Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Khát vọng Tuổi trẻ…

25/03/2018 10:02

Một mùa Xuân mới đã về, một ngày tháng Ba gõ cửa; đối với Đoàn viên, Thanh niên tháng Ba càng có ý nghĩa hơn khi tuổi trẻ cả nước thi đua lập nhiều thành tích chào mừng ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, 26/3. Với niềm tự hào về truyền thống của đoàn, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Công an nhân dân nói chung, tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh nói riêng đã và đang, sẽ thể hiện khát vọng tuổi trẻ, cống hiến nhiều hơn nữa đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp Bảo vệ ANTQ, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân…

 
Tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh tổ chức hoạt động tình nguyện tại xã Kỳ Phú, Thị xã Kỳ Anh
 

Cách đây 87 năm, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương (nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) ra đời và được Đảng, Bác Hồ rèn luyện, dìu dắt thực hiện các nhiệm vụ cách mạng, tập hợp và giáo dục thanh niên. Được rèn luyện trong thực tế đấu tranh cách mạng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thành viên luôn khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, qua đó thể hiện sâu sắc niềm tin sắt son, lòng trung thành tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, một lòng đi theo Đảng. Trong những thời điểm khó khăn, gian khổ của đất nước, của dân tộc, các cấp bộ đoàn và tuổi trẻ cả nước luôn sẵn sàng dấn thân gánh vác những trọng trách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với truyền thống được hun đúc qua 87 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ. Trên trận tuyến an ninh thầm lặng, xuất hiện những cán bộ, chiến sỹ tuổi trẻ, mưu trí, sáng tạo, lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. Âm thầm, không tiếng súng, cuộc đấu trí căm go, thử thách ở trận tuyến an ninh, “nơi kẻ thù dấu mặt, dấu tên” những cán bộ, chiến sỹ an ninh trẻ luôn giữ vững tấm lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với ngành, gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân tin yêu và mến phục.

Đấu tranh trực diện với tội phạm, trên lĩnh vực đấu tranh giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đoàn viên thanh niên Cảnh sát nhân dân khắc ghi trong lòng nhân dân và đồng đội bằng những chiến công nối tiếp những chiến công. Mưu trí, dũng cảm, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng đã dệt nên những truyền thống tốt đẹp của tuổi trẻ Cảnh sát nhân dân. Những đoàn cảnh sát PCCC quả cảm khi đối đầu với giặc lửa, những đoàn viên Cảnh sát quản lý hành chính tận tụy phục vụ nhân dân, hết giờ những không hết việc, ngày lại ngày cần mẫn như những con ong làm mật ngọt cho đời. Và nhiều lĩnh vực, nhiều bộ phận công tác khác, tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh khắc ghi lời Bác, luôn nỗ lực, phấn đấu, cống hiến hết mình vì cuộc sống bình yên hạnh phúc của nhân dân.

 
Giúp nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão số 10 năm 2017
 

Bên cạnh làm tốt công tác chuyên môn, tuổi trẻ Hà Tĩnh trong sắc phục Công an nhân dân luôn kề vai, sát cánh cùng nhân dân trong thiên tai, bão dữ, giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Sắc màu của họ hòa trong giọt nắng, giọt mưa giúp nhân dân xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh. Những giọt mồ hôi thấm đẫm, vị mặn mòi xen lẫn nụ cười hạnh phúc của tuổi trẻ Công an, chỉ đơn giản họ được cống hiến, được giúp nhân dân. Bởi đó cũng là truyền thống tốt đẹp của người Công an “từ nhân dân mà ra vì nhân dân mà phục vụ”. Nhân dân sẽ khắc ghi những giọt máu đào của tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh. Công việc khó khăn, vất vả và không kém hiểm nguy, nhưng với thông điệp “một giọt máu đào cho đi, một cuộc đời ở lại”, tuổi trẻ Hà Tĩnh tình nguyện với hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Bên cạnh những thành tích, kết quả đạt được của tuổi trẻ Công an, thì nhìn thẳng vào thực tế, chúng ta còn thấy, có những thanh niên xa rời lý tưởng cách mạng, thờ ơ với những vấn đề của đất nước, của dân tộc, của ngành, của địa phương. Một số ít thiếu tu dưỡng, rèn luyện bị xử lý kỷ luật. Trong khi đó, một số nội dung, phương thức hoạt động đoàn cơ sở đang "giậm chân tại chỗ", chưa nắm rõ tâm lý, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, sớm khắc phục “những lỗ hổng” của thanh niên trong công tác và rèn luyện.

Hơn lúc nào hết, các tổ chức cơ sở Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an Hà Tĩnh cần thấu hiểu vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sẽ là chậm, là sẽ đi sau nếu không quyết liệt đổi mới các chương trình công tác và phong trào hành động. Sẽ ngày càng xa rời thanh niên nếu không thể trở thành người bạn đồng hành bản lĩnh và thấu hiểu thanh niên. Mỗi đoàn viên thanh niên sẽ tự đánh mất giá trị của mình nếu không thể khơi dậy, phát huy sức trẻ và trí tuệ trong xây dựng lối sống đẹp, nhân văn.

Với trách nhiệm dìu dắt, định hướng và tạo cơ chế để Đoàn hoạt động, các cấp ủy Đảng cần có cách nhìn nhận, đánh giá sâu sắc hơn, mới hơn đối với năng lực của tổ chức đoàn; tin tưởng hơn nữa đội ngũ cán bộ đoàn, sẵn sàng tạo điều kiện cho họ "thử lửa", thể hiện khát vọng của tuổi trẻ, qua đó, tìm ra những nhân tố xuất sắc, những tập thể tiêu biểu, những cách làm hay, dấn thân, đam mê với nghề, với nghiệp. Mặt khác, cần có các chương trình để các cấp ủy, đơn vị đối thoại và lắng nghe thanh niên trao đổi về tâm tư, nguyện vọng từ đó có những biện pháp, sự hỗ trợ và định hướng phù hợp, kịp thời.

 
Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
 

“Một năm bắt đầu từ mùa Xuân, đời người bắt đầu từ tuổi trẻ”, với sức trẻ, khát vọng, đam mê nhiệt huyết của tuổi trẻ, tin tưởng rằng, với truyền thống 87 năm của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, truyền thống 73 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân, tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh mãi mãi khắc ghi lời Bác dạy “Không có việc gì khó” đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân….

Diệp Hoàng
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 17020039