An ninh, trật tự

Công an TP. Hà Tĩnh: Nỗ lực đảm bảo ANTT Trung Thu 2017

01/10/2017 05:11

Để đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau dịp Tết Trung thu năm 2017, Công an TP. Hà Tĩnh đẩy mạnh việc thực hiện Quyết định số 464/BNV ngày 27-12-1993 của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ban hành danh mục các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

 
 

Trong thời gian qua, Công an thành phố đã đẩy mạnh đấu tranh, xử lý với các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng đồ chơi nguy hiểm bị cấm cũng như tuyên truyền cho các trường học trên địa bàn và phụ huynh học sinh về tác hại các loại trò chơi nguy hiểm bị cấm; góp phần hạn chế các tai nạn gây thương tích cho trẻ em. Tuy nhiên lợi dụng quy luật Tết Trung thu sẽ là dịp tiêu thụ mạnh đồ chơi trẻ em, các hộ kinh doanh đã chuẩn bị sẵn hàng để tung ra trong Tết Trung thu, trong đó không ít hộ vì lợi nhuận kinh doanh cả những hàng đồ chơi nguy hiểm bị cấm. Một bộ phận phụ huynh, người lớn thiếu hiểu biết để cho trẻ em sử dụng nên tình trạng này còn nhiều diễn biến phức tạp; gây ra nhiều hệ lụy cho đời sống xã hội, làm cho trẻ em tiếp xúc với văn hóa bạo lực từ nhỏ, ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách, đạo đức cho thế hệ tương lai của đất nước. Đồ chơi nguy hiểm có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, chứa nhiều hóa chất độc hại như chì, thủy ngân… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cho người sử dụng. Trong số các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm thì nguy hiểm nhất là các loại súng bắn đạn nhựa, vì nó có độ sát thương khá lớn, có thể bắn xuyên thủng những tấm bìa dày nên việc gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ là khó tránh khỏi; những khẩu súng này có hình dáng giống súng thật nên nhiều đối tượng lợi dụng để đi cướp tài sản.

 
 

Trước tình hình đó, Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các phường, xã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn không để đồ chơi nguy hiểm đến tay trẻ em, trong đó tập trung vào việc kiểm tra các cửa hàng, điểm kinh doanh lưu động bán đồ trẻ chơi trẻ em và cho các chủ cơ sở ký cam kết không mua bán các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường để phát hiện các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh tuyên truyền tác hại các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm trên các phương tiện thông tin đại chúng tới các tầng lớp nhân dân biết, chấp hành.

Nội dung Quyết định số 464/BNV ngày 27-12-1993 của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ban hành danh mục các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm:

– Các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng trường, súng tiểu liên, súng ngắn; súng nén hơi, nén lò xo bắn đạn nhựa hoặc đạn các loại; súng bắn phun nước, bắn phát quang hoặc bắn gây nổ;

– Các loại kiếm, mác, lưỡi lê, dao găm, cung, nỏ làm bằng gỗ, tre, nhựa, giấy nén;

– Các loại bật lửa có hình dáng quả lựu đạn hoặc hình dáng súng ngắn.

 
 

Một mùa Trung thu nữa lại về, các em thiếu niên, nhi đồng đang mong chờ một cái Tết ấm cúng và đầy ý nghĩa, người lớn, các bậc phụ huynh cần định hướng các hoạt động vui chơi cho trẻ, vừa lành mạnh, tiết kiệm, vừa góp phần xây dựng nhân cách chân, thiện, mỹ cho những mầm non tương lai của đất nước.

 

Cao Cường
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 16016858