An ninh, trật tự

Công an Hà Tĩnh: Kết quả trong công tác đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán và một số giải pháp trong năm 2017

15/02/2017 10:10

Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hà Tĩnh

Đã trở thành quy luật, dịp lễ, Tết là thời gian các đối tượng lợi dụng để gia tăng các hoạt động phạm tội. Đặc biệt là các loại tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ma túy, cờ bạc, pháo… có chiều hướng tăng. Tình hình trật tự ATGT, PCCN tiềm ẩn những phức tạp, khó lường. Cùng với đó là những vụ việc phát sinh liên quan đến sự cố môi trường biển, chuyển đổi mô hình quản lý trong phát triển kinh tế năm 2016… đặt ra những yêu cầu mới trong công tác đảm bảo ANTT cho lực lượng Công an Hà Tĩnh. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân vui Tết, đón Xuân, Công an Hà Tĩnh đã phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm. 

Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố, thị xã chủ động nắm chắc tình hình, giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến ANTT. Trong đó tập trung đánh mạnh vào tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy và các tai, tệ nạn xã hội; các hành vi buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ, thả đèn trời; tăng cường công tác  đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; xiết chặt công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội… giữ vững ANTT trước, trong và sau Tết nguyên đán Đinh dậu 2017. Tuỳ theo tình hình, đặc điểm của từng địa bàn, Công an các huyện, Thành phố, thị xã phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ, lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra, kiểm soát, chủ động ngăn chặn kịp thời các phần tử có dấu hiệu họat động phạm tội; kịp thời đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng… Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, cảnh sát khu vực, công an phụ trách xã, công an viên kiểm tra chặt chẽ việc đăng ký tạm trú, tạm vắng ở các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ; các cơ sở, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, rà soát những đối tượng có dấu hiệu phạm tội; tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm; kiên quyết xử lý nghiêm đối với những hành vi buôn bán, vận chuyển, đốt pháp nổ, thả đèn trời. Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ tiếp tục tăng cường lực lượng xuống địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, phối hợp chặt chẽ với các ngành và chính quyền địa phương trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Tổ chức tuần tra vũ trang trên các tuyến, địa bàn trọng điểm vào các giờ cao điểm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các hoạt động của nhân dân vui Tết đón Xuân.  

Từ  (16/12/2016 – 10/02/2017), lực lượng Công an đã điều tra, làm rõ 73 vụ, 133 đối tượng phạm pháp hình sự, mở rộng điều tra, khám phá 57 vụ phạm pháp hình sự khác. Trong đó triệt phá 23 ổ nhóm, 82 đối tượng cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản..., thu giữ nhiều tang vật liên quan, tổng trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng. Bắt, vận động 12 đối tượng truy nã. Phát hiện, bắt giữ: 210 vụ, 204 đối tượng xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và vi phạm về bảo vệ môi trường, thu giữ 65m3 gỗ, 950kg động vật hoang dã, 8,1 tấn sản phẩm động vật cùng nhiều hàng hóa khác, tổng trị giá khoảng 3 tỷ đồng; 193 vụ, 246 đối tượng vi phạm quản lý, sử dụng pháo, vật liệu nổ, thu giữ 1.301kg pháo, 6,2kg thuốc nổ; 70 vụ, 197 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng ma túy, thu giữ 12,5g heroin, 388g ma túy đá, 5g ma túy tổng hợp, 1,71kg cần sa; 217 vụ, 859 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc, thu giữ 475 triệu đồng cùng nhiều tang vật khác. Khởi tố điều tra 101 vụ, 141 bị can.                 

 Để đảm bảo an ninh trật tự trong những ngày đón xuân mới, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố, thị xã bố trí từ 50% đến 100% quân số thường trực tại đơn vị và các địa bàn trọng điểm để nắm tình hình và giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở. Phối hợp chặt chẽ với các ngành và chính quyền địa phương trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, trọng tâm là ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gây rối TTCC, tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản ở các khu vui chơi, lễ hội; hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ, nhất là thời điểm trước và trong đêm giao thừa.    

    

Từ ngày 26/01 đến 01/02/2017 (tức ngày 29/12 đến 05/01 âm lịch), trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 7 vụ phạm pháp hình sự (giảm 1 vụ so với cùng kỳ Tết Bính Thân 2016), làm chết 1 người, bị thương 7 người. Phát hiện 3 vụ, 12 đối tượng đánh bạc (tăng 1 vụ so với cùng kỳ Tết Bính Thân 2016), thu giữ gần 3,2 triệu đồng và một số tang vật liên quan. Trong đêm giao thừa, lực lượng Công an đã phát hện 72 vụ (tăng 15 vụ so với cùng kỳ Tết Bính Thân 2016), 75 đối tượng buôn bán, tàng trữ vận chuyển và sử dụng trái phép pháo nổ, thu giữ 17,5 kg pháo các loại và một số tang vật liên quan. Tình hình nổ pháo đêm giao thừa trên địa bàn Hà Tĩnh giảm so với Tết Bính Thân 2016, không xảy ra nổ mìn, cháy nổ và tai nạn thương tích về pháo.

          Bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong những ngày Tết là một trong những mũi công tác lớn của lực lượng công an. Việc duy trì tốt công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông và địa bàn trọng điểm, nhất là thời điểm từ 22h đến 5h sáng, đã đảm bảo được trật tự an toàn giao thông và trật tự công cộng. Trong 7 ngày Tết, lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, lập biên bản 300 trường hợp vi phạm. Đặc biệt trong và sau tết, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông đông, lực lượng cảnh sát giao thông đã tập trung làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe, điểm ra vào, không để xảy ra tình trạng xe chở quá số người quy định, nhồi nhét hành khách, chủ xe tự tăng giá vé, gây bất bình trong nhân dân.Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an Hà Tĩnh, tình hình ANTT trên địa bàn được giữ vững, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân vui Tết, đón Xuân.

Thời gian tới, dự báo tình hình ANTT trên địa bàn Hà Tĩnh còn nổi lên các vấn đề phức tạp, như lợi dụng sự cố môi trường, thiên tai, đối tượng phản động ở các địa bàn khác trong cả nước tập trung vào Hà Tĩnh để hoạt động. Liên kết chặt chẽ với giáo dân, lợi dụng linh mục cực đoan để lôi kéo số đông giáo dân mở rộng phạm vi hoạt động nên khó khăn trong công tác đấu tranh. Tình hình hoạt động của các loại tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ một số nơi hiệu quả còn thấp. Sự vào cuộc của các ngành chưa thực sự hiệu quả. Để tiếp tục giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, thời gian tới Công an tỉnh Hà Tĩnh sẽ tập trung thực hiện những nội dung trọng tâm sau:

Một là, chủ động nắm chắc tình hình và nâng cao chất lượng công tác phân tích, dự báo tình hình để kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, Bộ Công an; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Tăng cường công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ; bảo vệ an ninh tư tưởng văn hóa; an ninh, an toàn thông tin, xử lý kịp thời hiệu quả, không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập và làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các đối tượng phản động, thế lực thù địch. Chủ động phòng, chống khủng bố; gây bạo loạn, gây mất an ninh trật tự, nhất là tại KKT Vũng Áng; phục vụ tốt sự nghiệp hội nhập, phát triển nhanh và bền vững của địa phương.

Hai là, tiếp tục tăng cường và đổi mới các biện pháp quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, phục vụ tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân phát huy cao nhất quyền công dân, quyền làm chủ của mình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kiện toàn tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan nghiệp vụ (điều tra, thi hành án hình sự, hỗ trợ tư pháp) trong Công an Hà Tĩnh theo chủ trương cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, vừa bảo đảm quản lý nhà nước hiệu quả về an ninh trật tự, vừa tạo thuận lợi cao nhất cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội gắn liền với bảo vệ môi trường, đảm bảo ANTT.

Ba là, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các băng, ổ nhóm tội phạm; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, không để tội phạm hoạt động lộng hành, theo băng ổ, nhóm xã hội đen, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, khu kinh tế. Nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm, trong đó tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90%. Đẩy mạnh công tác truy, bắt, vận động đối tượng truy nã đầu thú. Phối hợp các ngành liên quan phát hiện, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, tội phạm tham nhũng, tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ. Chủ động nắm tình hình, phát hiện đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường.

Bốn là, tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa Công an nhân dân với Quân đội nhân dân; kết hợp hiệu quả giữa xây dựng nền an ninh nhân dân và thế trận an ninh nhân dân với xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh. Tăng cường mối quan hệ phối hợp với các ngành, với cấp ủy Đảng, chính quyền, với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các địa phương, các đoàn thể nhân dân; làm tốt công tác dân vận, gắn bó mật thiết với nhân dân, phát huy sức mạnh của toàn dân trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp trong xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kết hợp thiết thực, hiệu quả với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Năm là, tập trung công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng có sức chiến đấu cao, đủ sức hoàn thành xuất sắc chức năng nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.  Thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả gắn với thực hiện có hiệu quả khẩu hiệu của toàn lực lượng “Đổi mới, Chủ động, Kỷ cương, Trách nhiệm, Hiệu quả”. Làm tốt công tác chính trị, tư tưởng; tập trung chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của các cấp ủy đảng, của cán bộ đảng viên trong đấu tranh ngăn chặn, đầy lùi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Xây dựng lực lượng Công an Hà Tĩnh chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, giỏi khoa học, công nghệ, ngoại ngữ; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, nâng cao hiệu quả công tác và sức mạnh chiến đấu của Công an Hà Tĩnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ ANTQ trong tình hình mới./.

       

 

Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hà Tĩnh
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 14929931