Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Công an thành phố: Làm nhiều việc tốt vì dân

12/04/2017 03:12

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, tiếp tục thực hiện chương trình đơn giản hóa thủ tục hành chính tại địa phương, cán bộ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố đã xuống tận cơ sở và những gia đình có người già yếu, bệnh tật, không có khả năng đi lại để hướng dẫn các thủ tục và tiếp nhận hồ sơ làm chứng minh nhân dân. Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của các anh, các chị đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân.

Từ sáng sớm, cán bộ chiến sỹ Đội QLHC Công an thành phố xuất phát từ trụ sở về xã Thạch Hạ để kịp cấp phát CMND cho bà con nhân dân. Đây là việc làm thường xuyên mà CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thành phố thực hiện để tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính trong suốt thời gian qua, nhằm góp phần hướng tới mục tiêu cải cách hành chính Nhà nước, xây dựng nền hành chính vì dân. Được tin có các cán bộ Công an đến cấp CMND, mặc dù bận công việc đồng áng, nhưng bà con rất phấn khởi tập trung kéo đến UBND xã từ sớm. Công việc tiếp dân hết sức bận rộn nhưng các cán bộ chiến sĩ vẫn ân cần, niềm nở, trực tiếp hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ của bà con nhân dân và hoàn thành chu đáo những công việc theo đúng quy định. Chỉ trong 1 ngày, hơn 300 trường hợp có nhu cầu cấp mới, cấp đổi CMND đã được cán bộ chiến sỹ đội QLHC Công an thành phố giải quyết kịp thời.

Cán bộ chiến sỹ Đội QLHC Công an thành phố đến tận cơ sở làm CMND cho người dân

Ông Nguyễn Văn Khai, Thôn Niên Hà, xã Thạch Hạ cho biết: "Nghe tin có cán bộ chiến sỹ Công an thành phố về tận xã làm CMND cho người dân, chúng tôi rất phấn khởi. Các cán bộ nhiệt tình, niềm nở hướng dẫn chúng tôi làm thủ tục cụ thể, từ kê khai hồ sơ thế nào, chụp ảnh, lăn tay ra sao, giúp chúng tôi tiết kiệm thời gian và công sức đi lại, không phải đi xa hàng chục cây số như trước kia nữa".

Đối với những người già, người tàn tật và các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt, gia đình chính sách, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thành phố đã về tận nhà để giúp người dân làm thủ tục nhanh chóng. Cử chỉ nhẹ nhàng, lịch sự, thái độ ân cần, chu đáo của những cán bộ, chiến sĩ Công an khi tận tình xuống đến từng nhà làm giấy CMND cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nhận được nhiều lời khen ngợi và lòng tin yêu của người dân. Đơn cử như trường hợp của cụ Trương Công Tập, ở thôn Liên Thanh, xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh. Cụ Tập năm nay đã 83 tuổi, bị bệnh tai biến đã hơn chục năm nay. Hai vợ chồng cụ đã nhiều tuổi, đi lại rất khó khăn. Do CMND hết hạn nên cụ không làm được các giấy tờ, thủ tục bảo hiểm. Qua rà soát, được biết cụ Tập là một trong những trường hợp đặc biệt nên cán bộ chiến sỹ Công an thành phố đã kịp thời đến tận nhà để giúp ông Tập viết hồ sơ, lăn tay và các thủ tục khác làm lại CMND.

 Làm CMND tại nhà cho cụ Trương Công Tập, thôn Liên Thanh, xã Thạch Hạ

Được cán bộ Công an đến tận nhà làm CMND, bà Võ Thị Việt, vợ cụ Tập không giấu nổi sự xúc động: “CMND của chồng tôi đã hết hạn từ lâu, nhưng do già yếu, bệnh tật nên không đi làm lại được, trong khi nhiều thủ tục yêu cầu phải có CMND như khám chữa bệnh, giải quyết chính sách cho người già. Tôi không ngờ được các cô, chú công an đến tận nhà làm cho. Tôi mong muốn việc làm thiết thực như thế này tiếp tục được duy trì”.

Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp là thương binh, người thuộc gia đình chính sách, người cao tuổi, người tàn tật và các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt mà Công an thành phố đã đến tận nhà dân để giúp người dân làm thủ tục. Hầu hết CMND của các cụ đã bị thất lạc, hoặc hết hạn sử dụng. Thực tế nhiều người cao tuổi cho rằng già rồi thì không sử dụng đến CMND. Nhưng đến khi tuổi cao, sức yếu, khi phải giải quyết những công việc liên quan đến khám sức khỏe, làm thủ tục thừa kế… các cụ lại gặp khó khăn do không có giấy tờ tùy thân, hoặc CMND đã hết hạn sử dụng. Do đó, Đội QLHC đã đến tận nhà để làm thủ tục cấp CMND, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

 Hướng dẫn bà con làm thủ tục kê khai giấy tờ làm CMND

Cùng với việc thường xuyên thực hiện tổ chức về các phường, xã trên địa bàn thành phố để cấp phát CMND cho bà con nhân dân thì các ngày thứ 7 khác trong tháng Công an thành phố liên tục trực làm việc, giúp dân giải quyết các thủ tục hành chính và các giấy tờ tùy thân khác. Tính từ tháng 1/2017 đến đầu tháng 4/2017, Đội đã cấp mới và cấp đổi 3.250 CMND cho người dân ở các xã, phường trên địa bàn. Việc về tận cơ sở triển khai cấp phát, hướng dẫn người dân đổi CMND… cũng như triển khai thực hiện chương trình “Ngày thứ 7 vì dân” đã giúp người dân thuận lợi trong việc giao dịch, đi lại, được chính quyền và quần chúng nhân dân đánh giá cao. Qua đó, giải quyết nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Thiếu tá Hồ Văn Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thành phố cho biết: Thời gian qua, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, đơn vị đã chủ động đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phối hợp với các xã, phường cấp giấy CMND tại cơ sở. Ngoài trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, mỗi cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thành phố đều nâng cao tinh thần, thái độ tận tâm đối với công việc, đặc biệt là tư thế, lễ tiết, tác phong khi tiếp xúc, giải quyết công việc để mỗi người dân khi đến làm CMND đều cảm thấy yên tâm và thoải mái.

Không ngừng nỗ lực, phấn đấu xây dựng một tập thể đoàn kết, thống nhất, bằng những việc làm, những hành động cụ thể, các cán bộ lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thành phố đã và đang từng ngày, từng giờ cống hiến, góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Anh Lê – Sỹ Quý
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 14966941