An ninh, trật tự

Cảnh giác với tội phạm làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức

18/02/2017 08:24

Chỉ với một chiếc máy tính, một máy scan, một máy in màu… Cao Chí Công (SN1977) ở khối phố 3, Thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh) đã “hô biến” những giấy tờ thật thành giấy tờ giả, với mức kinh phí… khá khiêm tốn từ 50 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng. Những “tác phẩm” siêu tốc của “ảo thuật gia” Cao Chí Công rất khó để phát hiện bằng mắt thường…

“Phép thuật”…

Nằm ngay ở phía tay trái cổng trường, trong khuôn viên trường THPT Hương Khê là một không gian nhỏ của bảo vệ nhà trường. “Chủ nhân” là Cao Chí Công. Công đã được trường nhận làm nhân viên hợp đồng bảo vệ từ năm 2010.  Cùng với công tác bảo vệ, Công được nhà trường cho phép làm ki ốt photocopy phục vụ giáo viên, học sinh và nhân dân vùng lân cận. Nếu là việc poto, in ấn, chụp ảnh thẻ… thông thường thì không có gì đáng bàn. Thế nhưng, trong quá trình “tác nghiệp”, Chí Công được nhiều người dân “nhờ” sửa một số thông tin từ bản sao của giấy tờ gốc để làm những giấy tờ đúng như nguyện vọng mà họ cần. “Tiếng lành đồn xa”, từ năm 2016 đến nay, Công đã thực hiện nhiều vụ “ảo thuật” như thế.

Chỉ với một máy tính có phần mềm photoshop, một máy scan, một máy in màu, một máy ép dẻo platic, Cao Chí Công đã trở thành “chuyên gia” trong việc “hô biến” những giấy tờ các loại. Thông thường là chứng minh nhân dân, giấy phép đăng ký xe các loại, bằng tốt nghiệp… Vì nhiều lý do khác nhau, người sử dụng  cần “sửa” những thông tin như ngày, tháng, năm sinh, họ, tên, tên đệm, hoặc những thông tin cá nhân… mà họ không đủ giấy tờ liên quan để đề xuất các cơ quan có thẩm quyền chỉnh lý, sửa sai. Có “cung”, sẽ có “cầu”, ngoài photocoppy, Cao Chí Công đã học thêm được ngón nghề photoshop. Sau khi scan giấy tờ gốc vào máy tính, với việc sử dụng phần mềm photoshop, Công đã dễ dàng “chỉnh lý” những thông tin mà người sử dụng cần. Sau đó, bóc tách “phôi” của giấy tờ gốc, dùng mặt sau có chữ ký và dấu của cơ quan chức năng và mặt trước sau khi đã “hô biến” thông tin A thành B, Cao Chí Công ép dẻo giấy tờ đó lại. Chi phí cho mỗi loại giấy tờ này cũng phải chăng nên nhiều người dân Hương Khê đã tìm đến Công mỗi khi cần “cầu cứu”. Giá của mỗi lần “phù phép” là 50 nghìn cho các loại giấy tờ CMND, giấy đăng ký mô tô, 150 nghìn cho các loại bằng tốt nghiệp. Thực tế Cao Chí Công đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ từ đầu năm 2016 đến nay. Và người dân đã sử dụng các loại giấy tờ cho Công “cung cấp” như thế nào và ở đâu thì cần chờ thời gian mới trả lời. Tuy nhiên, bằng mắt thường thì rất khó phân biệt đâu là giấy tờ thật và các loại giấy tờ giả sau khi được Công “phù phép”. Bởi thế, “kinh nghiệm” như hiệu cầm đồ cũng bị “sản phẩm” của Công qua mặt. Nếu Công an Hương Khê đấu tranh, phát giác thì chắc chắn hoạt động của “ảo thuật” Cao Chí Công còn tiếp diễn.

Vụ việc được phát hiện khi Cơ quan CSĐT Công an Hương Khê đấu tranh làm rõ đối tượng Lê Tiến Cường (Sn 1992) ở xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê về hành vi trộm cắp xe máy. Trước đó,  vào ngày 6/2/2017, đối tượng Lê Tiến Cường lấy trộm chiếc xe máy mang BKS 37B1-254.73 của anh Phạm Công Tuấn (trú tại xóm 8, xã Hà Linh, huyện Hương Khê) rồi đưa đi cất giấu tại nhà mình thì bị Công an huyện Hương Khê bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Lê Tiến Cường khai nhận, ngoài việc lấy trộm xe của anh Tuấn, còn tiến hành trộm xe máy ở nhà xe của Công ty Formosa thị xã Kỳ Anh lấy trộm chiếc xe máy BKS 38B1-225.59 của anh Hoàng Thế Hải (SN 1989) ở Ba Đồn – Quảng Bình. Để “hợp pháp” chiếc xe máy của anh Hải, Cường đã lấy số khung, số máy rồi “nhờ” Cao Chí Công làm một đăng ký xe máy mới và một CMND mới mang tên Trần Bá Hải. Sau 2 tháng sử dụng, do cần tiền tiêu xài cá nhân, Lê Tiến Cường đã đến hiệu cầm đồ ở Khối 4, Thị trấn Hương Khê, cầm cố chiếc xe máy nói trên với giấy tờ mang tên Trần Bá Hải với giá 20 triệu đồng. Công an Hương Khê đã ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với hành vi phạm tội của Lê Tiến Cường. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Tĩnh trưng cầu giám định các giấy tờ liên quan mà Cao Chí Công “phù phép” để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của Công.

