Diễn đàn trao đổi pháp luật

Chi đoàn PC81: tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người chấp hành án tại địa phương và các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.

14/08/2017 10:52

Vừa qua, Chi đoàn phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (PC81) đã triển khai công trình thanh niên về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người chấp hành án tại địa phương và các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác thi hành án hình sự và hòa nhập cộng đồng trong công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm. Thời gian qua, Phòng  đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Qua đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực cả trong nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp, các ngành về việc tổ chức thực hiện các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá và đã đạt được những kết quả quan trọng, thiết thực, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trong thời gian qua tại các địa bàn phức tạp, Chi đoàn phòng PC81 chủ động phối hợp với CA huyện điều tra, lên danh sách tất cả các đối tượng có quyết định thi hành án phạt tù đang ở ngoài xã hội, các đối tượng đang chấp hành án tại nơi cư trú ( Án treo, Cải tạo không giam giữ…), các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng hiện chưa xóa án tích.

Để công tác quản lý đạt hiệu quả, đoàn thành niên Phòng PC81 thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra phối hợp với các lực lượng liên quan trực tiếp xuống địa bàn các xã hướng dẫn nhiệm vụ cụ trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra tại các xã trên địa bàn các huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, đoàn kiểm tra đã triệu tập 93 đối tượng trong đó án treo: 30 đối tượng; CTKGG: 01 ĐT; Hoãn: 05; tái hòa nhập cộng đồng: 57 ĐT. Qua triệu tập, đoàn kiểm tra đã lồng ghép tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, đặc biệt là Luật thi hành án, Nghị định 80/CP của Chính phủ về tái hòa nhập công đồng và các nghĩa vụ mà người chấp hành án tại địa phương phải thực hiện nhằm cảm hóa giáo dục từ đó giúp họ chuyển biến nhận thức, tư tưởng dần dần có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

 
 

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, đoàn đã phối hợp với với lực lượng Công an xã phát hiện, xử lý một số trường hợp đang chấp hành án treo có biểu hiện vi phạm nghĩa vụ chấp hành án tại địa phương. Tiến hành răn đe, giáo dục những đối tượng có biểu hiện sai phạm. Yêu cầu các đối tượng được triệu tập viết kiểm điểm, cam đoan, cam kết quá trình hoạt động tại địa phương, việc chấp hành các quy định của pháp luật, nội quy tại địa phương, hương ước thôn xóm và việc thực hiện nghĩa vụ của người chấp hành án tại nơi cư trú.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện việc làm cho người phạm tội tái hòa nhập công đồng cũng là một trong những vấn đề băn khoăn của những người làm công tác tái hòa nhập cho người phạm tội. Xác định được tầm quan trọng của công tác này, Chi đoàn phòng PC81 đã cùng với chính quyền địa phương vận động các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh tiếp nhận, giúp đỡ tạo việc làm cho người mãn hạn tù nhanh chóng ổn định cuộc sống. Nhiều mô hình tiêu biểu, cá nhân điển trong hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng như: anh Võ Văn Thắng, sinh năm 1957 ở Cẩm Lạc, Cẩm xuyên, phạm tội “giết người”, sau khi trở về địa phương được sự giúp đỡ chính quyền các cấp đã xây dựng trang trại 04 ha đất trồng cây lâm nghiệp, ăn quả các loại, chăn nuôi gia súc mỗi năm thu nhập khoảng 700 – 800 triệu đồng; anh Phạm Văn Cường, sinh năm 1984 ở Cẩm Trung, Cẩm Xuyên, phạm tội “cướp tài sản” sau khi tái hòa nhập cộng đồng được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương hiện nay đã mở được xưởng sửa chữa ô tô đồng thời mở trang trại trồng cây ăn quả mỗi năm thu nhập khoảng 100 – 150 triệu đồng…

Thông qua công tác tuyên truyền pháp luật và cảm hóa giáo dục cho các đối tượng trong diện quản lý được triệu tập lên làm việc nhìn chung họ đã chuyển biến về nhận thức tư tưởng, hiểu biết thêm pháp luật đặc biệt là quyền lợi và nghĩa vụ mà họ phải thực hiện tại địa phương nhằm hạn chế tối đa các đối tượng tái phạm tội góp phần phòng ngừa dấu tranh chông tội phạm  và đảm bảo ANTT tại địa phương.    

Minh Thanh
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 15395647