Tin Công an tỉnh

Hội nghị tập huấn, triển khai đề án tha tù trước thời hạn có điều kiện và giao ban Lực lượng THAHS và HTTP hai cấp

12/06/2018 11:56

Sáng ngày 12/6, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai đề án tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh và giao ban Lực lượng THAHS và HTTP hai cấp. Đồng chí Đại tá Nguyễn Văn An , Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì hội nghị có. Dự hội nghị có đại diện Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh..

Tại hội nghị các đại biểu được triển khai tập huấn các nội dung đề án tha tù trước thời hạn có điều kiện gồm: Các quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14; Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và các văn bản quy phạm pháp luật quy định và hướng dẫn về tha tù trước thời hạn có điều kiện.

 
Các đại biểu dự hội nghị
 

Hội nghị củng đã xác định nội dung công việc, phân công trách nhiệm cụ thể và cơ chế phối hợp giữa Công an các đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện có hiệu quả tha tù trước thời hạn có điều kiện. Tha tù trước thời hạn là biện pháp mới, lần đầu được quy định tại Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự nên việc thực hiện phải thận trọng, đúng quy định của pháp luật, vừa đảm bảo chính sách pháp luật, vừa đảm bảo chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội và phòng ngừa đấu tranh tội .

 
 

Củng tại hội nghị lực lượng Cảnh sát THAHS và HTTP Công an tỉnh đã tổ chức sơ kết các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2018. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng Cảnh sát THAHS và HTTP các cấp đã chủ động kịp thời tham mưu Lãnh đạo Công an các cấp và chính quyền địa phương triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, kế hoạch, chỉ tiêu công tác đã đề ra do đó đã góp phần giữ gìn ANCT và TTATXH trên địa bàn Hà Tĩnh. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương quản lý, giáo dục, giám sát chặt chẽ các đối tượng chấp hành án tại nơi cư trú, đối tượng bị kết án phạt tù đang ngoài xã hội, đối tượng hòa nhập cộng đồng; thi hành kịp thời các bản án đã có hiệu lực pháp luật; Công tác quản lý giam giữ tại Trạm tạm giam, Nhà tạm giữ Công an cấp huyện thực hiện tốt, đảm bảo an toàn, phục vụ tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự.

 

 
 

Xây dựng kế hoạch và triển khai lực lượng bảo vệ an toàn các phiên tòa hình sự, dân sự, kinh tế; bắt, áp giải bị can, bị cáo dẫn giải người làm chứng phục vụ công tác xét xử theo yêu cầu của Tòa án nhân dân các cấp. Công tác quản lý vật chứng đảm bảo an toàn, không xẩy ra tình trạng mất, hư hỏng các loại vật chứng.

 
Đồng chí Đại tá Nguyễn Văn An phát biểu tại hội nghị
 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn An biểu dương và đánh giá cao những thành tích, kết quả của lực lượng Cảnh sát THAHS và HTTP Công an tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Về triển khai đề án tha tù trước thời hạn có điều kiện đồng chí nhấn mạnh: Sau hội nghị này các phòng chức năng, công an các huyện, thị xã, thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; rà soát, xác lập hồ sơ, xét, đề nghị, thẩm định hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện theo quy định của pháp luật; tổ chức tiếp nhận, quản lý, giám sát giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện và thực hiện các quy định của pháp luật đối với người được tha. Cùng với đó là chủ động phối hợp với chính quyền địa phương quản lý, giáo dục, giám sát chặt chẽ các đối tượng chấp hành án tại nơi cu trú, đối tượng bị kết án phạt tù đang ngoài xã hội, đối tượng hòa nhập cộng đồng.

Hồng Nhung - Sỹ Quý
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18208513