Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Hiệu quả từ mô hình “Tổ liên gia an toàn tự quản về ANTT”

26/12/2018 08:14

Nhằm phát huy thực sự vai trò của quần chúng nhân dân, Công an phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh đã tham mưu xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn tự quản về an ninh, trật tự”. Thời gian qua, mô hình này đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm ngay từ cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Phường Đại Nài được xác định là một trong những địa bàn trung tâm, là cửa ngõ phía nam để vào thành phố Hà Tĩnh; phía Bắc giáp phường Văn Yên, phường Nam Hà; phía nam giáp xã Thạch Bình; phía Đông giáp xã Tượng Sơn; phía Tây giáp xã Thạch Lâm, xã Thạch Tân ( huyện Thạch Hà); tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh, trật tự, nhất là hoạt động các loại tội phạm, tệ nạn xã hội như trộm cắp tài sản, sử dụng trái phép chất ma túy... Trước tình hình đó, để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh, trật tự, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Công an thành phố Hà Tĩnh, Công an phường Đại Nài đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn tự quản về ANTT”. Bước đầu triển khai trên một số tổ liên gia, sau đó sẽ nhân rộng khắp các tổ liên gia thuộc các tổ dân phố trên địa bàn phường.

Ngay từ khi mới thành lập, thực hiện quy chế hoạt động của mô hình tổ liên gia an toàn, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của Công an phường, trực tiếp là lực lượng Cảnh sát khu vực, các tổ liên gia đã thường xuyên quan tâm công tác công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, thông báo cho quần chúng nhân dân nắm được tình hình ANTT trên địa bàn, hiểu rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, qua đó, người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác và đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Thông qua hoạt động của các tổ liên gia tự quản, tình hình ANTT ở cơ sở được giữ vững, các thành viên trong mô hình đã tham gia giải quyết hơn 20 vụ mâu thuẫn tranh chấp trong nhân dân, đảm bảo kịp thời, không phát sinh phức tạp. Nhờ hoạt động của mô hình này, từ lúc đi vào hoạt động đến nay, lực lượng công an phường đã nhận được gần 100 tin báo có giá trị của quần chúng nhân dân thông qua các buổi sinh hoạt hàng tháng, qua hòm thư góp ý… giúp lực lượng công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự ngay từ cơ sở. Đặc biệt, các thành viên trong mô hình cũng đã vận động, tuyên truyền chỉnh hướng, lắp đặt mới 11 mắt camera giám sát tình hình ANTT trên địa bàn.

Ngoài ra, hoạt động của mô hình này còn hướng đến việc xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư. Vào các dịp như “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” tổ liên gia đều tổ chức các hoạt động thể thao, văn nghệ giao lưu nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó. Bên cạnh đó, các thành viên cũng luôn gần gũi động viên, chia sẻ lẫn nhau, dù là chuyện vui hay chuyện buồn.

Bà Nguyễn Thị Anh, Tổ trưởng tổ liên gia 5 – tổ dân phố 6, nơi được lựa chọn xây dựng mô hình điểm cho biết, từ khi được thành lập, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đều được Tổ liên gia cụ thể hóa thành những nội quy, quy định và triển khai đến từng thành viên. Hàng tháng, các thành viên đều được thông báo về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố nói chung và phường Đại Nài nói riêng. Trên cơ sở đó, nâng cao ý thức chủ động phòng ngừa, cảnh giác với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Mô hình “Tổ liên gia tự quản về an ninh, trật tự” trên địa bàn phường Đại Nài đã góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngay tại khu dân cư và phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đây chính là một điểm sáng trong công tác tự quản ở các khu dân cư, xứng đáng là cánh tay nối dài của chính quyền địa phương. Trong thời gian tới, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, cấp ủy, chính quyền phường Đại Nài sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, phát huy vai trò của Ban chỉ đạo mô hình, nhân rộng và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các tổ liên gia tự quản; hướng trọng tâm vào giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn.

CATP
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18967202