An ninh, trật tự

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản

07/09/2018 10:37

Thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Kỳ Anh liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản bằng hình thực đột nhập nhà dân, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Từ những thông tin bước đầu, Công an huyện Kỳ Anh phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự công an tỉnh Hà Tĩnh xác lập chuyên án mang bí số TCND 0718 để đấu tranh làm rõ.

chị Lê Thị Thúy Sen ở thôn Hưng Phú, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh  trình báo với cơ quan Công an
 

Là hộ dân sống dọc quốc lộ 1A, chị Lê Thị Thúy Sen ở thôn Hưng Phú, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh đã mở cửa tầng 2 để tận hưởng không khí trong lành về đêm cho con trẻ lúc học bài. Thế nhưng đến lúc đi ngủ, Chị và các thành viên trong gia đình quên khóa cửa trước khi đi ngủ. Sáng sớm hôm sau lúc tỉnh dậy, chị mới tá hỏa là đã bị kẻ gian đột nhập, lục soát tài sản và bị mất trộm tiền, vàng trị giá trên 35 triệu đồng.

anh Lê Văn Tâm , thôn Tân Khê, xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh cũng bị kẻ gian đột nhập lúc rạng sáng
 

 Cũng tình huống trớ trêu tương tự, anh Lê Văn Tâm ở thôn Tân Khê, xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, không khóa cửa tầng 2, bị kẻ gian đột nhập khi đang ngủ say, lấy đi một số tài sản.

Đơn trình báo của quần chúng nhân dân
 

Không riêng gì chị Sen, anh Tâm, mà hàng loạt đơn trình báo bất tài sản về đêm khuya, hay rạng sáng của người dân đã được gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Anh. Những nghi vấn, những tình huống giả định của các đối tượng được các trinh sát lên phương án đấu tranh. Được biết, trên địa bàn các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Hương Khê, Thị xã Kỳ Anh cũng xảy ra hàng loạt vụ mất cắp tài sản tương tự. Từ những thông tin bước đầu có được, dưới sự sự đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng  Công an huyện Kỳ Anh phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự công an tỉnh Hà Tĩnh xác lập chuyên án mang bí số TCND 0718 để đấu tranh làm rõ. Tuy nhiên, việc bắt tay vào điều tra phá án không phải là điều dễ dàng đối với lực lượng Cảnh sát điều tra. Bởi các thông tin nhận dạng về đối tượng hầu như không có gì, các dấu vân tay để lại trên hiện trường cũng không có, bởi các đối tượng đã đi găng tay trước lúc gây án. Có thời điểm tưởng chừng như chuyên án chưa gỡ được nút thắt.

Công an huyện Kỳ Anh họp triển khai phương án
 

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, Ban chuyên án đã dựng lên mô hình, quy luật hoạt động của các đối tượng. Xác định đây là các đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp và không phải là người địa phương, chân dung của các đối tượng cũng dần dần bị lực lượng Công an vạch trần.  Gồm Nguyễn Văn Hùng (SN 1992), Nguyễn Viết Lãm (SN 1993) và Hồ Minh Huấn (SN 1983), đều trú tại xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là thủ phạm của các vụ trộm nói trên.

 
 Nguyễn Văn Hùng và  Nguyễn Viết Lãm tại cơ quan điều tra

 

Có đầy đủ hồ sơ, tài liệu,  ngày 24/8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Viết Lãm về tội trộm cắp tài sản; đồng thời triệu tập Hồ Minh Huấn để đấu tranh, làm rõ. Kết quả điều tra ban đầu xác định, vào khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7 năm 2018, các đối tượng Hùng, Lãm, Huấn đã thực hiện trót lọt 50 vụ trộm cắp tài sản trên các địa bàn huyện Kỳ Anh, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) và các địa bàn của tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Các đối tượng lợi dụng các nhà dân sơ hở, dọc quốc lộ 1A và các trục đường chính để trộm cắp tài sản. Thời gian gây án từ khoảng 23h đêm đến khoảng 3h sáng. Tài sản các đối tượng lấy được khoảng 250 triệu đồng (trong đó gồm khoảng 100 triệu đồng tiền mặt, 2 nhẫn vàng, 3 dây chuyền vàng, 30 điện thoại di động các loại, 1 chiếc đồng hồ, 1 chiếc Ipad và một số tài sản khác. Được biết, cả ba đối tượng đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản, bị Công an tỉnh Quảng Bình xử lý trước pháp luật.

Thường trực huyện ủy Kỳ Anh trao thưởng cho các cá nhân 
 

Việc khám phá nhanh chuyên án, đưa các đối tượng ra trước ánh sáng của pháp luật đã được quần chúng nhân dân khen ngợi, tình hình ANTT trên địa bàn được lập lại. Đây cũng là bài học để mỗi người dân tự nêu cao ý thức bảo vệ tài sản của mình, không để kẻ xấu lợi dụng, gây ra những vụ trộm cắp tài sản, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn. Với những thành tích xuất sắc đó, Ban chuyên án đã được Giám đốc Công an tỉnh và Thường trực huyện ủy Kỳ Anh trực tiếp xuống địa bàn động viên khen thưởng. Đây chính là ghi nhận đánh giá cao sự nỗ lực, mưu trí, dũng cảm của lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh và lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Kỳ Anh đã nhanh chóng tìm ra thủ phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Thay mặt Lãnh đạo Công an tỉnh, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh trao thưởng Ban chuyên án 10 triệu đồng. Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh tặng giấy khen cho tập thể Công an huyện và các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong đấu tranh với các loại tội phạm. Đây cũng là động lực để lực lượng Công an không ngừng nỗ lực, phấn đấu, tiếp tục lập thêm nhiều chiến công ở những chặng đường phía trước.

Giám đốc Công an tỉnh trao thưởng Ban chuyên án
 

Thiếu tá Võ Châu Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: mặc dù khi bắt tay phá án, lực lượng Công an gặp không ít khó khăn, nhưng dưới sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp có hiệu quả của Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Kỳ Anh đã nhanh chóng tìm ra thủ thủ phạm. Qua vụ án này cũng là lời cảnh tỉnh để mỗi người nâng cao ý thức bảo vệ tài sản, khóa cửa cẩn thận trước khi đi ngủ. Đồng thời sớm trình báo đến Cơ quan Công an nếu bị kẻ xấu đột nhập, trộm cắp tài sản. Hiện nay Công an huyện Kỳ Anh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, những ai là nạn nhân sớm cung cấp thông tin đến Công an huyện Kỳ Anh, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất./.

         

         

L. C.N
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 17652048