 

Thận trọng trong mỗi giao dịch cần đến các loại giấy tờ

Làm giả giấy tờ giả, sử dụng giấy tờ giả không phải là hành vi phạm tội mới, tuy nhiên qua vụ việc của Lê Tiến Cường, Cao Chí Công ở huyện Hương Khê một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức và hành vi sử dụng giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đại úy Phan Quốc Hội, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an Hương Khê cho biết: thủ đoạn của đối tượng làm giấy tờ giả ngày càng tinh xảo. Nếu như trước kia, nhiều loại giấy tờ giả hoàn thành nhờ in lưới, thì nay, đa phần được chế trên máy tính với các phần mềm hiện đại. Có giấy tờ giả được “chế” từ phôi thật, sau đó tẩy xóa, chỉnh sửa nội dung.

Một số thủ đoạn như dùng giấy tờ tùy thân (giấy chứng minh nhân dân, bằng lái xe, thẻ học sinh, sinh viên, hộ chiếu… của người khác) dán ảnh của mình nhằm tạo lòng tin với chủ sở hữu tài sản để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như: xin việc làm hoặc xin làm thuê, mua hàng trả góp, hợp đồng thuê xe ô tô… Dùng thủ đoạn làm giả các loại giấy tờ như: chứng minh nhân dân, giấy đăng ký xe, hộ khẩu, Chủ quyền nhà – đất… nhằm các mục đích bán xe không rõ nguồn gốc (xe vô chủ hoặc xe do các hành vi phạm tội mà có), cầm cố thế chấp vay tín dụng, vay tiền hoặc làm giấy tờ lừa đảo sang tên chuyển quyền sử dụng để đi bán lại cho người khác…Độ tinh vi của giấy tờ giả đến mức ngay cả những người vốn giao dịch thường xuyên với các loại giấy tờ đó cũng bị mắc lừa.

Rõ ràng, vấn nạn giấy tờ giả đang gây ra những hệ lụy khôn lường. Do vậy, cùng với sự nâng cao ý thức của người dân, yêu cầu cần đặt ra đối với cơ quan chức năng trong việc phanh phui, xử lý nghiêm khắc những đối tượng, đường dây làm giấy tờ giả. Đồng thời, cần nhìn nhận đây là loại tội phạm đã và đang gây ảnh hưởng nhức nhối đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trước tình hình trên, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác trong nhân dân, tránh tạo sơ hở để các đối tượng có điều kiện hoạt động lừa đảo, người dân phải luôn đề cao cảnh giác, thận trọng trong mỗi giao dịch cần đến các loại giấy tờ. Trước khi đưa ra quyết định mua bán, giao dịch, hãy xác định cụ thể nhân thân, địa chỉ của “đối tác” làm ăn với mình. Sự cẩn thận càng cần đặt ra trong những giao dịch tài sản có giá trị lớn, như ô tô, hay tham gia đầu tư, mua bán dự án bất động sản. Khi thực hiện các hợp đồng mua bán, người dân không nên chỉ dùng các hợp đồng, giấy tờ mua bán sang tay mà phải đến cơ quan, văn phòng công chứng để làm thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật.

Đa số các trường hợp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đều đánh vào tâm lý, lòng tham của người bị hại. Vì vậy, người dân khi tiếp xúc với các thương vụ làm ăn với đối tác không rõ nguồn gốc và nguồn lợi luôn được hưởng nhiều hơn so với thực tế thì nên phải đề cao cảnh giác với các trường hợp này. Nếu nghi vấn đối tác của mình sử dụng giấy tờ giả nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì nên báo ngay về Công an địa phương gần nhất để phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết.

 Người dân nên tự bảo quản giấy tờ tùy thân cá nhân (giấy chứng minh nhân dân, sổ đỏ, giấy đăng ký xe, hộ khẩu…) cẩn thận. Không nên cho người khác mượn hoặc bảo quản giúp. Trường hợp người dân bị mất, hoặc làm thất lạc các giấy tờ tùy thân thì phải trình báo ngay cho cơ quan chức năng để được hướng dẫn làm lại nhằm phòng tránh các đối tượng xấu sử dụng giấy tờ tùy thân bị mất để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện các hành vi lừa đảo hoặc nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo người dân nên đến ngay cơ quan Công an gần nhất để trình báo vụ việc để được ghi nhận, xử lý kịp thời./.

Hoàng Diệp - Văn Hùng
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 15171002