Tin quốc tế

Lầu Năm Góc: Triều Tiên đang tới gần “ranh giới nguy hiểm”

11/04/2013 02:26

Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo rằng Triều Tiên đang tới rất gần “ranh giới nguy hiểm” với những tuyên bố hiếu chiến và các bước đi đầy khiêu khích. Trong khi đó, Hàn Quốc cho biết sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa vào tháng 7 này.

“Triều Tiên, với giọng điệu hiếu chiến và các hành động của mình, đang trượt rất gần tới ranh giới nguy hiểm”, người đứng đầu Lầu Năm Góc Chuck Hagel nói trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 10/4. “Hành động và ngôn từ của họ không giúp làm xoa dịu tình hình đang sôi sục”.

Bộ trưởng quốc phòng Hagel nhấn mạnh rằng Triều Tiên phải hạ giọng những lời lẽ đe dọa và trung hòa các hành động của nước này.

Ông Hagel đã gặp gỡ báo giới chủ yếu để thảo luận về kế hoạch ngân sách của Bộ quốc phòng trong năm tới. Nhưng câu hỏi đầu tiên từ các phóng viên là về cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói rằng nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên, Kim Jong-un, là người khó đoán, trong bối cảnh Bình Nhưỡng có thể sắp phóng một tên lửa đạn đạo với tầm xa 3.000-4.000km từ một bệ phóng di động ở bờ biển phía đông.

Một số nguồn tin còn cho rằng Triều Tiên có thể đang sẵn sàng để phóng các loại tên lửa khác nhau vào Thái Dương.

Ông Hagel tuyên bố, trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn ngoan cố, Mỹ chuẩn bị đầy đủ cho mọi phương án cần thiết.

“Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ để đối phó với bất kỳ hành động bất ngờ nào mà Triều Tiên có thể thực hiện hoặc bất kỳ sự khiêu khích nào mà họ gây ra”, người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa

Trong một diễn biến có liên quan tới cuộc khủng hoảng Triều Tiên, một quan chức quân đội cấp cao Hàn Quốc cho hay nước này sẽ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa vào tháng 7 tới để đối phó với Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc đã quyết định không tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ nhưng đang từng bước tự xây dựng một lá chắn tên lửa tầm thấp có tên gọi Hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Hàn Quốc (KAMD) kể từ năm 2006 bằng cách mua các tên lửa Patriot và các radar cảnh báo sớm tầm xa.

KAMD gồm các radar cảnh báo sớm, các hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền và hạm đối không, cho phép Seoul có thể phát hiện và bắn hạ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn, bay ở tầm thấp của Triều Tiên, với sự trợ giúp của các vệ tinh cảnh báo sớm của Mỹ.

Trong bối cảnh căng thẳng quân sự đang leo thang với Triều Tiên, Seoul sẽ bắt đầu vận hành một tháp kiểm soát của hệ thống phòng thủ tên lửa kể từ tháng 7. Quân đội Hàn Quốc cũng đã lên kế hoạch triển khai nó vào cuối năm ngoái, nhưng bị trì hoãn do một số bộ phận bị trục trặc trong quá trình thử nghiệm.

“Tháp sẽ phân tích thông tin thu được từ các vệ tinh cảnh báo tên lửa sớm của Mỹ và hệ thống radar của Hàn Quốc, và gửi thông tin tới các đơn vị tên lửa Patriot”, quan chức cấp cao cho hay. “Sau khi việc thử nghiệm hoàn tất, nó sẽ được triển khai vào tháng 7”.

Seoul đã tăng cường khả năng phòng thủ nhằm đối phó với Triều Tiên, nước được tin là sở hữu trên 1.000 tên lửa với các tầm bắn khác nhau, nhưng kế hoạch trên được đẩy nhanh sau khi Bình Nhưỡng thử thành công một tên lửa tầm xa hồi tháng 12 năm ngoái.

Hiện tại, Triều Tiên được tin là đang có kế hoạch phóng tên lửa tầm trung trong khoảng thời gian từ 10-15/4 nhân kỷ niệm ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Để đối phó với các động thái quân sự mới nhất của Triều Tiên, Mỹ và Nhật Bản đã triển khai các biện pháp phòng thủ và lên phương án đánh chặn tên lửa của Bình Nhưỡng nếu cần.

Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20126741