Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Hà Tĩnh: Hiệu quả từ việc tổ chức diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân

02/01/2019 11:26

Đại tá Võ Trọng Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

Nằm giữa ‘khúc ruột” miền Trung, tỉnh Hà Tĩnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng là địa bàn chịu nhiều hậu quả của thiên tai, bão lũ, hạn hán. Vượt qua những khó khăn, thách thức, Hà Tĩnh đang vươn mình vượt khó, đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trên các lĩnh vực KT – XH, đảm bảo QP – AN. Kết quả là vai trò, sức mạnh đoàn kết, tổng hợp của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân; trong đó có sự đóng góp xứng đáng của lực lượng Công an Hà Tĩnh. Những thành tích, những chiến công của Công an Hà Tĩnh đều mang dấu ấn đậm nét của công tác xây dựng lực lượng, gắn với việc thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, phong trào học tập thực hiện 6 Điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Song song với các mặt công tác khác, những năm qua, Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh thường xuyên tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống cách mạng, lấy xây dựng bản lĩnh chính trị, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng làm mục tiêu hàng đầu để giáo dục, rèn luyện cán bộ, chiến sĩ, đảng viên. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động. Trên cơ sở Cuộc vận động, Công an tỉnh đã mở diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” nhằm chỉnh huấn, chỉnh quân, xây dựng lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử của CBCS Công an tại nơi làm việc và khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, từng bước củng cố niềm tin và trách nhiệm giữa Công an với nhân dân. Diễn đàn không chỉ là cơ hội để người dân bày tỏ tâm tư, tình cảm, ý kiến của mình đối với lực lượng Công an mà còn là dịp để lực lượng Công an lắng nghe trực tiếp những phản hồi từ người dân, nhận ý kiến hai chiều từ người dân và lực lượng Công an, giúp cho mối quan hệ này ngày càng khăng khít, phát huy hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Từ đó, xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Để thực hiện tốt diễn đàn, trước hết Công an tỉnh tổ chức quán triệt, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tổ chức “Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân”, nhất là các đồng chí trong cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị. Tổ chức diễn đàn, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân nhằm phát huy và nâng cao quyền làm chủ của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ ANTT và xây dựng lực lượng CAND, đáp ứng mọi yêu cầu chính đáng của nhân dân; chấn chỉnh khắc phục những tồn tại, hạn chế về tư thế, lễ tiết tác phong, về ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, chiến sỹ, qua đó củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an. Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung lực lượng tuyên truyền, vận động đông đảo người dân đến tham dự và phát biểu ý kiến, đóng góp trên các lĩnh vực bảo vệ ANTT, xây dựng lực lượng Công an từ xã đến tỉnh.

Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” được tổ chức thông qua nhiều hình thức như gắn với kỷ niệm ngày truyền thống lực lượng Công an, qua công tác liên tịch giữa Công an và mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các cuộc họp dân tại cơ sở. Đặc biệt, hàng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8), tại các đơn vị Công an trên địa bàn tỉnh lại thi đua sôi nổi chào mừng bằng hình thức tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Đây là hình thức sinh hoạt chính trị quan trọng, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an xã và Bảo vệ dân phố nói riêng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Diễn đàn thật sự là cầu nối giữa lực lượng công an với nhân dân trong công tác bảo vệ ANTT ở địa phương, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với lực lượng công an, tạo mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa công an với nhân dân và “Vì nhân dân phục vụ”.

