Tin hoạt động

Khẳng định vai trò của Công an chính qui ở địa bàn cơ sở.

08/10/2019 07:30

Thực hiện Nghị quyết số 06 của Đảng ủy Công an Trung ương về “Kiện toàn tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, trong đó tập trung chính quy hóa lực lượng Công an xã, thị trấn. Thời gian qua Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương, chỉ đạo Công an các huyện, thành phố, thị xã tiến hành rà soát, sắp xếp, điều động công an chính quy về đảm nhiệm chức danh trưởng, phó Công an xã, thị trấn. Đến nay Công an Hà Tĩnh đã điều động 111 Cán bộ chiến sĩ về 43 xã, thị trấn đảm nhiệm chức danh trưởng, phó công an xã, thị trấn, góp phần giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh ở địa bàn cơ sở.

 
 

Hương Thủy là một trong những xã còn gặp nhiều khó khăn của huyện Hương Khê Hà Tĩnh, dù bộ mặt nông thôn đã thay đổi, tuy nhiên đời sống nhân dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhiều tệ nạn xã hội tù đó cũng nảy sinh. Tình hình ANTT nhất là địa bàn giáp ranh với các xã có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt là các vụ xô xát, gây rối trật tự công cộng giữa người dân các xã do mâu thuẫn trong xâm canh, mâu thuẫn trong sinh hoạt…diễn ra không ít.

Trước tình hình đó Công an huyện Hương Khê đã điều động Đại úy Trần Minh Hào về đảm nhiệm chức danh Trưởng công an xã. Ngày sau khi nhận nhiệm vụ Đại úy Trần Minh Hào đã phối hợp cùng với các ban ngành, lực lượng công an xã tham mưu nhiều giải pháp quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT. . Bên cạnh đó, lực lượng công an ở đây còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tu sửa đường giao thông với hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Tiếp đó là đề ra các giải pháp quan trọng đấu tranh, trấn áp tội phạm nên các vụ việc xẩy ra đều được phát hiện, giải quyết kịp thời, góp phần làm ổn định ANTT tại địa bàn cơ sở.

Không chỉ Hương Thủy mà chủ trương điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đang cho thấy hiệu quả ở nhiều địa phương trên địa bàn Hương Khê. Tuy còn gặp nhiều khó khăn về nơi ăn, chốn nghỉ, địa bàn công tác, nhưng khi xuống cơ sở, các chiến sỹ CAND đã từng bước khắc phục mọi khó khăn, để cùng với cấp ủy, chính quyền chủ động giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh tại cơ sở, đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, từng bước tạo điểm tựa vững chắc trong lòng quần chúng nhân dân. Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an  xã đã phối hợp chặt chẽ với nhau đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, phối hợp giải quyết kịp thời, dứt điểm các mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở, các vụ vi phạm nên tình hình ANTT ở vùng giáp ranh đã được đảm bảo. Với giúp sức của quần chúng nhân dân, cộng với cách làm cụ thể, sáng tạo, nhiều mô hình phòng chống tội phạm ở Hương Khê đã ra đời. Từ đầu năm 2019 đến nay, Công an huyện Hương Khê đã đấu tranh làm rõ, xử lý 2 ổ nhóm hình sự; bắt giữ xử lý 56 vụ, 71 đối tượng xâm phạm về quản lý kinh tế và môi trường; 5 vụ, 21 đối tượng phạm tội và vi phạm về ma túy; 22 vụ, 29 đối tượng phạm pháp hình sự; triệu tập, xử lý 51 đối tượng đốt pháo, nổ mìn trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Thực tế cho thấy, khi triển khai đưa lực lượng công an chính quy về giữ chức trưởng, phó công an xã, thị trấn thì những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, tiếp nhận, xử lý thông tin, thu thập chứng cứ các vụ việc, lấy lời khai các đối tượng đã được tháo gỡ.

 
 

Hà Tĩnh là một tỉnh có đường biên giới dài với nước bạn Lào, là địa bàn được nhiều đối tượng, nhiều loại tội phạm  lợi dụng xâm nhập hoạt động phạm tội. Thực hiện Nghị quyết Bộ Chính trị, chỉ đạo của Đảng ủy Công an trung ương về tiếp tục sắp xếp bộ máy Bộ Công an hoạt động hiệu lực, hiệu quả, theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã sớm chủ động tham mưu, triển khai thực hiện đề án “Điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nhằm góp phần củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Từ đầu tháng 4 đến nay, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai công an chính qui đảm nhận các chức danh tại công an xã tại 43 đơn vị cấp xã và thị trấn với gần  111 cán bộ chiến sĩ.

