An ninh, trật tự

Hủy hoại rừng Phú Gia, huyện Hương Khê – Trách nhiệm thuộc về ai?

17/04/2018 04:03

Như tin chúng tôi đã đưa, liên quan đến vụ phá rừng tại tiểu khu 229, xã Phú Gia, huyện Hương Khê, vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Lê Huân (SN 1964, trú tại thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê), đồng thời khởi tố thêm 4 đối tượng về tội hủy hoại rừng. Vấn đề mà dư luận quan tâm ở đây là chính là công tác bảo vệ và quản lý rừng còn nhiều bất cập. Để các đối tượng thực hiện hành vi hủy hoại rừng, trách nhiệm thuộc về ai

Chân dung những đối tượng phá rừng

Là rừng tự nhiên, lẽ ra Tiểu khu 229, xã Phú Gia, huyện Hương Khê được chủ rừng và các cơ quan chức năng bảo vệ, quản lý. Thế nhưng, chủ rừng đã chặt phá  các loại cây rừng tự nhiên để trồng keo. Sau 2 năm, hiện trường đã có nhiều thay đổi, nhưng những dấu tích chặt phá vẫn còn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi được biết, năm 2009, Phạm Lê Huân được Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Tiêm giao khoán 117 ha đất rừng sản xuất tại các khoảnh 2, 3, 5 - Tiểu khu 229, xã Phú Gia, Hương Khê. Trong đó, đất đã có rừng trồng là 70 ha, đất chưa có rừng là 2 ha và 45 ha rừng tự nhiên. Tuy nhiên, theo Quyết định 3952/QĐ-UBND năm 2013 của UBND tỉnh về việc phê duyệt đề án giao đất, cho thuê đất gắn với giao rừng, cho thuê rừng…thì diện tích đất lâm nghiệp nói trên nằm trong diện thu hồi từ Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Tiêm giao cho UBND xã Phú Gia quản lý, sử dụng.

Triển khai thực hiện Quyết định 3952, nhiều lần Sở NN&PTNT, Ban Chỉ đạo giao đất, giao rừng huyện Hương Khê, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Tiêm, UBND xã Phú Gia tổ chức làm việc, thông báo quyết định thu hồi rừng của UBND tỉnh và mời Phạm Lê Huân đến để thanh lý hợp đồng.

 
Khởi tố và bắt tạm giam Phạm Lê Huân về tội "Hủy hoại rừng"

 

Theo các điều khoản đã ký trong hợp đồng giao khoán số 32 ngày 10/11/2009, Huân biết rõ đối với rừng tự nhiên được giao khoán chỉ được chăm sóc, trồng dặm và quản lý bảo vệ, cấm không được chặt phá. Đồng thời, phải tự nguyện giao lại đất rừng khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi. Tuy nhiên, phớt lờ tất cả, Huân vẫn không chấp hành. Nghiêm trọng hơn, Huân còn tự ý thuê người vào chặt phá, hủy hoại rừng. Từ tháng 2 đến tháng 4/2016, Huân đã thuê người chặt phá 41.400 m² rừng tự nhiên được quy hoạch làm rừng sản xuất tại khoảnh 2, 5a - Tiểu khu 229 xã Phú Gia.

Người trực tiếp thuê các đối tượng chặt phá rừng là Phan Thị Tâm - vợ của Phạm Lê Huân. Tâm là người liên hệ, thỏa thuận các nội dung và ký hợp đồng với nhóm Phạm Đình Cầu (trú xã Hòa Hải, Hương Khê), Trần Văn Năng, Nguyễn Phi Trường (trú tại xã Phương Điền, Hương Khê) chặt phá hơn 41.000 m2rừng tự nhiên được quy hoạch làm rừng sản xuất tại Khoảnh 2, 5a - Tiểu khu 229 xã Phú Gia gây hậu quả nghiêm trọng. Có đầy đủ hồ sơ tài liệu, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 5 bị can: Phạm Lê Huân, Phan Thị Tâm Phạm Đình Cầu, Trần Văn Năng, Nguyễn Phi Trường về tội hủy hoại rừng. Trong đó, bắt tạm giam Phạm Lê Huân để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

 Trách nhiệm thuộc về ai?

Diện tích rừng tự nhiên bị chặt phá nói trên nằm trong đất rừng giao khoán của các hộ Phan Thị Tâm, Phạm Lê Huân và Phạm Mạnh Tường. Ngày 06/12/2013, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3952/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án giao đất, cho thuê đất gắn với giao rừng, cho thuê rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2013 – 2015. Mặc dù, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tiêm vẫn chưa giải quyết quyền lợi cho các bên có liên quan, thanh lý chấm dứt hợp đồng giao khoán đã ký với các hộ nhưng đến ngày 05/12/2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành quyết định số 3789/QĐ-UBND về việc thu hồi đất lâm nghiệp tại Tiểu khu 229 do Ban QLRPH Sông Tiêm quản lý, và giao toàn bộ diện tích đã thu hồi cho UBND xã Phú Gia quản lý. Do Ban QLRPH Sông Tiêm chưa thanh lý chấm dứt hợp đồng giao khoán với 02 hộ Phạm Lê Huân và Phạm Mạnh Tường nên UBND huyện Hương Khê, UBND xã Phú Gia chưa thực hiện việc giao đất, giao rừng trên phần diện tích này. Dẫn đến, các cơ quan chức năng tại huyện Hương Khê còn có nhiều mâu thuẫn và không thống nhất trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Tiểu khu 229.

 
Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh khởi tố thêm 4 đối tượng "Hủy hoại rừng"

 

Ban QLRPH Sông Tiêm là đơn vị sự nghiệp công lập được thành lập theo Quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc phê duyệt đề án chuyển Lâm trường Trại Trụ thành Ban QLRPH Sông Tiêm. Tuy nhiên, khi thực hiện công tác giao khoán rừng một số cá nhân có chức vụ, quyền hạn tại Ban QLRPH Sông Tiêm đã làm trái các quy định của Nhà nước về giao khoán đất rừng, giao khoán không đúng đối tượng dẫn đến phần lớn rừng nằm trong tay của một số cá nhân không phải là người địa phương có rừng, trong khi nhu cầu nhận rừng của người dân là rất lớn, đã gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp đáng được hưởng của người dân có nhu cầu nhận rừng tại các xã Hương Vĩnh, Hương Bình, Phú Gia, Hương Long gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Một số hộ được giao khoán rừng không đúng đối tượng, các đối tượng như Phạm Lê Huân, Phạm Mạnh Tường đã không chịu thanh lý chấm dứt hợp đồng giao khoán, còn thuê người vào chặt phá rừng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vụ việc được điều tra phát giác đã cho thấy bài học đắt giá trong công tác quản lý và bảo vệ rừng

Người ở rừng sống dựa vào rừng là mong muốn, khát vọng của người dân miền núi huyện Hương Khê. Tuy nhiên, một số người dân có nhu cầu, nguyện vọng chính đáng vẫn chưa được giao đất, khoán rừng, trong khi một số diện tích đất rừng nằm trong tay một số số doanh nghiệp, một số cá nhân. Dư luận đang đặt câu hỏi có lợi ích nhóm trong công tác quản lý bảo vệ rừng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê

Lý Hùng
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18704815