Đến nay, 100% các đơn vị xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức thành công diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” với gần 24.000 người dân tham dự, trong đó, có gần 1.400 ý kiến đóng góp xây dựng lực lượng Công an. Các ý kiến cũng đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận về tình hình công tác đảm bảo an ninh quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm; công tác quản lý hành chính về TTXH; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Bên cạnh đó, người dân cũng mạnh dạn phát huy quyền làm chủ của mình trong việc tham gia đóng góp ý kiến xây dựng lực lượng Công an với các nội dung, như: Phẩm chất đạo đức; tác phong công tác, sinh hoạt và thái độ phục vụ nhân dân. Tại các diễn đàn, Công an các cấp đã nghiêm túc lắng nghe, lĩnh hội đầy đủ các ý kiến đóng góp của nhân dân đồng thời cũng đã nêu lên những khó khăn và giải đáp những vướng mắc, kiến nghị của người dân một cách thấu tình đạt lý để cán bộ và dân hiểu, thông cảm, sẻ chia và tiếp tục giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tới. Các thông tin, dấu hiệu vi phạm khi được nhân dân cung cấp đều được Công an tỉnh và các đơn vị, địa phương kịp thời xem xét, kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm túc và thông báo kết quả trở lại để nhân dân biết, giám sát thực hiện.

Trong quá trình tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân”, một số địa phương đã có cách làm sáng tạo, hiệu quả, như: Công an huyện Thạch Hà phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền và phát phiếu đóng góp ý kiến về từng thôn, xã; Công an huyện Nghi Xuân mở hội nghị hướng dẫn cho đội ngũ cốt cán, Trưởng Công an các xã, thị trấn và toàn thể CBCS nắm để tổ chức tốt diễn đàn trong dân; chọn 03 đơn vị làm điểm tại 03 tuyến, địa bàn; lồng ghép việc tổ chức diễn đàn với ra mắt các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; hướng dẫn người dân bỏ phiếu tố giác tội phạm thông qua hòm thư lưu động của Công an huyện; Công an thành phố Hà Tĩnh hướng dẫn Công an các phường, xã gửi đề cương góp ý đến các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân góp ý cho lực lượng Công an; kết hợp tham mưu triển khai xây dựng mô hình điểm “Camera giám sát an ninh trật tự” tại phường Trần Phú; Công an huyện Cẩm Xuyên, thị xã Hồng Lĩnh thành lập Ban chỉ đạo tổ chức diễn tại địa phương. Đặc biệt việc triển khai diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, theo dõi, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, nhờ đó mà diễn đàn có sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Các ý kiến của người dân dù thẳng thắn phê bình hay khen ngợi đều thể hiện được sự đoàn kết, gắn bó quân dân với tinh thần xây dựng lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở ngày càng vững mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình hiện nay. Trên cơ sở đó, Công an các địa phương đã tập hợp, phân loại những mặt ưu điểm, khuyết điểm, những tồn tại, hạn chế, kiến nghị, đề xuất đồng thời phổ biến cho CBCS nắm, rút kinh nghiệm, định hướng tốt hơn cho bản thân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Những việc làm tốt cũng được đơn vị phát huy, nhân rộng, khích lệ tinh thần cho CBCS hăng hái thi đua làm nhiều việc tốt “Vì nhân dân phục vụ”.