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm- Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Năm 2019 chấp hành Nghị Quyết sô 18 của Ban chấp hành Trung ương Nghị quyết số 22 của Bộ chính trị và các chỉ đạo của Đảng Ủy qua Trung ương và Bộ công an thì Đảng ủy và lãnh dạo công an tỉnh Hà Tĩnh đã xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó việc đưa công an chính qui về Đảng nhân một số chức danh của công an xã là 1 trong 3 trọng tâm. Từ đầu năm đến nay thì công an tỉnh đã tham mưu cho tỉnh ủy, ủy ban nhân dân và phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền của các huyện thành phố trong thị xã để phối hợp triển khai chủ trương công tác lớn này.

 
 

Trên cơ sở tình hình thực tế của từng địa bàn cụ thể, Công an tỉnh Hà Tĩnh tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản, kế hoạch, đề án… có liên quan nhằm kiện toàn lực lượng Công an xã; mặt khác, đã chỉ đạo việc tuyển chọn, điều động Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã ở các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT; ưu tiên lựa chọn số CBCS có kinh nghiệm công tác, có trình độ nghiệp vụ, pháp luật, có phẩm chất đạo đức, có khả năng vận động quần chúng và tham mưu giải quyết tốt các vụ việc ở địa bàn cơ sở…Chủ trương của BGĐ công an tỉnh Hà Tĩnh: lực lượng công an được tăng cường kết hợp chặt chẽ với lực lượng bán chuyên trách ở các xã có kế hoạch chủ động phòng ngừa, không để xảy ra tình huống bất ngờ; nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, chất lượng công tác điều tra xử lý án hình sự; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; ngăn chặn không cho các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn; phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Với phương châm gần dân, trọng dân, vì nhân dân phục vụ; lực lượng công an chính quy được tăng cường về các xã đã góp phần quan trọng đảm bảo an ninh trật tự. Bên cạnh đó, lực lượng này tiếp tục củng cố và phát huy tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở đảm bảo chất lượng và hiệu quả trên từng địa bàn, lĩnh vực, như: Mô hình “Giáo xứ, giáo họ an toàn, đoàn kết, văn hóa”, “Câu lạc bộ tình thương và trách nhiệm"; “Tổ tự quản, liên gia an toàn về ANTT”; “Địa bàn không có tội phạm, tệ nạn xã hội”; “Dòng họ an toàn về ANTT”; “Gia đình, công sở an toàn - Công dân gương mẫu”; “Phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm trong thanh thiếu niên”; “Đảm bảo ANTT địa bàn vùng giáp ranh”; “Tổ tự quản ANTT trên biển”; CLB "Cựu Chiến binh với công tác đảm bảo ANTT" tại 12 xã, phường (TX Kỳ Anh); "Công an, hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên đảm bảo ANTT" tại xã Kỳ Xuân, Kỳ Lạc,  Kỳ Trung, Kỳ Họp, Kỳ Lâm (huyện Kỳ Anh); "Giáo xứ họ đạo an toàn xây dựng nông thôn mới" tại xã Xuân Liên (Nghi Xuân), Thạch Liên (Thạch Hà), Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh)… tạo điều kiện thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 
 

Việc bố trí lực lượng Công an chính quy tại các xã là giải pháp quan trọng, giúp lực lượng Công an tăng cường công tác bám cơ sở, gần dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở địa phương. Tuy nhiên, để lực  lượng công an chính qui có điều kiện hoàn thành tốt hơn nữa công việc vẫn còn những vấn đề đặt ra như các phương tiện, công cụ hỗ trợ vẫn chưa đủ để đáp ứng yêu cầu công việc. Đó cũng là thực trạng chung của không ít công an xã đã được tăng cường lực lượng công an chính qui. Chưa kể, vấn đề cơ sở vật chất mặc dù đã được chính quyền xã hết sức quan tâm bố trí nhưng nhìn chung đang còn khó khăn. Hầu hết trụ sở làm việc của công an xã là một số gian phòng nằm trong Ủy ban xã. Để đảm bảo điều kiện làm việc, sinh hoạt cho lực lượng Công an xã, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp và đề nghị cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố quan tâm, bố trí nơi làm việc, sinh hoạt tạm thời cho Công an chính quy tại xã, ưu tiên bố trí quỹ đất để xây dựng trụ sở làm việc riêng khi có kinh phí.

