Diễn đàn trao đổi pháp luật

Cảnh giác với hoạt động của các đối tượng “Hội Thánh Đức của Chúa Trời” trên địa bàn TP Hà Tĩnh

14/11/2016 01:25

Từ tháng 5 năm 2016 trở lại đây, trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh xuất hiện một tổ chức tôn giáo lạ được gọi là “Hội thánh của Đức chúa trời” - đây là tổ chức tôn giáo chưa được nhà nước Việt Nam công nhận và chưa được phép hoạt động do đối tượng Thiều Văn Hoan (quê ở Hưng Nguyên - Nghệ An) và vợ là Vương Thị Minh Thùy (quê ở Ứng Hòa - Hà Nội) cầm đầu.

 

Lợi dung các hoạt động từ thiện để truyền đạo trái phép

       

Các đối tượng này thuê nhà của ông L.V.N tại KP. Tuy Hòa, P. Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh để làm nơi cư trú và tụ tập sinh hoạt tôn giáo trái phép. Sau khi các đối tượng của “Hội thánh” có chỗ đứng chân trên địa bàn, chúng đã có các hoạt động gây phức tạp tình hình ANTT, gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân như: Cư trú bất hợp pháp; tuyên truyền, phát triển đạo, tụ tập đông người sinh hoạt tôn giáo trái phép; sử dụng các văn hóa phẩm không rõ nguồn gốc; một số đối tượng có thái độ bất hợp tác, không chấp hành các yêu cầu của chính quyền, công an nơi cư trú.

          Thành viên của “Hội thánh” hầu hết là thanh niên trẻ, mới tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, có trình độ học vấn, hầu hết là những người ở các tỉnh phía Bắc, bị lôi kéo, dụ dỗ, bỏ công ăn việc làm ổn định ở địa phương để đến Hà Tĩnh cư trú nhằm mục đích tuyên truyền phát triển đạo. Các đối tượng này chưa được Chính quyền cho phép tạm trú trên địa bàn bởi có nhiều hoạt động ảnh hưởng đến ANTT, bị quần chúng nhân dân lên án, bị Công an lập biên bản và xử lý VPHC về hành vi cư trú trái phép. Tuy nhiên, các đối tượng, ngoan cố bất chấp pháp luật, tiếp tục cư trú và có các hành vi truyền đạo, tụ tập sinh hoạt tôn giáo trái phép trên địa bàn gây bức xúc cho dư luận.

 

Các thành viên Hội thánh do đối tượng Thiều Văn Hoan (cùng vợ Vương Thị Minh Thùy) cầm đầu tổ chức “Hội thánh của Đức chúa trời” 

         

        Các đối tượng tham gia Hội thánh lợi dụng các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ bà con nhân dân khu vực xung quanh nơi cư trú; lợi dụng các hoạt động dạy học miễn phí; trực tiếp đến các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên địa bàn để tiến hành các hoạt động tuyên truyền, phát triển đạo trái phép, tuyên truyền các nội dung trong Kinh thánh, lễ vượt qua, sabat...Đối tượng mà “Hội thánh” hướng đến để tuyên truyền, phát triển đạo trái phép là học sinh, sinh viên, những người có hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn, người già neo đơn... thông qua các hoạt động giúp đỡ, từ thiện, nhân đạo chúng lồng ghép vào các nội dung tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo những người này tham gia vào “Hội thánh” để sinh hoạt tôn giáo.

          Hoạt động của các đối tượng tham gia “Hội thánh của đức chúa trời” làm cho gia đình ly tán, con cái bỏ nhà, bỏ công ăn việc làm ổn định để đi theo hội tuyên truyền đạo, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Ngày 22/7/2016, Công an thành phố Hà Tĩnh nhận được đơn tố cáo của ông P.T.N, trú tại Xóm 9 - Nghi Phú - Vinh – Nghệ An phản ánh việc hai con trai của ông là P.T.H - sinh năm 1985, là kỹ sư giao thông vận tải và P.T.H – sinh năm 1987, là kỹ sư xây dựng, đều có việc làm ổn định tại Hà Nội, bị số này lôi kéo, bỏ việc vào Hà Tĩnh để tuyên truyền đạo làm cho gia đình mất hòa thuận, gây bức xúc cho các bậc sinh thành.

 

Vương Thị Minh Thùy

         

Các loại sách, vở, tranh, ảnh, tạp chí mà số đối tượng dùng để sinh hoạt tôn giáo, truyền đạo trái phép đều không có nguồn gốc rõ ràng, khi đoàn liên ngành 814 thành phố Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra, các đối tượng đều không xuất trình được giấy phép nhập khẩu đối với các loại văn hóa phẩm có nguồn gốc nước ngoài. Các loại tài liệu đó đã được cơ quan chức năng tiến hành thu giữ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Thiều Văn Hoan về hành vi tàng trữ văn hóa phẩm có nguồn gốc nước ngoài nhập khẩu Việt Nam không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chưa được cho phép nhập khẩu, nhưng Thiều Văn Hoan ngoan cố không thừa nhận hành vi và không chấp hành việc xử phạt.

          Thiết nghĩ, Đảng và Nhà nước ta tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của mỗi công dân, tuy nhiên một số đối tượng vì động cơ, mục đích khác nhau lợi dụng quyền tự do đó để tiến hành các hoạt động lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia vào các tôn giáo trái với thuần phong mỹ tục, tuyên truyền, phát triển đạo trái phép làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Đề nghị các cấp chính quyền quan tâm, quản lý chặt chẽ các hoạt động tuyên truyền, phát triển đạo, nhất là đối với các tôn giáo lạ cũng như các bậc phụ huynh quan tâm hơn tới con em mình, không để cho các đối tượng lôi kéo đi nhầm vào con đường tà đạo.

                                               

                                                                                     

Cao Cường - Đức Ninh
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 14967000