Tin hoạt động

Công an TP. Hà Tĩnh vì một mùa Trung thu không đồ chơi độc hại, bạo lực

21/09/2018 01:08

Trước thực trạng đồ chơi không rõ nguồn gốc, mang tính bạo lực, chứa hóa chất độc hại… tràn lan trên thị trường, Công an thành phố Hà Tĩnh đã chủ động vào cuộc với mục tiêu vì một Tết Trung thu an toàn, ý nghĩa cho trẻ.

Đội Cảnh sát QLHC về TTXH kiểm tra việc chấp hành của các cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em
 

 

Trong thời gian qua, Công an thành phố đã đẩy mạnh đấu tranh, xử lý các hành vi mua bán, tàng trữ, cho trẻ em sử dụng đồ chơi nguy hiểm bị cấm cũng như tuyên truyền cho các trường học trên địa bàn và phụ huynh học sinh về tác hại các loại trò chơi nguy hiểm bị cấm; góp phần hạn chế các tai nạn gây thương tích cho trẻ em.

Tuy nhiên lợi dụng quy luật Tết Trung thu sẽ là dịp tiêu thụ mạnh đồ chơi trẻ em, các hộ kinh doanh đã chuẩn bị sẵn hàng để tung ra trong Tết Trung thu, trong đó không ít hộ vì lợi nhuận kinh doanh cả những hàng đồ chơi nguy hiểm bị cấm. Một bộ phận phụ huynh, người lớn thiếu hiểu biết để cho trẻ em sử dụng nên tình trạng này còn nhiều diễn biến phức tạp; gây ra nhiều hệ lụy cho đời sống xã hội, làm cho trẻ em tiếp xúc với văn hóa bạo lực từ nhỏ, ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách, đạo đức cho thế hệ tương lai của đ ất nước. Đồ chơi nguy hiểm có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, chứa nhiều hóa chất độc hại như chì, thủy ngân… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cho người sử dụng. Trong số các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm thì nguy hiểm nhất là các loại súng bắn đạn nhựa, vì nó có độ sát thương khá lớn, có thể bắn xuyên thủng những tấm bìa dày nên việc gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ là khó tránh khỏi; những khẩu súng này có hình dáng giống súng thật nên nhiều đối tượng lợi dụng để đi cướp tài sản.

 

 

 

Trước tình hình đó, Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các phường, xã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn không để đồ chơi nguy hiểm đến tay trẻ em, trong đó tập trung vào việc kiểm tra các cửa hàng, điểm kinh doanh lưu động bán đồ trẻ chơi trẻ em và cho các chủ cơ sở ký cam kết không mua bán các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường để phát hiện các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh tuyên truyền tác hại các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm trên các phương tiện thông tin đại chúng tới các tầng lớp nhân dân biết, chấp hành.

Một mùa Trung thu nữa lại về, các em thiếu niên, nhi đồng đang mong chờ một cái Tết ấm cúng và đầy ý nghĩa, người lớn, các bậc phụ huynh cần định hướng các hoạt động vui chơi cho trẻ, vừa lành mạnh, tiết kiệm, vừa góp phần xây dựng nhân cách chân, thiện, mỹ cho những mầm non tương lai của đất nước.

Cao cường/ CATP
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18468326