Người tốt, việc tốt

Hiệu quả từ công tác đảm bảo an ninh trong hệ thống Kho bạc Nhà nước

26/10/2017 10:08

Kho bạc Nhà nước Hà Tĩnh (KBNN Hà Tĩnh) là một đơn vị thuộc hệ thống Kho bạc Nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính, được coi là đơn vị giữ “tay hòm chìa khoá” nền tài chính quốc gia, từ đó góp phần đắc lực nâng cao chất lượng quản lý và điều hành tài chính - ngân sách của tỉnh, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhận thức được tầm quan trọng đó, thời gian qua lực lượng Công an đã luôn tích cực chủ động về công tác bảo đảm an ninh, an toàn tài sản trong hệ thống Kho bạc Nhà nước góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.

Theo đó, công tác đảm bảo an toàn tại trụ sở cũng như công tác bảo vệ, áp tải, vận chuyển “hàng đặc biệt” luôn được KBNN Hà Tĩnh cũng như lực lượng Công an quan tâm. Tại văn phòng KBNN tỉnh, Công an tỉnh thường xuyên bố trí lực lượng Cảnh sát bảo vệ thường trực để phối hợp với bảo vệ chuyên trách KBNN tỉnh, bảo vệ an toàn mục tiêu KBNN theo đúng quy định. Lực lượng Cảnh sát bảo vệ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật, phẩm chất đạo đức đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đặc biệt lực lượng Cảnh sát bảo vệ luôn được trang bị vũ khí và công cụ hỗ trợ theo đúng quy định của Nhà nước trực gác, bảo vệ cơ quan được thực hiện 24/24 giờ trong ngày. Trong 2 năm qua Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với KBNN Hà Tĩnh áp tải bảo vệ thành công nhiều chuyến vận tải tiền mặt, giấy tờ có giá và tài sản quý của KBNN cùng cấp. Tích cực, nỗ lực, đoàn kết, lực lượng Cảnh sát bảo vệ đã không để xảy ra vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh trật tự trong thời gian qua, góp phần tích cực đảm bảo an ninh, an toàn tài sản trong hệ thống KBNN nói riêng, an toàn cho nền tài chính của tỉnh nói chung.

 
 

Vượt qua những khó khăn của thời tiết, lực lượng Cảnh sát bảo vệ không quản ngại vất vả, âm thầm luân phiên nhau trực gác giờ theo quy trình vũ trang tuần tra canh gác bảo vệ. Với việc chủ động triển khai kịp thời công tác bảo vệ an toàn mục tiêu trong mọi tình huống, tăng cường kiểm tra giám sát, quản lý người và phương tiện ra vào mục tiêu và làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động phá hoại của các loại tội phạm và phần tử xấu xâm hại mục tiêu. Điều này đòi hỏi mỗi CBCS phải có sự tập trung cao độ, tính nhẫn nại và chịu khó, nhất là tinh thần trách nhiệm cao.Ý thức được trọng trách của việc canh gác vũ trang và tuần tra kiểm soát tại mục tiêu, mỗi CBCS Cảnh sát bảo vệ canh gác mục tiêu luôn trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng đảm đương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Giám đốc Kho bạc Thị xã Kỳ Anh cho biết: Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành, đặc biệt là thời gian vừa qua Công an Thị xã Kỳ Anh đã thường xuyênđảm bảo tốt an ninh - an toàn tuyệt đối tài sản trong hệ thống KBNN trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho KBNN Thị xã Kỳ Anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống mạng máy tính cũng rất được quan tâm. Những năm qua công tác phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn về hệ thống mạng máy tính được thực hiện tốt, cơ quan Công an đã cung cấp các thông tin về phương thức thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm kinh tế, tội phạm sử dụng công nghệ cao; nguồn gốc trang thiết bị tin học… ; các dự báo tội phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng để các đơn vị KBNN chủ động phối hợp phòng ngừa. Cho đến nay, hệ thống mạng máy tính, hạ tầng truyền thông có liên quan, hệ thống các phần mềm nghiệp vụ, hệ thống thanh toán song phương điện tử, thanh toán liên ngân hàng của đơn vị KBNN trên địa bàn được vận hành thông suốt, chưa có sự cố mất an toàn về hệ thống mạng máy tính, hệ thống phần mềm được sử dụng trong các đơn vị KBNN trong toàn tỉnh.

Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã được triển khai rộng rãi trong toàn thể CBCNV bằng nhiều hình thức thiết thực, phù hợp, gắn bó với thực hiện Thông tư 23 của Bộ Công an và quyết định 34 của UBND tỉnh về xây dựng doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”; từ đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho CBCNV về bảo vệ an ninh, an toàn tài sản của Nhà nước, của đơn vị. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an và KBNN trong nhiều năm liền, KBNN Hà Tĩnh là một trong những đơn vị dẫn đầu về Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; đạt tiêu chuẩn về ANTT.

Cùng với đó công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và phòng chống bão lụt được hai ngành từ tỉnh đến huyện, thị xã hết sức quan tâm. Hàng năm, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với KBNN thực hiện kiểm tra định kỳ xây dựng phương án phòng chống và xử lý các tình huống bất trắc, kiểm tra chất lượng hoạt động của các phương tiện, công cụ hỗ trợ và luôn đề cao tinh thần chấp hành nội quy phòng cháy chữa cháy, phòng chống bão lụt để thường xuyên đảm bảo an toàn tuyệt đối tiền bạc, tài sản do đơn vị quản lý.

 Hai năm một lần Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với KBNN tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ, diễn tập PCCC cho lực lượng bảo vệ, đội tự vệ xung kích của các đơn vị KBNN trong toàn tỉnh. Hiện tại các trụ sở của các đơn vị KBNN trên địa bàn đều được trang bị đầy đủ các trang thiết bị PCCC như hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động, hệ thống bể chứa nước trong nhà, ngoài nhà, các loại bình chữa cháy và phương tiện dụng cụ khác. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ đó mà trong 2 năm qua ngành KBNN Hà Tĩnh chưa có vụ việc nào xảy ra liên quan đến cháy nổ, ảnh hưởng đến tiền bạc, tài sản của Nhà nước. Phương án bảo vệ KBNN được hai ngành xây dựng đầy đủ và điều chỉnh hàng năm để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của đơn vị.

Thượng tá Đào Phi Sơn – Phó Trưởng phòng Cảnh sát Cơ động cho biết: tình hình các loại tội phạm diễn ra ngày càng phức tạp trên địa bàn cả nước và thành phố Hà Tĩnh, với nhiều thủ đoạn hoạt động tinh vi, cần phải phòng ngừa; việc phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an và Kho bạc Nhà nước đã góp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với các hoạt động xâm phạm đến an ninh, an toàn các chuyến hàng đặc biệt và đảm bảo an toàn tiền, tài sản tại KBNN Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó tội phạm tiền giả trong những năm qua vẫn xuất hiện trên tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng đa dạng và tinh vi hơn. Trong quá trình thực hiện lực lượng Công an luôn phối hợp với KBNN tỉnh thường xuyên trao đổi kịp thời các thông tin, tình hình có liên quan, phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng. Chính vì vậy đã góp phần hạn chế, ngăn chặn các hành vi, vận chuyển, tang trữ, lưu hành tiền giả trên địa bàn.Thời gian tới để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới hai ngành cần tăng cường công tác phối hợp, có sự trao đổi, thống nhất, tạo điều kiện cho nhau hoàn thành nhiệm vụ. Tăng cường phối hợp diễn tập để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra. Chủ động trong công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, kịp thời phát hiện những biểu hiện sai phạm, thiếu sót tồn tại để có biện pháp ngăn chặn kịp thời những tình huống xấu nhất xảy ra.

 
 

Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho rằng thời gian tới để đảm bảo cho công tác phối hợp Bảo vệ An ninh nội bộ, an toàn tài sản trong hệ thống Kho bạc Nhà nước ngày càng đạt chất lượng tốt cần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ làm cho mỗi cán bộ công chức trong lực lượng Công an cũng như KBNN nhận thức rõ vị trí, vai trò của từng ngành từng người để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Thanh Ngà
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 16373390