Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Công an huyện Kỳ Anh nêu cao tình thần vì dân phục vụ.

07/12/2017 02:56

Với tình thân vì nhân dân phục vụ, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Kỳ Anh đã tổ chức về trực tiếp tại địa bàn xã để cấp đổi, cấp mới chứng minh nhân dân (CMND) cho người dân, đặc biệt đối với những người già yếu, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn không đi lại được CBCS đến tận nhà để làm CMND. Việc làm đó đã được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần xây dựng hình ảnh Công an đẹp trong lòng dân…

Huyện Kỳ Anh là một địa bàn có diện tích khá rộng, dân cư sinh sống chưa tập trung, người dân một số xã xa trung tâm gặp khá nhiều khó khăn trong việc đi lại, giải quyết các thủ tục hành chính có liên quan đến lực lượng Công an. Hiểu được nỗi vất vả của người dân, Lãnh đạo Công an huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH bố trí cán bộ chiến sĩ trực tiếp xuống các địa bàn, đặc biệt là những xã xa trung tâm để cấp phát CMND cho người dân.

 

 
 CBCS về địa bàn xã làm giấy chứng minh cho người dân

 

Vượt xa hàng chục km chúng tôi cùng cán bộ chiến sĩ Đội Quản lý hành chính về với xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh để làm chứng minh nhân dân cho người dân trong xã.  Biết đoàn cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an huyện về tận thôn, xã để làm giấy CMND cho bà con, ngay từ sáng sớm, bà con đã có mặt đông đủ tại Trụ sở UBND xã để chờ đến lượt được làm chứng minh nhân dân. Cụ Nguyễn Văn Danh – 83 tuổi ở xóm Sơn Bình, xã Kỳ Sơn chia sẻ: Mặc dù tuổi đã cao, cũng chẳng đi đâu xa, chứng minh thư của tôi làm từ lâu, theo qui định phải làm lại, nhưng cũng không có điều kiện để đi làm lại. Nay có các chú Công an về tận xã, đến tận nhà để tạo điều kiện cho tôi được làm lại CMND, tôi rất phấn khởi, các chú rất nhiệt tình, vui vẻ. Nếu các chú Công an không về xã, không đến tận nhà thì những người già như tôi không biết bao giờ mới làm lại được CMND.

 

 
 CBCS đến tận nhà làm CMND cho những người già yếu khó khăn trong việc đi lại

 

Để công tác cấp đổi chứng minh nhân dân thuận tiện lãnh đạo Công an huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo Đội cảnh sát quản lý hành chính rà soát các văn bản quy định, hướng dẫn về công tác cấp phát, quản lý CMND,  đơn giản hoá các thủ tục, giấy tờ liên quan. Đồng thời tiến hành cải tiến quy trình, lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian giao trả Giấy CMND nhưng phải bảo đảm được nguyên tắc: hồ sơ thủ tục chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật; phục vụ tốt yêu cầu nghiệp vụ của ngành và quyền lợi chính đáng của nhân dân.  Thiếu tá Nguyễn Thế Anh – Đội trưởng Đội QLHC về TTXH cho biết: Ngay sau khi có sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện, Đội cảnh sát quản lý hành chính phối hợp với Công an các xã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng người dân có nhu cầu cấp đổi chứng minh nhân dân trên địa bàn, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Từ đó phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho người dân biết thời gian, điểm CBCS Công an xuống làm CMND; lập danh sách các những người già yếu, những người ốm đau, bệnh tật, đi lại khó khăn để bố trí cán bộ xuống tận nhà để làm thủ tục  cấp đổi CMND cho người dân. Không chỉ vậy trong quá trình cấp, đổi chứng minh nhân dân , cán bộ, chiến sỹ  còn giúp bà con hiểu rõ hơn về các quy trình, thủ tục cấp đổi, làm sổ hộ khẩu, tách khẩu, cũng như các quy định của pháp luật về thực hiện Luật Cư trú, đăng ký tạm trú tạm vắng và những giấy tờ, thủ tục liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân. Thiếu tá Nguyễn Thế Anh - Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết thêm: Cứ mỗi đợt tùy theo địa bàn, bình quần mỗi ngày Đội quản lý hành chính giải quyết từ 300 đến 350 bộ hồ sơ cấp, đổi CMND.

 

 
 

 

Nhằm không ngừng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong thời gian qua Công an huyện Kỳ Anh đã điều chỉnh nhiều thủ tục hành chính nên thời gian giao trả được rút ngắn, chất lượng được nâng cao, những sai, hỏng được hạn chế đến mức thấp nhất. Trong quá trình xử lý hồ sơ những trường hợp lợi dụng để tráo người, tráo ảnh làm CMND để phục vụ lợi ích cá nhân được phát hiện kịp thời; các hiện tượng tiêu cực trong cấp CMND được xoá bỏ. Chỉ trong năm 2017 Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Kỳ Anh đã phối hợp với Công an các xã đã cấp, đổi hàng ngàn CMND đảm bảo đúng qui định, phục vụ tốt nhu cầu chính đáng của người dân.

 

 
 CBCS đến tận nhà làm CMND cho những người tàn tật

 

Ông Hồ Sỹ Quý – Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho biết: Đối với một xã địa bàn miền núi, xa xôi như xã Kỳ Sơn, việc lực lượng Công an về tận xã, đến tận nhà dân để cấp phát CMND là chủ trương hết sức đúng đắn, tạo điều kiện cho người dân có những giấy tờ hợp pháp để tiện trong giao dịch. Khi người dân có đủ giấy tờ hợp pháp cũng tạo điều kiện cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý nhà nước, đồng thời cũng thuận tiện cho cấp ủy chính quyền khi xác nhận, chứng thực các giấy tờ liên quan, phục vụ tốt các nhu cầu chính đáng của người dân.

Thời gian tới Công an huyện Kỳ Anh tiếp tục chỉ đạo đội Cảnh sát quản lý hành chính phối hợp với Công an các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, niềm yết công khai các thủ tục hành chính để người dân biết và thực hiện, nêu cao tinh thần, trách nhiệm - Vì nhân dân phục vụ, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, góp phần xây dựng hình ảnh người CBCS Công an Kỳ Anh đẹp trong lòng dân.

Hùng Cường
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 16528571