An ninh, trật tự

Hội nghị chuyên đề thực trạng, nguyên nhân, giải pháp phòng ngừa người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần vi phạm pháp luật

06/11/2017 07:15

Chiều ngày 6/11, Công an huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức hội nghị chuyên đề về thực trạng, nguyên nhân, giải pháp phòng ngừa người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần vi phạm pháp luật. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở LĐTBXH, Sở Y tế, Viện KSND tỉnh...; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố, thị xã; lãnh đạo UBND, các phòng, Công an huyện Cẩm Xuyên. Đồng chí Đại tá Bùi Đình Quang – Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh và đồng chí Trung tá Trần Vĩnh Thành – Trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên chủ trì hội nghị.

 

Tính đến hết tháng 9/2017, trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên có 243 người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần, trong đó có 12 người người đang được điều trị tại các cở sở chữa bệnh trong và ngoài tỉnh và  230 người đang  sống trong cộng đồng. Số người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần trên địa bàn có xu hướng ngày càng gia tăng do áp lực cuộc sống, tai nạn thương tích và tỷ lệ nghiện ma túy tổng hợp, nghiện rượu, nghiện game ... Số người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần khi chưa phạm tội vẫn chủ yếu do gia đình, chính quyền địa phương quản lý. Gia đình của những người trên phần lớn có hoàn cảnh khó khăn hoặc neo đơn nên không có khả năng để thăm khám, điều trị . Chính vì vậy, việc phải sống chung với người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần đang là mối lo ngại, tiềm ẩn nguy hiểm cao cho cộng đồng.

 
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Quang Thành - Trưởng Công an huyện Nghi Xuân phát biểu tại hội nghị
 

Theo thống kê từ năm 2013 đến hết tháng 09/2017 trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên xẩy ra 128 vụ việc do 87 người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần gây ra với tính chất, mức độ khác nhau; rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, ngiêm trọng xẩy ra 15 vụ; ít nghiêm trọng xẩy ra 50 vụ, trong đó giết người: 1 vụ, 1 đối tượng, cố ý gây thương tích 61 vụ, 36 đối tượng...Thời gian qua đối tượng tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần vi phạm pháp luật có xu hướng tăng về số vụ, số đối tượng nhưng việc áp dụng các biện pháp để cách ly số đối tượng này ra khỏi cộng đồng để chữa trị đang còn ít, nếu có cách ly thì cũng chỉ được trong thời gian ngắn. Tính chất, hậu quả do người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần gây ra, các hành vi vi phạm, thời điểm, tính chất khác nhau  làm cho gia đình, đặc biệt là cộng đồng dân cư xung quanh luôn rơi vào trạng thái lo lắng, bất an trong cuộc sống... 

 
Lãnh đạo Sở LĐTBXH  phát biểu tại hội nghị
 

Tại hội nghị các đại biểu đã phân tích tình hình, đánh giá, đưa ra các nguyên nhân, các tồn tại, khó khăn trong công tác phòng ngữa, phát hiện, nêu ra các giải pháp và kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao công tác phòng ngừa, điều tra xử lý tình trạng người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần vi phạm pháp luật.

 
Trung tá Trần Vĩnh Thành – Trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên phát biểu tại hội nghị
 

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Đại tá Bùi Đình Quang – Phó giám đốc Công an tỉnh biểu dương và đánh giá cao công tác tham mưu, nghiên cứu và chuẩn bị chu đáo về nội dung chuyên đề hội nghị của Công an huyện Cẩm Xuyên.

 
Đồng chí Đại tá Bùi Đình Quang – Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại kết luận hội nghị
 

Đồng chí yêu cầu Công an các huyện, thị, thành phố còn lại cần rà soát, phân tích và đánh giá đúng tình hình người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần vi phạm pháp luật trên từng địa phương báo cáo, tham mưu chính quyền có giải pháp để hạn chế đến mức tối thiểu tình trạng người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần vi phạm pháp luật, đảm bảo ANTT trên từng địa bàn . 

Sỹ Quý
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 16701275