An ninh, trật tự

Cảnh sát 113: Bắt giữ nhiều đối tượng sử dụng súng tự chế trái phép

07/10/2017 03:16

Thời gian vừa qua Lực lượng CS113 – PC64 Công an Hà Tĩnh đã bắt giữ hàng chục đối tượng, tịch thu nhiều loại vũ khí như súng thể thao, súng hơi, súng tự chế mà các đối tượng dùng để săn bắn. Các đối tượng khai nhận là mua các vật liệu về nhà tự làm, chỉ cần vài ba ống nhựa hay ống nhôm và đạn bi là có thể chế ra một loại súng có tầm sát thương cao. Hiện loại súng tự chế này đang được rất nhiều đối tượng sử dụng dùng để săn bắn chim, gà, chuột... và nó nguy hiểm như súng hơi nên đang bị nghiêm cấm sử dụng. Một số loại súng khác như súng thể thao, súng hơi có ống ngắm được rao mua bán công khai trên các trang mạng xã hội.

 
 
Với tình trạng dùng súng thể thao, súng hơi, súng tự chế tràn lan như hiện nay thì không lâu sau sẽ tàn sát chim, cò... thiên nhiên, làm mất cân bằng sinh thái. Đó là chưa kể nó trở thành hung khí nguy hiểm đe dọa con người. Tuy trên địa bàn chưa có vụ án liên quan từ súng thể thao, súng hơi, súng tự chế, nhưng nhiều nơi trên cả nước đã có không ít các vụ án thương tâm xảy ra liên quan đến súng tự chế.
 
 
  Nhận thấy loại súng này có nguy cơ gây thương vong cho người dân và mất an toàn về an ninh trật tự, Lực lượng CS113 – PC64 đã tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng; tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ để săn bắn. Việc người dân chế tạo, sử dụng súng hơi cồn, súng thể thao, súng hơi trong thời gian qua là đặc biệt nguy hiểm, vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 5, Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 ngày 30-6-2011 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự. Cụ thể: hành vi “sản xuất, chế tạo, sửa chữa vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, súng săn trái phép” sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng; hành vi “sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả” sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng, nếu tái phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 233 Bộ luật Hình sự; theo đó, “người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm; phạm tội thuộc một trong các trường hợp: có tổ chức, vật phạm pháp có số lượng lớn, vận chuyển, mua bán qua biên giới, gây hậu quả nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”.
 
 
 
Để giảm tình trạng sử dụng súng tự chế trong nhân dân, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, mọi người dân, nhất là thanh, thiếu niên cần nhận thức rõ tác hại và sự nguy hiểm của các loại súng thể thao, súng hơi, súng tự chế, trong đó có súng bắn bi tự chế. Mỗi công dân cần tích cực phối hợp với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, thu giữ, tự giác giao nộp các loại súng này, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa phương. Chính quyền các cấp, Công an cơ sở cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp, để hiểu rõ tác hại của loại súng này đồng thời cần phải xử lý nghiêm những đối tượng sử dụng súng tự chế trong mọi trường hợp để răn đe những kẻ khác.
Sỹ Quang
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 16016550