Tin hoạt động

Kỷ niệm Ngày thành lập lực lượng Công an xã 10/10: Những cánh tay nối dài đảm bảo ANTT tại cơ sở.

10/10/2017 07:56

Trên mỗi chặng đường trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc, lực lượng Công an xã luôn khẳng định vai trò, vị thế và niềm tin yêu trong lòng nhân dân. Những đóng góp to lớn của lực lượng công an xã trong những năm qua đã góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn Hà Tĩnh.

 

 
 

 

Xã Tượng Sơn nằm ở phía đông nam huyện Thạch Hà có 7 thôn với trên 1.100 hộ, gần 5000 nhân khẩu, là địa phương được huyện Thạch Hà chọn làm điểm xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu. Đảm bảo an ninh trật tự là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy chính quyền và Công an huyện Thạch Hà, Công an xã Tượng Sơn đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương đẩy phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến, thành lập 68 tổ liên gia an toàn tự quản; chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai thực hiện tốt các mặt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 Ông Dương Kim Huy – Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn cho biết: Lực lượng Công an xã đóng vai trò rất quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở, lực lượng này đã có nhiều sáng kiến trong công tác tham mưu không chỉ trên lĩnh vực ANTT mà có phát triển và nhân rộng các mô hình ở địa bàn. Với sự hỗ trợ của Công an tỉnh, Công an huyện Thạch Hà, Công an xã Tượng Sơn là một trong những nhân tố quan trọng để xã đạt tiêu chí 19 trong xây dựng nông thôn mới; là lực lượng nòng cốt, xung kích, cầu nối trong đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cũng như giải quyết các vấn đề phức tạp nãy sinh, góp phần giữ vững ANTT tại địa bàn cơ sở.

 

 
 

 

Với vai trò là nồng cốt trông công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở, Ban công an xã đã thường xuyên phối hợp với Công an huyện  nắm chắc tình hình, cũng như các đối tượng có biểu hiện có thể gây mất an ninh trật tự. Công an cũng đã gọi hỏi răn đe, giáo dục và đề xuất Đảng ủy, UBND xã các giải pháp cảm hóa, giáo dục đối tượng, phối hợp tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm...mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần hạn chế tái phạm và phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội. Công an xã đã thường xuyên tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những phần tử xấu, những đối tượng vi phạm pháp luật. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm công an xã đã điều tra, làm rõ  5 vụ trộm cắp tài sản, thu giữ 1 xe máy, 14 kích điện và nhiều công cụ hỗ trợ khác; trực tiếp giải quyết dứt điểm hàng chục vụ việc mâu thuẩn, khiếu kiến trong nhân dân…góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

 Ông Trần Đại Nghĩa – Người dân xã Tượng Sơn cho biết: Trong những năm gần đây xã Tượng Sơn ngày càng phát triển, đi lên, bộ mặt quê hương ngày càng đổi mới khỡi sắc, tình hình ANTT được đảm bảo, người dân rất phấn khởi, tự hào, yên tâm làm ăn phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp

 

 
 

 

Xã Kỳ Xuân huyện Kỳ anh là một địa bàn trọng điểm về ANTT, những năm qua với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc, chung sức đồng lòng của quần chúng nhân dân, Kỳ Xuân ngày càng đổi mới. Tuy nhiên cùng với sự  phát triển kinh tế xã hội, tình hình ANTT trật tự rên địa bàn cũng có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng trộm cắp, gây rối trật tự,…Được sự chỉ đạo trực tiếp về nghiệp vụ của Công an huyện Kỳ Anh, Công an xã Kỳ Xuân đã nêu cao tình thần trách nhiệm, ngày đêm bám địa bàn cơ sở, nắm chắc tình hình, nắm rõ bản chất, nguyên nhân của các vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn. Công an xã Kỳ Xuân tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phát động người dân tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, xây dựng và nhân rộng các mô hình, các tổ liên gia an toàn tự quản, đặc biệt Công an xã Kỳ Xuân đã phát huy hiệu quả mô hình “Công an – Cựu chiến binh – đoàn thanh niên – hội phụ nữ” liên kết đảm bảo ANTT, góp phần quan trọng giữ vững ANTT trên địa bàn. Nhờ vậy trong nhiều năm qua Ban Công an xã Kỳ Xuân đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có nhiều thành tích  xuất sắc đưa Kỳ Xuân trở thành điểm sáng về ANTT.

Ông Hoàng Xuân Mậu – Phó Công an xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh chia sẻ: Xác định vai trò trách nhiệm của mình, Ban công an xã thường xuyên bám địa bàn, chủ động nắm chắc tình hình để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác đảm bảo ANTT. Với vai trò là nòng cốt trong đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở, lực lượng Công an thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng, tổ chức đoàn thể duy trì các mô hình đảm bảo ANTT một cách có hiệu quả; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để phức tạp nãy sinh.

 

 
 

 

Những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các huyện, thành phố, thị xã được cụ thể hóa bằng các mô hình thiết thực. Phòng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phát triển rộng khắp, lực lượng Công an đã xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, phối hợp các ban ngành đoàn thể thành lập và củng cố hoạt động được 262 hội đồng tự quản, 16 ngàn 508 Tổ liên gia tự quản về ANTT, 2 ngàn165 Tổ hòa giải. Nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả, tích cực đã góp phần đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư.  điển hình như mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh; mô hình “Cổng rào an ninh – Tiếng kẻng an ninh” tại xã Thạch Xuân, “Giáo họ Tiến Thủy: Đoàn kết – An toàn – Văn Minh” tại xã Thạch Sơn, Thạch Hà…

Với vai trò nòng cốt trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, lực lượng Công an xã đã chủ động nắm tình hình, tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp các chủ trương, kế hoạch và biện pháp bảo vệ an ninh, trật tự; phối hợp với lực lượng công an cấp trên và các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới; làm tốt chức năng quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, phòng ngừa, tham gia đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, phối hợp giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân; trực tiếp tham gia tuần tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở địa bàn cơ sở. Chỉ tính riêng trong năm 2017, lực lượng Công an xã đã trực tiếp tham gia và phối hợp giải quyết hàng trăm vụ phạm pháp hình sự lớn nhỏ, trên 1200 vụ vi phạm hành chính, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

 

 
 

 

Thiếu tá Đặng Văn Ngọc - Phó trưởng Công an huyện Thạch Hà cho biết: Trong những năm qua trên địa bàn Thạch Hà đã xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình, điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong đó lực lượng Công an xã đóng vài trò rất quan trọng, là cánh tay nối dài giữa lực lượng Công an huyện với địa bàn cơ sở, lực lượng Công an xã đã cung cấp nhiều tài liệu quan trọng giúp cho lực lượng Công an huyện kịp thời giải quyết các vụ việc, không để phức tạp nãy sinh; và lực lượng này là hạt nhân trong duy trì, phát triển các mô hình đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.

Thực tế cho thấy, lực lượng Công an xã ở Hà Tĩnh đang ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, khẳng định vai trò, vị trí trong công tác đảm bảo ANTT.Từ trong các phong trào thi đua và các cuộc vận động lớn, đã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến, những tấm gương tập tận tâm, tận tụy với công việc, giữ đúng tác phong, lề lối làm việc của lực lượng Công an với nhân dân, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ANTT trên địa bàn cơ sở.

Hùng - Quý
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 15712677