Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Cảnh sát khu vực – Bám cơ sở, yên địa bàn

02/08/2019 12:01

Khi thành phố lên đèn, mỗi người, mỗi nhà đã chìm trong giấc ngủ, người cảnh sát khu vực lại thầm lặng vào ca tuần tra, canh gác, đảm bảo an ninh, trật tự ở các khu phố. Bước chân của người cảnh sát khu vực vẫn miệt mài không ngừng nghỉ trong hành trình mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Trong thời gian qua, trên địa bàn Thành phố Hà Tĩnh, tình hình tội phạm đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Nhiều đối tượng tội phạm rất manh động, thậm chí một số đối tượng còn có hành vi chống đối lực lượng thi hành nhiệm vụ. Vì vậy, đòi hỏi lực lượng cảnh sát khu vực (CSKV) Thành phố phải luôn luôn chủ động, tăng cường công tác tuần tra, bám sát cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác nắm bắt tình hình để đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT địa bàn.

Lãnh đạo Công an Thành phố luôn quan tâm, chỉ đạo các mặt công tác của Cảnh sát khu vực
 

Thành phố Hà Tĩnh hiện có 39 đồng chí CSKV được phân công công tác tại Công an 10 phường. Từ thực tế hoạt động cho thấy, lực lượng CSKV có vai trò quan trọng trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở. Ngoài việc nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, tham gia giải quyết, xử lý những vụ việc phát sinh ở địa bàn cơ sở, lực lượng CSKV còn có nhiệm vụ trực tiếp tham gia đấu tranh đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần làm trong sạch địa bàn và là hạt nhân xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Xác định vai trò nòng cốt của lực lượng CSKV trong nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở cơ sở trên địa bàn Thành phố Hà Tĩnh những năm qua, Công an Thành phố Hà Tĩnh đã thường xuyên quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng CSKV. Công an thành phố đã chỉ đạo Công an các phường tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền quán triệt đến các ban, ngành, đoàn thể nắm rõ chức năng, nhiệm vụ của CSKV, từ đó tạo điều kiện thuận lợi và phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSKV trong thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn. Hằng năm, Công an thành phố tiến hành công tác rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của lực lượng CSKV, từ đó có kế hoạch sắp xếp, luân chuyển địa bàn cho phù hợp; đồng thời phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo từng chuyên đề, tổ chức hội thi, kiểm tra chất lượng CSKV… nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực công tác cho lực lượng CSKV đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng CSKV Thành phố đã tiến hành gọi hỏi, răn đe 310 lượt các đối tượng; kiểm điểm trước dân 25 trường hợp; cảm hóa giáo dục được 74 trường hợp; phối hợp tạo công ăn việc làm cho 20 trường hợp; đưa vào diện theo Nghị định 111 có 25 trường hợp; đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 8 trường hợp. Thời gian qua, CSKV đã kiểm tra hơn 6.240 lượt hộ thường trú, 2.345 lượt hộ tạm trú trên địa bàn; bổ sung được 2.535 bản khai nhân khẩu; Đối với nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên tiến hành nắm 4 yêu cầu thông thuộc được 1.755 nhân khẩu. Bên cạnh đó, lực lượng CSKV đã tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả 28 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc như: mô hình “Nhóm liên gia tự quản”, “Cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng”, “Khu dân cư an toàn”, “Tổ dân phố văn hóa - an toàn”,  “An toàn trường học”,… để phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thực sự đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực, từng bước xây dựng và củng cố thế trận an ninh nhân dân liên hoàn, vững chắc ngay từ cơ sở.

Cán bộ Công an P. Đại Nài và đội An ninh Công an Thành phố trực tiếp xuống địa bàn kiểm tra tình hình an ninh trật tự
 

Người dân là tai mắt, là cánh tay nối dài của CSKV. CSKV dù có tài giỏi cũng không thể nắm hết được tất cả những diễn biến phức tạp trên địa bàn nếu như không được dân tin yêu, cung cấp những thông tin đáng giá. Xác định rõ điều này, mỗi CSKV TP Hà Tĩnh hơn lúc nào hết họ đã và đang sát cánh cùng lực lượng trực tiếp chiến đấu để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Là lực lượng trực tiếp phụ trách và quản lý địa bàn, lực lượng Cảnh sát khu vực Thành phố Hà Tĩnh luôn phối hợp với các lực lượng khác ở cơ sở, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ dân phố làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự. Lực lượng bảo vệ dân phố được xem như cánh tay nối dài của lực lượng công an chính quy, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Cảnh sát khu vực trong thực hiện nhiệm vụ. Thông qua lực lượng bảo vệ dân phố, lực lượng Cảnh sát khu vực đã nắm cụ thể hơn về tình hình địa bàn cũng như tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó tham mưu chính quyền địa phương giải quyết tốt các nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Để mối quan hệ này ngày càng bền chặt, mỗi chiến sĩ cảnh sát khu vực TP Hà Tĩnh luôn về với dân, gắn bó với nhân dân, luôn “nghe dân nói”, “nói dân hiểu” và “làm dân tin”, từ đó được nhân dân giúp đỡ nhiều hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tại nhiều địa bàn trên Thành phố, lực lượng cảnh sát khu vực cũng đã tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cho các đối tượng tìm kiếm việc làm, giúp họ có nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống, không tái phạm tội, có nhiều người được tham gia vào các tổ chức nòng cốt về an ninh trật tự ở cơ sở.

