Tin tổng hợp

Giao thông thuận lợi, tai nạn giảm sâu trong dịp nghỉ Tết

07/02/2019 08:33

Theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, trong năm ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, trên cả nước, tình hình giao thông đi lại khá thông thoáng, thuận lợi và an toàn; tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và người bị thương, không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Các bộ, ngành, địa phương đã triển khai hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và bản thân doanh nghiệp vận tải cũng như người tham gia giao thông tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật về trật tự ATGT.

 

Giao thông thuận lợi, tai nạn giảm sâu trong dịp nghỉ Tết

Dòng người di chuyển về quê đón Tết gây ùn tắc giao thông tại các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô

Ba tiêu chí về ATGT đều giảm mạnh

Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia Nguyễn Trọng Thái cho biết, theo tổng hợp của Bộ Công an, sau năm ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ 2-2 đến 6-2), cả nước đã xảy ra 144 vụ TNGT, làm 96 người chết, 110 người bị thương. So năm ngày của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2018, TNGT giảm sâu cả ba tiêu chí: Giảm 58 vụ (28,7%), 59 người chết (38%) và 39 người bị thương (26%). So từng ngày nghỉ Tết của năm trước, các tiêu chí cũng đều giảm mạnh. Cụ thể, so ngày 5-2 (mồng 1 Tết) Nguyên đán năm trước, TNGT giảm 33 vụ (61,1%), 19 người chết (55,9%) và 22 người bị thương (61%). Trong ngày 6-2, cả nước xảy ra 27 vụ, làm chết 19 người, bị thương 23 người, giảm 20 vụ (42,6%), giảm 15 người chết (44%) và giảm sáu người bị thương (20,7%) so ngày thứ năm của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm trước. Lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương đã kiểm tra, xử lý gần 2.200 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền 990 triệu đồng; tạm giữ 415 phương tiện và tước 94 giấy tờ các loại... 

Mặc dù giảm cả ba tiêu chí, nhưng vẫn xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng. Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 1-2, tại huyện Thuận Châu (Sơn La), xe ô-tô nhãn hiệu Ford Everest BKS 26A-042.41 lưu thông với tốc độ cao, khi qua địa bàn xã Nong Lay, bất ngờ đâm liên tiếp bảy xe máy, lao vào một phụ nữ đứng trước cửa nhà khiến nạn nhân chết tại chỗ. Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 2-2, xe ô-tô bốn chỗ BKS 51F-820.97 khi đến cầu Huỳnh Kim (phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) thì mất lái, rơi xuống sông khiến lái xe bị chết. Ngay sau đó, lực lượng CSGT thị xã An Nhơn đã kịp thời phân luồng, tránh ùn tắc giao thông... Các vụ TNGT trong dịp Tết hầu hết đều xảy ra trên đường bộ. Giao thông đường sắt dịp Tết năm nay chỉ xảy ra một vài vụ va chạm và không có người bị thiệt mạng. Trước Tết, đường sắt xảy ra sự cố trật bánh một toa xe, gây xáo trộn biểu đồ chạy tàu, khiến nhiều hành khách phải vạ vật ở nhà ga nhiều giờ.

Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng đánh giá, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban ATGT quốc gia, các bộ, ngành hữu quan và địa phương đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó đặc biệt ưu tiên bố trí đầy đủ phương tiện cho người dân về quê đón Tết. Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cùng lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác bảo đảm trật tự ATGT, quản lý vận tải ở một số địa phương. Một số trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã cho sinh viên nghỉ Tết sớm. Nhiều tổ chức đoàn thể - xã hội, khu công nghiệp, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đã tổ chức, hỗ trợ nhiều chuyến xe nghĩa tình giúp đưa người lao động về quê. Các cơ quan, đơn vị đã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp phòng tránh ùn tắc, TNGT, nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia giao thông... Tất cả những giải pháp đồng bộ, chủ động nêu trên đã góp phần tạo thuận lợi và an toàn cho người dân đi lại trong dịp Tết. Bên cạnh đó, người dân cũng chủ động lựa chọn phương tiện, thời điểm để di chuyển, giảm ùn tắc cũng như áp lực vận chuyển hành khách, cho nên giao thông trước Tết tương đối thuận lợi, không bị ùn tắc nghiêm trọng như các năm trước.