 
 

Trong thời gian tới, toàn lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh nói chung, các đồng chí được điều động nói riêng phải không ngừng học tập, bám sát địa bàn để gần dân, hiểu dân và phục vụ tốt cho nhân dân; tham mưu, phối hợp Đảng, chính quyền, các ban ngành và đoàn thể địa phương nắm chắc tình hình, đảm bảo ANTT trong mọi tình huống. Từng đồng chí được điều động về cơ sở thấy được niềm tự hòa, vinh dự và xác định tâm thế, để nhận nhiệm vụ mới với nổ lực cao nhất. Cấp xã, thị trấn là cấp cơ sở thấp nhất, gần dân nhất nhưng công việc không phải dễ dàng nhất. Đồng thời, sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; thực hiện tốt quy chế phối hợp với các lực lượng Quân đội và các ngành, đoàn thể trong bảo vệ ANTT, nhất là những địa bàn biên giới, địa phương phức tạp về an ninh trật tự. Theo lãnh đạo Công an tỉnh, từ nay đến 2021, đơn vị sẽ phối hợp với các ngành, địa phương liên quan thực hiện việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh phó, trưởng công an tại các xã trọng điểm về ANTT. Bên cạnh đó kiện toàn, sắp xếp vị trí, chức danh phù hợp đối với các đồng chí đang làm trưởng công xã. Qua đó, khắc phục tình trạng biến động, hạn chế năng lực của công an xã bán chuyên trách, bảo đảm tính ổn định của lực lượng thường trực chiến đấu ở xã, thị trấn, xây dựng lực lượng công an xã theo hướng tiến lên chính quy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ANTT, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị thực hiện Chỉ thị số 10 ngày 24/12/2015 của Bộ Công an về "Tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Công an xã đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong tình hình mới"; Chỉ thị số 08 ngày 01/11/2016 của Bộ Công an về "Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của Bảo vệ dân phố đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới"; chỉ đạo 13/13 đơn vị tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân” tại 54 điểm cấp huyện và 126/262 điểm cấp xã. Thực hiện nghiêm cuộc vận động "Xây dựng phong cách người Công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ"… nhằm xây dựng lực lượng xây dựng lực lượng Công an xã, Bảo vệ dân phố, Bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp tại cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

 
 

Ông Hoàng Trung Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh nêu rõ: Việc đưa lực lượng công an chính qui xuống đảm nhận chức danh của công an xã trên địa bàn Hà Tĩnh trong thời gian qua trong những tháng đầu năm 2019 mới chỉ là bước đầu. Trong thời gian tới, theo lộ trình sẽ phấn đấu hết năm 2021 sẽ bố trí trên diện rộng tất cả các xã và thị trấn. Thời gian tới, vấn đề thứ nhất: chúng tôi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy của chính quyền,cấp hyện và các xã để bố trí cho nhiệm vụ cũng như giải pháp chính sách cho các đồng chí trưởng,phó công an xã đang đảm nhận nhiệm vụ hiện nay để giải quyết cho anh em một cách thấu tình đạt lí. Vấn đề thứ hai: chuẩn bị các cán bộ đã tốt nghiệp trường công an nhân dân ,có những đồng chí tốt nghiệp đại học có đồng chí tốt nghiệp trung cấp và được đào tạo kĩ năng để đảm nhận các chức danh của công an xã tại địa bàn cơ sở. Vấn đề thứ ba: chúng tôi đề xuất với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Bộ công an sẽ trang bị những công cụ phương tiện cần thiết cho cán bộ chiến sĩ khi đảm nhận các chức danh tại công an xã để có điều kiện thuận lợi hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 
 

Chủ trương xây dựng lực lượng Công an xã chính quy, đảm bảo an ninh, trật tự ANTT an toàn xã hội ở địa bàn nông thôn, địa bàn chiếm tới 80% diện tích cả nước, đang tiếp tục được lực lượng Công an nhân dân CAND tích cực triển khai. Ở Hà Tĩnh, không chỉ trong năm 2019 mà trước đó nhiều năm, việc tăng cường công an về các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự đã được công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai thực hiện. Qua thực tiễn ở Hà Tĩnh cũng như nhiều địa phương trên cả nước thấy rằng, khi được bố trí về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, cơ bản Công an chính quy đã phát huy được năng lực, kịp thời nắm bắt tình hình và xử lý hiệu quả các vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra ở cơ sở. Một mặt, Công an xã chính quy đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở trong lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT; vận động, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phát huy được sức mạnh của toàn dân trong công tác giữ gìn ANTT ở địa bàn cơ sở. Mặt khác, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, từng bước xây dựng, củng cố Công an xã vững mạnh đáp ứng yêu cầu công tác và chiến đấu, thực hiện tốt phương châm của Bộ Công an: Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở, vì bình yên cuộc sống của nhân dân.

Hùng Cường
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 19597347