Công an thị xã Kỳ Anh ngoài việc tổ chức diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân đã tổ chức tốt diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến cơ quan, doanh nghiệp, Công an xã, phường lắng nghe ý kiến nhân dân. Đã ban hành công văn gửi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn và thông qua các hội nghị giao ban khối MTTQ, các đoàn thể, công đoàn, các cơ quan, doanh nghiệp để đề nghị góp ý; tổ chức lấy phiếu khảo sát mức độ hài lòng của các cơ quan, tổ chức và nhân dân đối với cán bộ nhận giải quyết các thủ tục hành chính; tổ chức đối thoại trực tiếp với cấp ủy, chính quyền các cấp, thường xuyên phân công lãnh đạo Công an thị xã, chỉ huy cấp đội, Công an phường tham dự các buổi tiếp xúc cử tri để tiếp thu ý kiến phản ánh về ANTT, giải trình tại hội nghị hoặc tiếp thu và trả lời bằng văn bản cho cử tri trước kỳ họp HĐND các cấp, đồng thời mở rộng và duy trì các hình thức tiếp nhận thông tin, phản ánh, góp ý của nhân dân đối với lực lượng Công an thị xã; Công an huyện Thạch Hà tổ chức 19 diễn đàn thu hút hơn 1715 lượt người tham dự, tiếp nhận 248 ý kiến góp ý của quần chúng nhân dân về giải quyết các thủ tục hành chính và phản ánh tình hình ANTT trên địa bàn huyện; Công an thành phố Hà Tĩnh tiến hành phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến nhân dân về quy trình giải quyết các công việc liên quan đến lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự khi nhân dân đến giải quyết các thủ tục tại đơn vị bằng việc phát phiếu khảo sát cho mỗi người dân. Kết quả, thu nhận 601 phiếu góp ý, trong đó 468 phiếu góp ý về tinh thần trách nhiệm, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử của cán bộ, chiến sỹ; 133 phiếu góp ý đánh giá về công tác tuần tra, xử lý của lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát quản lý hành chính... Ngoài ra, các đơn vị đã đặt hộp thư góp ý tại các trụ sở làm việc; thông báo công khai  số điện thoại nóng, số máy điện thoại trực ban của Công an các cấp tại trụ sở chính quyền và trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Qua diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” đã giúp cho mỗi CBCS trong toàn lực lượng Công an Hà Tĩnh tự soi, tự sửa, tự chỉnh đốn bản thân trên nhiều mặt công tác. Nhất là trên lĩnh vực cải cách hành chính, CBCS đã tổ chức làm tốt công tác tiếp dân; cấp CMND nhanh gọn không để người dân phải mất thời gian đi lại nhiều lần; tăng cường về các địa bàn vùng sâu, vùng xa hướng dẫn, cấp CMND cho người già, yếu, bệnh tật. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, các lực lượng Công an trong tỉnh đã tích cực, chủ động nắm chắc tình hình, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, vì vậy tình hình ANTT trên các địa bàn được đảm bảo ổn định, tình trạng trộm cắp, gây rối TTCC, các loại tệ nạn xã hội và các vấn đề liên quan đến khiếu kiện, khiếu nại trong dân đã giảm hẳn. Công tác đảm bảo TTATGT, TTCC được tăng cường đẩy mạnh với nhiều giải pháp nhằm góp phần làm giảm tai nạn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT trong các tầng lớp nhân dân. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội vào cuộc, trong đó đã duy trì, củng cố và xây dựng nhiều mô hình làm công tác ANTT ở cơ sở xuất phát từ yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Nổi bật là các mô hình, như: “Toàn dân tố giác tội phạm”, “Tổ dân phố an toàn không có ma túy, tệ nạn xã hội”, “Toàn dân tham gia đảm bảo ATGT”, “Toàn dân bảo vệ ANTT tại khu dân cư”, “Trường học an toàn về ANTT”. Các lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã thường xuyên tăng cường thời gian về địa bàn để nắm tình hình, nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó, gắn kết hơn trách nhiệm, tình cảm với nhân dân, được nhân dân sẻ chia, tin yêu và cung cấp hàng chục thông tin liên quan đến tội phạm, giúp lực lượng Công an điều tra, khám phá nhanh các vụ việc xảy ra trên địa bàn.

Từ những kết quả đạt được của việc tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” và lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm sau:

Một là: Xác định “diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” là hoạt động có ý nghĩa lớn trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân. Do đó, muốn đưa lại hiệu quả cao phải được lồng ghép, quyện chặt với các phong trào thi đua, các cuộc vận động về xây dựng Đảng bằng việc đề ra được các mục tiêu, yêu cầu, nội dung, tiêu chí cụ thể. Trong nhiều năm qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh luôn quán triệt và duy trì tốt các biện pháp này nên tạo ra sự chuyển biến mới, đạt được thành tích  và kết quả trên nhiều mặt, cao hơn các năm trước.

