Tin hoạt động

Công an TP. Hà Tĩnh: Tập huấn công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và tha trù trước thời hạn có điều kiện

08/08/2018 02:40

Chiều ngày 07/8/2018, Công an TP. Hà Tĩnh chủ trì tham mưu cho UBND thành phố tổ chức Hội nghị triển khai, tập huấn công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và tha trù trước thời hạn có điều kiện cho lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp thành phố; Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, UBMT TQ, Trưởng, phó Công an, cán bộ tư pháp, CSKV, Công an viên của 16 phường, xã trên địa bàn.

 

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản nhất của công dân được chuẩn hóa, số hóa, quản lý và lưu trữ bằng hạ tầng thông tin với việc mỗi một người sẽ được cấp một mã số định danh thay thế cho các giấy tờ hành chính liên quan tới nhân thân. Việc thực hiện dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước theo hướng hiện đại, xóa bỏ tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ; đồng thời góp phần đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến tại các bộ ngành, địa phương và tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu được đồng chí Lương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBTP giới thiệu tổng quan về Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và số định danh cá nhân; nhiệm vụ của các phòng, ban, ngành cấp thành phố, Chủ tịch UBND các phường, xã và của lực lượng Công an trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

 

Cũng tại Hội nghị này, các đại biểu đã được nghe đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Chương, Trưởng phòng thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh truyền đạt những nội dung quy định của Bộ Luật Hình sự năm 2015, Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 về tha tù trước thời hạn có điều kiện và Nghị quyết số 01/NQ-HĐTP, ngày 24/4/2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng điều 66 và điều 106 Bộ luật Hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện; Công tác thực hiện quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện và công tác quản lí, giám sát, giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện và hướng dẫn sử dụng các loại biểu mẫu, sổ sách phục vụ công tác tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm. Từ lớp tập huấn, những cán bộ cơ sở sẽ triển khai về địa phương. Từ đó, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, quần chúng nhân dân trong việc xóa bỏ mặc cảm đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ họ hòa nhập cộng đồng.

Thông qua tổ chức hội nghị tập huấn xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và tha trù trước thời hạn có điều kiện đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ cơ sở để triển khai, thực hiện tốt trong thời gian tới.

 

CATP
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18705181