Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Làm tốt thủ tục xuất nhập cảnh đầu năm

13/02/2019 07:22

Với số lượng người đến giao dịch làm thủ tục cấp hộ chiếu, giấy thông hành tăng đột biến những ngày sau Tết Nguyên đán, để nâng cao hiệu quả công tác, phục vụ nhu cầu của nhân dân ngày càng tốt hơn, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh nỗ lực giải quyết các thủ tục cho người dân một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất.

 

 

Có mặt tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hà Tĩnh trong những ngày làm việc đầu năm mới, chúng tôi nhận thấy không khí làm việc ở đây rất cởi mở. Người dân đến liên hệ cấp hộ chiếu, làm các thủ tục xuất - nhập cảnh đều được cán bộ, chiến sĩ tận tình hướng dẫn làm một cách tỉ mỉ và tạo mọi điều kiện thuận lợi.

 

 

Trong 2 ngày đầu làm việc đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi, trung bình có hơn 1.000 người dân tới cấp đổi hộ chiếu, giấy thông hành, tăng gấp 3 – 4 lần so với ngày thường. Đây cũng là điều thường gặp trong nhiều năm trở lại đây. Bởi sau Tết, số lượng lớn những người đi làm ăn ở nước ngoài đến đổi hộ chiếu để kéo dài thời gian sử dụng, số còn lại là những người đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động hoặc đi du lịch.Nắm được điều này, phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh đã có kế hoạch cụ thể, phân công công việc đến từng bộ phận với phương châm “Niềm nở, nhanh nhất, chính xác nhất". Luôn đối chiếu kỹ càng, giải thích rõ ràng, hướng dẫn chu đáo, làm hết việc chứ không hết giờ, tiến hành bố trí cán bộ phát tờ khai và hướng dẫn cho người dân kê khai. Điều quan trọng là tất cả người dân đều phải xếp hàng chờ và lấy số thứ tự, khi nào gọi đến số thứ tự của mình mới đến, thực hiện đúng trình tự các bước theo hướng dẫn của cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Nhờ vậy, tình trạng chen lấn, xô đẩy, mất trật tự trong khuôn viên phòng Quản lý xuất nhập cảnh không còn, các thủ tục giải quyết diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.

 

 

Chị Nguyễn Thị Hoa ở phường Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đến phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh để làm hộ chiếu. Ban đầu tôi lo lắng, hồi hộp lắm vì sợ sẽ có khó khăn trong thực hiện các thủ tục, nhưng  khi đến đây rồi mới thấy thật sự bất ngờ, các CBCS đã sắc phục chỉnh tề, niềm nở tiếp đón nhân dân, đặc biệt là hướng dẫn cho chúng tôi rất nhiệt tình”, hay như anh Nguyễn Tuấn Vũ ở huyện Vũ Quang chia sẻ: "Ngày đầu xuân đi làm hộ chiếu để kịp đi lao động ở nước ngoài, người dân đến làm rất đông nhưng đến đây được cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh hướng dẫn tận tình, chu đáo. Mọi thủ tục được niệm yết công khai nên thuân lợi cho việc khai báo thông tin. Khi tiếp nhận, xử lý hồ sơ, cán bộ cũng niềm nở, tận tình".

 

 

Việc người dân không phải đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh lấy hộ chiếu mà được chuyển phát qua đường bưu điện cũng rất tiện lợi, giúp người dân ở xa đỡ đi lại vất vả. Phòng cũng đã điều động một số cán bộ ở các đội nghiệp vụ khác tăng cường về Đội Quản lý xuất cảnh để phát tờ khai, tích kê và hướng dẫn người dân làm các thủ tục.

Thượng tá Võ Đức Long, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho biết: Trong những ngày làm việc lại đầu tiên, số lượng người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu, giấy thông hành rất lớn. Do vậy, để phục vụ người dân một cách tốt nhất, đơn vị đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất về con người cũng như trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xử lý hồ sơ để tiếp nhận, cán bộ làm thêm giờ để sẵn sàng phục vụ nhân dân một cách kịp thời nhất.

 

 

Nhờ niêm yết công khai các thủ tục, qui trình làm hồ sơ; bố trí bàn ghi tờ khai, ghế ngồi chờ, thông báo trên loa khi người dân đến lượt nên hoạt động làm thủ tục xuất nhập cảnh đầu năm không bị "quá tải", mất ANTT, tạo thuận lợi tối đa cho người dân.

 

 

 

Vẫn biết sau Tết Nguyên đán khối lượng công việc nhiều nhưng cán bộ chiến sỹ Công an nói chung và cán bộ chiến sỹ Phòng quản lý Xuất nhập cảnh nói riêng đã bắt tay ngay vào công việc tiếp dân hàng ngày của mình. Ra quân với khí thế của những ngày đầu năm, CBCS phấn khởi vì được phục vụ nhân dân một cách trọn vẹn nhất, góp chút sức lực nhỏ bé của mình nhằm xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an Hà Tĩnh trong lòng nhân dân...

 

Thanh Ngà - Sỹ Quý
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 19890093