Hai là: Phải có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu  sát thường xuyên, cụ thể  của cấp uỷ và lãnh đạo chỉ huy các đơn vị, nhất là người đứng đầu; thực tế cho thấy những đơn vị nào cấp ủy coi trọng công tác lấy ý kiến nhân dân, công tác dân vận sẽ mang lại hiệu quả cao trong công tác xây dựng lực lượng, lắng nghe ý kiến nhân dân để tự soi, tự sửa. Kịp thời xử lý những phản ánh của nhân dân để nhân dân biết, theo dõi, giám sát.

Ba là: Phải tranh thủ được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền  cùng cấp, biết phối hợp chặt chẽ các lực lượng, ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt phải biết dựa vào nhân dân, tổ chức lấy ý kiến, lắng nghe ý kiến đa chiều. Từ đó chọn lọc phát huy mặt tốt, khắc phục yếu kém và tồn tại. Qua triển khai các đợt sinh hoạt lấy ý kiến của nhân dân ở từng đơn vị, địa phương và  các lực lượng  khác nhau, Công an tỉnh đã thu được nhiều kết quả tốt, góp phần chấn chỉnh, giáo dục nội bộ, phòng ngừa có hiệu quả sai phạm, tiêu cực, củng cố được niềm tin của nhân dân.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, trên cơ sở phương châm hành động “Chủ động, đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, thời gian tới toàn lực lượng Công an Hà Tĩnh tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là, Cấp ủy, Chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt sâu rộng trong CBCS nắm thực hiện nghiêm túc Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành “Quy định tổ chức lấy ý kiến góp ý của cơ quan, tổ chức và nhân dân đối với CAND”; Thông tư của Bộ Công an ban hành quy định về Quy tắc ứng xử của CAND đồng thời tổ chức các hình thức tuyên truyền, phổ biến nội dung của Thông tư, cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” để các cơ quan, tổ chức và nhân dân biết, giám sát việc thực hiện của CBCS Công an Hà Tĩnh.

Hai là, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS bằng việc đẩy mạnh các phong trào thi đua, trọng tâm xuyên suốt là cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an Hà Tĩnh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” gắn với việc thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chỉ thị 04 của Bộ Công an về “Tiếp tục đẩy mạnh phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy giai đoạn 2018-2021”, phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc…

Ba là, rà soát, kiểm tra những vấn đề được nhân dân góp ý có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình, thông qua diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” để có biện pháp chấn chỉnh, phòng ngừa sai phạm trong CBCS, nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng hình ảnh người Công an Hà Tĩnh ngày càng bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, từng bước nâng cao hiệu quả chất lượng công tác.

Bốn là, thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho CBCS, nhất là CBCS ở cơ sở khi tiếp xúc, làm việc với nhân dân; tăng cường kiểm tra việc chấp hành Điều lệnh CAND, kỷ luật, kỷ cương, quy trình, chế độ công tác, tư thế lễ tiết tác phong, văn hóa ứng xử của CBCS…

Năm là, phát hiện, biểu dương khen thưởng kịp thời những gương cá nhân, tập thể điển hình xuất sắc trong việc thực hiện diễn đàn, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm gây nhũng nhiễu, phiền hà cho nhân dân… nhằm từng bước xây dựng lực lượng Công an Hà Tĩnh ngày càng lớn mạnh.

Sáu là, Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, sự phối hợp giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, mặt trận tổ quốc cùng cấp. Coi trọng sự kiểm tra, giám sát, giúp đỡ của nhân dân, đồng thời phát huy trách nhiệm trực tiếp của cấp uỷ, thủ trưởng chuyên môn, các tổ chức quần chúng, các phòng chức năng, khơi dậy ý thức tự giác, tính tâm huyết và sáng tạo của cán bộ, chiến sỹ.

Bảy là, Đẩy mạnh công tác dân vận, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Duy trì các hoạt động giao lưu kết nghĩa, giúp dân xoá đói, giảm nghèo, các hoạt động uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa... nhằm tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa công an với nhân dân. Sơ kết, rút kinh nghiệm nâng cao chất lượng diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân, đưa công tác này đi vào nề nếp, hiệu quả hơn nữa.

Đại tá Võ Trọng Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 19616033