Ông Phan Văn Nam, Phường Bắc Hà phấn khởi: “Các chú CSKV luôn dành thời gian để nắm tình hình cơ sở, giải quyết những vấn đề còn mâu thuẫn trong nhân dân. Bên cạnh đó còn thường xuyên phổ biến những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến từng hộ gia đình. Từ khi có lực lượng CSKV, người dân chúng tôi luôn yên tâm về vấn đề an ninh trật tự”.

Đến Công an phường Đại Nài, Phường có truyền thống về phong trào thi đua Vì ANTQ của ngành, Đồng chí Trung tá Phan Huy Hà – Trưởng Công an phường niềm nở trò chuyện: Đã nhiều năm làm Trưởng Công an ở một phường trọng điểm về ANTT, anh đúc rút ra một điều, thành công của người CSKV không chỉ vững vàng về nghiệp vụ, mà còn phải có tâm huyết với nghề, có văn hóa ứng xử, có đạo đức và cái tâm trong sáng, tình thương yêu mọi người, biết tôn trọng nhân dân, khách quan, trung thực, cái tình, cái lý phân minh trong giải quyết vụ việc thì mới có thể hoàn thành tốt công việc. Từ suy nghĩ đó, lãnh đạo chỉ huy đến CBCS Công an phường Đại Nài đều cố gắng khắc phụ khó khăn, đổi mới nếp nghĩ, phong cách làm việc; chỉnh đốn tư thế tác phong, xây dựng mối quan hệ mật thiết với nhân dân trên cơ sở lấy 6 Điều Bác Hồ dạy để rèn luyện tư cách người chiến sĩ CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Có lẽ vậy, Công an phường Đại Nài là một trong những đơn vị được đánh giá là được nhân dân tin yêu, giúp đỡ, góp phần quan trọng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền.

Công an Thành phố kiểm tra chất lượng CSKV năm 2019
 
Trung úy Nguyễn Phạm Hùng, Công an P.Thạch Linh đạt giải Nhất Cuộc thi kiểm tra chất lượng CSKV năm 2019
 

Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, pháp luật, kiến thức xã hội và các kỹ năng công tác khi xuống tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, vừa qua, Công an Thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức hội thi kiểm tra chất lượng Cảnh sát khu vực và Công an XDPT và PTX về ANTT năm 2019. Giải nhất hội thi thuộc về Công an P. Đại Nài, giải nhì: Công an P. Thạch Linh, giải ba: Công an P. Tân Giang và P. Văn Yên; 6 cá nhân đã được khen thưởng vì đã có thành tích cao trong đợt kiểm tra chất lượng Cảnh sát khu vực và Công an XDPT và PTX về ANTT năm 2019. Thông qua tổ chức hội thi kiểm tra chất lượng CSKV, CAPTX đã đánh giá đúng thực trạng về năng lực công tác, trình độ nghiệp vụ pháp luật của từng cán bộ CSKV, từ đó phát huy tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân. Đồng thời đây cũng là dịp để Công an Thành phố Hà Tĩnh kịp thời động viên, khen thưởng, lựa chọn nhân tố điển hình làm nòng cốt cho lực lượng CSKV, PTX; phát hiện những tồn tại, thiếu sót để có phương hướng và biện pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác, nâng cao chất lượng CSKV, PTX đáp ứng yêu cầu đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở.

Nói về hoạt động của lực lượng CSKV, Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng – Trưởng Công an Thành phố cho biết: “Trong thời gian qua, Công an Thành phố luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cảnh sát khu vực. Xây dựng lực lượng này ngày một lớn mạnh, tinh thông nghiệp vụ và luôn gần dân, bám cơ sở. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình hiện nay, Công an Thành phố sẽ tiếp tục bồi dưỡng cá nhân điển hình tiên tiến trong lực lượng cảnh sát khu vực, để tuyên truyền động viên khích lệ cán bộ cơ sở có thành tích và nghiêm túc chỉ ra những tồn tại, hạn chế để xây dựng phương hướng biện pháp khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp lại địa bàn, điều chuyển, bổ sung đủ cảnh sát khu vực. Có kế hoạch chuẩn bị cán bộ kế tiếp để kèm cặp, bồi dưỡng và bàn giao công việc. Ngoài ra, Công an thành phố sẽ tổ chức tập huấn chuyên sâu các văn bản pháp luật và nghiệp vụ, nhất là các văn bản mới cho lực lượng Cảnh sát khu vực”.

Xã hội ngày càng phát triển, tình hình an ninh trật tự mặc dù đã được giữ vững nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xuất hiện các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Thực tế đó đòi hỏi những người làm công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở càng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng bằng sự tận tụy và với tinh thần vì nhân dân phục vụ, lực lượng Cảnh sát khu vực Thành phố Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phát huy tính chủ động, linh hoạt trong công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ để từng góc phố, mỗi con đường trên Thành phố Hà Tĩnh luôn được bình yên.

Hồng Nhung
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 19838530