Diễn đàn trao đổi pháp luật

Lời cảnh tỉnh chưa muộn…

16/03/2018 04:34

Sau quá trình điều tra, vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Anh Tuấn, kế toán UBND xã Thạch Sơn về tội “Tham ô tài sản”.

 
Công an Thạch Hà tiến hành công tác điều tra

 

Tội tham ô, tham nhũng, lãng phí của công, từ trước đến nay luôn bị dư luận lên án, tố giác. Người dân lên án gay gắt với những “căn bệnh” này, nhất là đối với những cán bộ, đảng viên, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, bị “lóa mắt” với những cám dỗ vật chất, cám dỗ của thế lực đồng tiên. Bên cạnh đó, pháp luật đã ban hành khung hình phạt đích đáng đối với những “con sâu”, “con mọt” phá hoại của công. Lê Anh Tuấn, Kế toán UBND xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà là một ví dụ.

Cụ thể, vào đầu năm 2016, UBND xã Thạch Sơn đăng ký xây dựng đường nông thôn. Khi được cấp trên phê duyệt, UBND xã thông báo cho 8 thôn trong xã chuẩn bị có kế hoạch và vận động bà con nhân dân trong các thôn đóng góp tiền xây dựng. Ngoài ra, các thôn còn được ngân sách 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) hỗ trợ. Đến tháng 4/2016, các thôn bắt đầu triển khai. Quá trình này, các trưởng thôn tự đứng ra tổ chức thi công, giám sát các tuyến đường chứ không thuê nhà thầu.

Khi 8 tuyến đường sắp sửa hoàn thành, UBND xã biết thông tin được phân bổ hỗ trợ xây dựng nông thôn mới trong năm 2016 là 207.000.000 đồng (180 triệu đồng Chính phủ hỗ trợ từ nguồn trái phiếu và 27 triệu đồng tỉnh hỗ trợ). Theo quy định, các trưởng thôn phải tự đứng ra lập hồ sơ quyết toán theo khối lượng thi công thực tế công trình và phải tự đến kho bạc để rút tiền về cho thôn.

Thấy "ngon ăn", Lê Anh Tuấn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND xã là ông Trần Công Trung lập khống các hồ sơ quyết toán và hồ sơ nghiệm thu để rút tiền chứ không để các thôn tự lập. Được Chủ tịch xã đồng ý, Tuấn lập hồ sơ rồi nhờ một cán bộ khuyến nông xã đứng tên đơn vị thi công, nhờ một nhà thầu trên địa bàn đứng ra ký nhận vào các hồ sơ giám sát.

Khi hồ sơ hoàn thành, Tuấn cùng nhà thầu này lên Kho bạc huyện rút 207.000.000 đồng. Sau đó, Tuấn tự ý lấy 57 triệu trong số tiền được cấp chi tiêu cho bản thân; 150 triệu còn lại Tuấn đưa về nhờ thủ quỹ cất giữ hộ mà không nhập vào ngân sách xã.

Sự việc bị người dân tố cáo, sau đó Thanh tra huyện Thạch Hà vào cuộc. Quá trình điều tra đã kết luận về hành vi tham ô tài sản của Lê Anh Tuấn. Trước những chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thạch Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Anh Tuấn về tội tham ô tài sản, đồng thời mở rộng điều tra vụ án.

 
Lê Anh Tuấn tại cơ quan điều tra

 

Lê Anh Tuấn đã khai nhận: với trách nhiệm của người Đảng viên, của một kế toán, nhưng đã cố ý làm sai, tham ô tài sản và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật

Trung tá Nguyễn Hoài Việt – Trưởng Công an huyện Thạch Hà cho biết: vụ việc xảy ra cách đây một thời gian nên khó khăn trong công tác điều tra, nhưng với tinh thần trách nhiệm, cán bộ, chiến sỹ đã vào cuộc công tâm, xác minh, điều tra đúng người, đúng tội.

Vụ việc được điều tra làm rõ, được dư luận đồng tình ủng hộ, nhất là trong thời điểm toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang quyết tâm thực hiện các Nghị quyết quan trọng về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nêu cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực thi công vụ. Quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi nạn tham ô, tham nhũng lãng phí, lấy lại niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Người dân xã Thạch Sơn ông Trần Công Niêm cho biết: người dân rất tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật, chủ trương xây dựng chỉnh và chỉnh đốn Đảng luôn được người dân đồng tình ủng hộ, người dân mong muốn các cơ quan chức năng điều tra làm rõ các trường hợp sai phạm, nhất là cán bộ, đảng viên

Đối với cấp ủy, chính quyền xã Thạch Sơn đây là bài học đắt giá về công tác quản lý cán bộ, đảng viên, nhất là đối với những lĩnh vực nhạy cảm, liên quan đến lợi ích vật chất, cám dỗ đời thường. Vụ án cũng là hồi chuông cảnh tỉnh không chỉ riêng đối với cấp ủy, chính quyền xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Bí thư Đảng ủy xã Thạch Sơn Nguyễn Hữu Niên cho biết nguyên nhân của vụ việc trên liên quan đến công tác quản lý của người đứng đầu, dẫn đến cán bộ sai phạm tham ô tài sản, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Đây cũng là bài học để xã Thạch Sơn tăng cường công tác quản lý cán bộ.

“Lò đã nóng thì củi tươi cũng phải cháy” là quyết tâm chính trị của toàn Đảng đối với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí trong xây dựng và chính đốn đảng. Lê Anh Tuấn chỉ là con sâu làm rầu nồi canh trong hệ thống, bộ máy chính quyền cơ sở. Người dân tiếp tục mong chờ vào kết quả thanh lọc, xây dựng bộ máy, tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên trong sạch, vững mạnh. Vụ việc cũng là lời cảnh tỉnh chưa muộn màng…

Diêp Hùng Cường
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18944716