Giao thông thuận lợi, an toàn

Chiều 1-2, ngày cuối cùng làm việc trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, trên các tuyến đường tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh xảy ra ùn tắc nghiêm trọng. Sáng 2-2, các tuyến đường nội đô đã thông thoáng hơn, chỉ bị ùn tắc tại những tuyến đường cửa ngõ. Tại các nút giao, trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Pháp Vân – Cầu Giẽ, Hà Nội – Hải Phòng,.. cũng xảy ra ùn tắc do người dân về quê, lượng ô-tô cá nhân tăng cao. Người dân các tỉnh miền Tây Nam Bộ lao động tại TP Hồ Chí Minh và các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai chủ yếu đi xe máy về quê đón Tết. Do đó, lực lượng chức năng đã chủ động tuyên truyền các quy định bảo đảm ATGT, nhất là đội mũ bảo hiểm, không chở quá số người quy định, hướng dẫn kỹ năng điều khiển xe máy đi đường dài cũng như phòng tránh tai nạn, cho nên áp lực giao thông cũng được giải tỏa một phần. Đến ngày 4-2 (30 Tết), mặc dù nhu cầu đi lại lớn nhưng trật tự ATGT tương đối ổn định, giao thông thông thoáng. 

Chiều 4-2 Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Công an và Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ đã trực tiếp kiểm tra công tác phục vụ hành khách tại sân bay Nội Bài. Theo Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài Nguyễn Đức Hùng, cảng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có việc phân luồng phục vụ hành khách trong giờ cao điểm; hợp lý hóa việc phân bổ quầy thủ tục phục vụ tăng chuyến dịp cao điểm; hiệp đồng các đơn vị sẵn sàng bổ sung 11 vị trí đỗ tàu bay; bố trí lực lượng an ninh cơ động trực tăng cường 50% quân số tại các vị trí mục tiêu trên địa bàn… góp phần tạo thuận tiện cho người dân đi lại. 

Trong các ngày 30, mồng 1 và mồng 2 Tết, giao thông tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và trên cả nước, đường phố tương đối vắng vẻ, yên bình. Hệ thống đường dây nóng của Ủy ban ATGT quốc gia năm nay khá “nhàn” trong mấy ngày Tết, thậm chí ngày 30 và mồng 1 Tết, không có cuộc gọi và tin nhắn nào của người dân phản ánh, ngày mồng 2 chỉ có hai cuộc gọi phản ánh về tình hình xả trạm thu phí và đã được cơ quan chức năng giải đáp kịp thời. Đêm Giao thừa (4-2), tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Đác Nông, Quảng Trị… đã tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc đón giao thừa, người dân tập trung đông ở các điểm bắn pháo hoa. Các địa phương đã triển khai nhiều phương án cho nên giao thông được bảo đảm trật tự, an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra hiện tượng một số người dân ra đường chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm. Tại Hà Nội, hàng nghìn người dân đã đổ về hồ Hoàn Kiếm và Nhà hát Lớn để đón Giao thừa, gây ùn tắc ở một số điểm và xảy ra nạn “chặt chém” giá vé gửi xe máy, ô-tô. Tại TP Hồ Chí Minh, người dân cũng đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ để đón chào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Lực lượng công an hai thành phố đã chủ động bố trí lực lượng phân luồng giao thông, chống ùn tắc trước và sau khi người dân đón giao thừa, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn. 

Tại một số điểm tâm linh trên địa bàn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, người dân tập trung đi lễ đầu xuân tăng cao, số lượng phương tiện lớn, xuất hiện tình trạng đậu đỗ xe không đúng nơi quy định, dẫn đến ùn tắc, nhiều điểm xung đột giao thông. Sáng mồng 1 Tết, một số địa điểm xảy ra ùn tắc cục bộ như: Chùa Trấn Quốc, đền Trấn Vũ, Ngọc Sơn... Đến chiều khi người dân du xuân và lên chùa lễ Phật cầu an thưa dần, đường phố đã trở lại yên bình. Sáng mồng 2 Tết, lưu lượng phương tiện tăng nhanh do người dân bắt đầu đi chúc Tết, đi lễ đầu năm hoặc đi chơi xa, bắt đầu xuất hiện tình trạng ùn ứ giao thông cục bộ trên một số tuyến đường, nhất là tại các khu vực đền, chùa; đồng thời tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ bị ùn tắc kéo dài.

Ngay tối mồng 1 Tết, trước diễn biến tích cực của tình hình trật tự ATGT dịp nghỉ Tết, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đã gửi thư biểu dương các bộ, ngành, địa phương, đơn vị chức năng. Phó Thủ tướng đánh giá, dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, tình hình ATGT có chuyển biến rất tích cực, TNGT giảm sâu cả ba tiêu chí, không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng; ùn tắc giao thông được kiểm soát, người dân đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn các năm trước. Điều đó cho thấy, các lực lượng chức năng của ngành công an, GTVT,… đã thực hiện tốt giải pháp về tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, siết chặt quản lý kinh doanh vận tải; các địa phương cũng tăng cường tuyên truyền có hiệu quả. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, kỳ nghỉ Tết vẫn còn kéo dài, tình hình trật tự ATGT có thể còn diễn biến phức tạp, các bộ, ngành, đơn vị cần tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm; thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban ATGT quốc gia về bảo đảm trật tự ATGT...

Theo báo Nhân dân
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18722134