Xã hội

Công nhận Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

22/02/2016 08:19

Sáng 21/2, UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông và kỷ niệm 225 năm ngày mất đại danh y Lê Hữu Trác.

Dự lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh; lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ và đông đảo lãnh đạo, nhân dân Hương Sơn…

\

Cán bộ, nhân dân Hương Sơn rước bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

 

Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sinh năm 1720, mất năm 1791, là người có đóng góp to lớn cho nền y học dân tộc Việt Nam. Trong suốt cuộc đời làm thuốc của mình, ông đã đúc kết tinh hoa của y học nhân loại và y dược cổ truyền Việt Nam, để lại cho đời sau một bộ sách đồ sộ, quý giá là “Hải Thượng Lãn Ông Y Tông Tâm Lĩnh” với hàng ngàn bài thuốc hay và phát hiện, bổ sung hơn 350 vị thuốc mới để đồng nghiệp đương thời và các thế hệ mai sau cùng nghiên cứu, sử dụng.

Ông là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật để người đời noi theo, là hiện thân của một nhân cách lớn về lòng cương trực, chí khí thanh cao, được người đời tôn kính, ngưỡng mộ. Chín điều “Y huấn cách ngôn” của ông để là khuôn phép, nguyên tắc trong hành nghề y dược, mãi mãi là kim chỉ nam về y đức cho những người thầy thuốc chân chính.

 

Thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn trao bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo huyện Hương Sơn.

 

Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ đúng ngày rằm tháng Giêng, ngày mất của ông, nhân dân cùng những người công tác trong nghề y lại tề tựu về khu mộ và nhà thờ đại danh y (tại xã Sơn Quang và Sơn Trung - Hương Sơn) dự lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, tưởng nhớ đến công lao to lớn của ông. Đây là một hoạt động tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Nhằm tiếp tục gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của lễ hội, ngày 13/10/2015, Bộ VHTT&DL đã có quyết định công nhận Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh những đóng góp to lớn của đại danh y đối với nền y học nước nhà, y đức sáng ngời của ông để lại cho hậu thế đời sau học tập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở VH-TT&DL, Sở Y tế và đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hương Sơn với tất cả tình cảm, trách nhiệm bảo tồn, phát huy di sản quý báu mà đại danh y để lại; phát huy giá trị lễ hội cũng như quần thể Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

 

Các đại biểu trồng cây, dâng hương tại phần mộ và nhà thờ đại danh y Lê Hữu Trác.

 

Theo Chính Thu - Báo Hà Tĩnh
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 15192567