An ninh, trật tự

Kết luận vụ nghi bắt cóc trẻ em ở Can Lộc

09/08/2017 11:21

Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc vừa có kết luận điều tra về vụ việc có dấu hiệu bắt cóc trẻ em xảy ra ngày 19/7/2017 tại xóm Ban Long, xã Quang Lộc, Can Lộc gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Theo kết luận điều tra, hành vi của bà Đào Thị Danh (1969), trú tại xóm Ninh, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh không có dấu hiệu tội “ Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 134 của Bộ luật hình sự 2009; không có dấu hiệu của tội “Mua bán, đánh tráo, hoặc chiếm đoạt trẻ em” được quy định tại điều 120 Bộ luật hình sự 2009. Viện kiểm sát ND huyện đã có quyết định không phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp của cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc đối với bà Đào Thị Danh.

 
Theo thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc, vào khoảng 9h00’ ngày 29/7/2017, chị Đào Thị Danh sang nhà ông Thân Văn Kính và bà Phạm Thị Lam, ở xóm Ban Long, xã Quang Lộc để lấy tiền nợ. Khi đi đến sân nhà bà Lam, bà Danh có bấm còi xe máy 02 lần và hỏi có ai ở nhà không nhưng không có ai trả lời, chỉ thấy cháu Lương Thân Thành Ngữ (hai tuổi), là cháu ngoại ông Kính và một cháu trai khoảng 03 tuổi không biết là con của ai đang ngồi trên thềm nhà. Vì biết là cháu bà Lam bà Danh dùng tay vẫy cháu Ngữ rủ: “Lại đây, đi chơi với bà”. Cháu Ngữ chạy lại thì bà Danh bế cháu Ngữ lên ngồi phía trước, một tay ôm cháu Ngữ, một tay điều khiển xe máy chở cháu Ngữ sang nhà chị Hoàng Thị Kiểu (ở cùng xóm Ban Long), cách nhà bà Lam khoảng 300 mét.
Khi đi đến nhà chị Kiểu, bà Danh bế cháu Ngữ vào nhà thì thấy cháu Trang (1999), là con gái chị Hoàng Thị Kiểu cùng với 04 cháu nữa đang ngồi trong nhà xem tivi. Sau khi bà Danh đưa cháu Ngữ đến chơi nhà chị Kiểu, thì chị Thân Thị Giá (mẹ cháu Ngữ) vào nhà ông bà phát hiện không thấy con mình đâu, hỏi và được em Thân Văn Cầu (em trai chị Giá) cho biết là trước đó có một bà mà Cầu không quen đi xe máy vào nhà chở cháu Ngữ đi. Vì vậy, chị Giá đã hô hoán con bị bắt cóc nên nhiều người xung quanh xóm đến cùng với gia đình bà Lam chia nhau đi tìm. Vừa tìm kiếm, người dân trong xóm cũng đã điện thoại báo lên Công an xã Quang Lộc việc cháu Ngữ bị bắt cóc. Cháu Trang đang ngồi chơi với bà Danh, nghe tiếng dân làng ồn ào phía ngoài đường, cháu Trang đi ra mới biết mọi người đang đi tìm cháu Ngữ và nói cho mọi người biết là cháu Ngữ đang ở trong nhà chị Kiểu. Thấy vậy, người dân cho rằng chị Danh bắt cóc cháu Ngữ nên đã xông vào đánh và tát bà Danh. Công an xã Quang Lộc đến lập biên bản. Nhưng do nhiều người quá khích đến hô bắt cóc trẻ con nên người dân tụ tập rất đông, xông vào đòi xử bà Danh, gây tình hình rất phức tạp, không cho Công an xã đưa bà Danh về trụ sở UBND xã Quang Lộc để làm việc.
Nhận được tin báo, Công an huyện đã cử cán bộ kịp thời đến để giải thích, tuyên truyền và vận động bà con ổn định để cơ quan chức năng tiếp nhận điều tra làm rõ. Nhưng vì người dân càng ngày càng tụ tập đông, một số đối tượng đã chụp ảnh, ghi hình, bình luận, chia sẽ “ Bắt đối tượng bắt cóc trẻ em”  phát trực tiếp trên Facebook và các mạng xã hội khác. Một số đối tượng quá khích chửi bới, nói xấu lực lượng Công an đồng thời hô hoán, kêu gọi người dân không cho lực lượng Công an đưa bà Danh về trụ sở để làm việc. Rất đông người vào xô đẩy, dùng gạch đá ném, đấm đá các đồng chí Công an làm nhiệm vụ. Các đối tượng hô hét, kích động đồng thời cắt nguồn điện vào nhà chị Kiểu, đưa củi, lốp cao su chất giữa sân nhà chị Kiểu đốt, quạt khói vào nhà chị Kiểu, nhằm làm lực lượng Công an ngạt khói phải bỏ vị trí, để bắt bà Danh ra ngoài xử lý. 
Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Can Lộc đã huy động toàn đơn vị, đồng thời chỉ đạo lực lượng Công an 23 xã, thị trấn, tăng cường tham gia đảm bảo an ninh trật tự; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hiếu kỳ giải tán để đưa đối tượng về Công an huyện Can lộc điều tra làm rõ theo thẩm quyền. 
Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT, bà Đào Thị Danh tham gia lao động sản xuất tại thôn Ninh, xã Thạch Liên (Thạch Hà). Ngoài làm nông, gia đình bà còn làm nghề xay xát lúa gạo, buôn bán rượu. Bà Danh không có biểu hiện khác thường về tâm lý; sinh sống không có mâu thuẫn gì, không có quan hệ ngoài xã hội phức tạp, chủ yếu quan hệ buôn bán lúa gạo trên địa bàn xã Thạch Liên (Thạch Hà) và xã Quang Lộc (Can Lộc). Do xay xát, thu múa lúa, bán gạo, cám nên bà Đào Thị Danh có quan hệ quen biết với gia đình ông Thân Văn Kính, bà Phạm Thị Lam và chị Thân Thị Giá (thôn Ban Long, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc) từ trước đến nay.
Qua sự việc trên là bài học cho những ai chưa suy xét kỹ nên đã quy chụp một cách vội vã, hành động quá khích gây phức tạp về ANTT. Thử hỏi, nếu lực lượng Công an không triển khai kịp thời thì tính mạng bà Danh lúc đó như thế nào khi người nào cũng hô hét “đòi xử” cho ra nhẽ? Sự đáng sợ của tin đồn và tâm lý đám đông là như thế. 
Từ vụ việc trên cũng là bài học cho bà Danh và những người khác trong thực hành “kỹ năng sống” trong cuộc sống hằng ngày (ở đây là tự ý bế cháu bé khi chưa được sự cho phép của người nhà) dẫn đến từ việc nhỏ thành vụ việc lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mình. Qua vụ việc này, bà Danh và gia đình đã gửi lời cảm ơn tới Cơ quan Công an huyện đã điều tra, làm rõ vụ việc và đảm bảo tính mạng cho bà Danh./.
Viết Lãm - CACL
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 15180777