

Công an huyện Thạch Hà bắt giữ đối tượng Phạm Xuân Huỳnh vừa gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản tại các nhà dân trên địa bàn huyện Thạch Hà

 

Cùng với sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, nhân dân cần phát huy hơn nữa tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với bọn tội phạm trộm cắp tài sản, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, để đấu tranh phòng ngừa tội phạm đạt hiệu quả hơn nữa, rất cần có sự phối hợp nhiệt tình của mọi người dân từ việc phát hiện, trình báo ngay hoạt động của tội phạm, đến ý thức tự phòng ngừa... Đối tượng trộm cắp tài sản thường rất tinh vi, hoạt động với tính chất chuyên nghiệp nên rất khó khăn cho công tác điều tra phát hiện, truy bắt. Khuyến cáo của cơ quan Công an, để bảo đảm an toàn tài sản, hiệu quả nhất là ý thức tự phòng ngừa của người dân.

Với sự nâng cao ý thức đề cao cảnh giác, các hộ dân cư, trước khi đi ngủ phải kiểm tra đóng các cửa chính, cửa sổ, cửa thông gió, cần gia cố sửa chữa lại các chỗ bị hư hỏng mà bọn trộm có thể cạy phá đột nhập... Nếu có thể cần lắp đặt hệ thống camera, hệ thống cảnh báo. Các loại cửa đều phải lắp những loại khóa an toàn, các đối tượng không thể dùng các phương tiện thô sơ để phá hủy. Bên cạnh đó nhân dân cần phát huy sức mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm. Khi phát hiện các thông tin, tài liệu về các vụ trộm cắp tài sản cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc viết đơn thư tố giác tội phạm gửi về cơ quan Công an có thẩm quyền để có biện pháp điều tra, đấu tranh kịp thời.

Đây tiếp tục là bài học cảnh giác cho mọi người dân dù ở bất cứ đâu hay ở thời điểm nào nếu tài sản không có sự trông coi đều dễ dàng trở thành “miếng mồi” của tội phạm, nhất là vào dịp cuối năm như hiện nay.

Thanh Ngà
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20109274