Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh: Nguyện xứng danh đơn vị anh hùng

18/04/2018 08:18

Ngày 18/4/1946, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã ban hành Nghị định số 121/NĐ về tổ chức bộ máy Việt Nam Công an vụ, từ đâyở các địa phương đã hình thành các “Đội trinh sát địa bàn”, sau đó là các đội Hình cảnh trong các ban gọi là “Ban trị an hành chính”, “Ban trị an dân cảnh”… làm nhiệm vụ điều tra, xử lý, trấn áp bọn trộm, cướp, lừa đảo, giết người và bọn lưu manh chuyên nghiệp để bảo vệ chính quyền cách mạng, giữ gìn trật tự trị an… Đây là mốc son quan trọng đầu tiên đánh dấu sự ra đời của lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS). Với ý nghĩa lịch sử đó, ngày 28/12/2008, Bộ Công an đã ban hành Quyết định số 2148/QĐ-BCA(C11) lấy ngày 18/4/1946 là ngày truyền thống của Lực lượng CSHS Việt Nam.

Suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, các tổ chức tiền thân của lực lượng CSHS đã cùng các lực lượng Quân đội, du kích địa phương tham gia kháng chiến trong các chiến dịch: Thu Đông, Điện Biên Phủ,... nhiều chiến sỹ CSHS đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc.Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tổ chức của Lực lượng CSHS tiếp tục đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm hình sự, giữ vững trật tự trị an, góp phần đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc và chi viện cho chiến trường miền Nam. Ngày 28/7/1956, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 982/NQ-TTg về thành lập “Cục Cảnh sát nhân dân”.Ở Miền Bắc các địa phương đã thành lập các “Đội Hình cảnh”, đây  chính là tổ chức CSHS chính quy chuyên trách đầu tiên. Năm 1963, Phòng Hình cảnh được thành lập trong Cục Cảnh sát nhân dân. Ngày 22/02/1973, Hội đồng Chính phủ ban hành Nghị định số 32/CP, “Cục Cảnh sát hình sự” được thành lập và lực lượng CSHS chính quy được thành lập tại Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở miền Bắc.Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước độc lập, thống nhất, các Phòng CSHS lần lượt được thành lập ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Lực lượng CSHS trở thành lực lượng xung kích, chủ lực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự và TNXH.

Ngày 28/01/1976, Bộ trưởng Bộ Nội vụ ký quyết định số 340/QĐ-BNV quy định tổ chức bộ máy của Ty Công an Nghệ Tỉnh gồm có 22 Phòng, ban và Công an 27 huyện, TP, thị xã. Trong đó có Phòng CSHS(55A) thuộc Công an tỉnh và các Tổ CSHS ở Công an 27 đơn vị Công an cấp huyện. Lực lượng CSHS đã mở nhiều đợt tấn công truy quét tội phạm, bắt giữ hàng nghìn đối tượng giết người, cướp của, lừa đảo, trộm cắp, côn đồ hung hãn, hoạt động tệ nạn xã hội…. Điển hình: Từ tháng 3 đến tháng 5/1979, Lực lượng CSHS đã đấu tranh triệt phá, bắt giữ băng cướp có tổ chức, nguy hiểm, sử dụng vũ trang nổi tiếng manh động, liều lĩnh do tên Trương Hiền (tức Toọng) cầm đầu. Với những chiến công đặc biệt xuất sắc, ngày 20/12/1990, Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ Tĩnh, tiền thân của Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày nay được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Năm 1991, trong những ngày đầu gian khó khi tỉnh Hà tĩnh mới được tái lập, Lực lượng CSHS Công an Hà Tĩnh đãphối hợp các lực lượng giải quyết tốt các “điểm nóng” như Trung Lương, Minh Lộc (Thị xã Hồng Lĩnh), Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên), tiêu diệt tên tội phạm nguy hiểm Nguyễn Văn Thường ở xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn… phối hợp chặt chẽ với các ngành, nhất là lực lượng Quân sự, Biên phòng, các ngành trong khối nội chính, Công an các tỉnh nước CHDCND Lào, Nghệ An, Quảng Bình triển khai có hiệu quả các mặt công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chốngtội phạm hình sự và TNXH, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Trong giai đoạn Hà Tĩnh mở rộng hợp tác quốc tế, triển khai các dự án phát triển kinh tế lớn trên địa bàn, các băng, ổ nhóm tội phạm từ các địa phương khác đến móc nối các đối tượng trên địa bàngây ra nhiều vụ trọng án với tính chất nghiêm trọng, phức tạp, nhất là các đối tượng sử dụng các loại vũ khí nóng gây án, tổ chức các hoạt động bảo kê, đâm thuê chém mướn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Lực lượng CSHS Công an Hà Tĩnh đã chủ động tham mưu, trực tiếp tổ chức các biện pháp phòng ngừa và mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp. Kết quả hàng trăm tên tội phạm nguy hiểm đã bị bị bắt giữ và xử lý một cách nghiêm minh, ổn định tình hình, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương từng bước thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh nhà. Điển hình như: Khám phá thành công chuyên án “Giết người” để tranh dành địa bàn hoạt động xảy ra ngày 09/4/2011 tại xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, triệt phá Băng nhóm gồm 17 tên do Trần Quốc Mạnh (sinh năm 1985, trú tại TP.Vinh, Nghệ An) cầm đầu, kẻ chủ mưu là Trần Hậu Đồng (sinh năm 1975, trú tại TP.Hà Tĩnh); Triệt phácác nhóm do các đối tượng hình sự cộm cán cầm đầu như Hồ Quang Hiệp (Hiệp Quí), Bùi Đình Thống (Thống nét), Vũ Tuấn Tú (Tú điên) cầm đầu, sử dụng vũ khí nóng gây nhiều vụ giết nguời, Cướp tài sản, Cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp, bắt giữ người trái pháp luật trên địa bàn; Phối hợp các lực lượng điều tra, xử lý tốt các điểm nóng, những vụ tập trung đông người gây rối TTCC, chống người thi hành công vụ.

Bằng những thành tích và chiến công của mình, Lực lượng CSHS Công an Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng của mình trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, góp phần quan trọng vào thành tích chung của Công an Hà Tĩnh. Ghi nhận những thành tích đó, Lực lượng CSHS Công an Hà Tĩnh đã được Nhà nước tặng thưởng9 Huân chương Quân công, Huân chương chiến công các hạng; 10 Bằng khen của Chính phủ; hàng trăm Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công an, UBND tỉnh, Tổng cục Cảnh sát vàGiám đốc Công an tỉnh.Nhiều đồng chí thuộc lực lượng CSHS đã có những cống hiến to lớn cho công tác đấu tranh tội phạm hình sự nói riêng, công tác đảm bảo ANTT của tỉnh nhà nói chung được cấp ủy, chính quyền, nhân dân ghi nhận, đánh giá rất cao và là tấm gương sáng cho các thế hệ sau như Đồng chí Đại tá Phạm Ngọc Thạch nguyên Trưởng phòng CSHS từ năm 1991-2013, Đồng chí Nguyễn Văn Nhật nguyên Đội trưởng Đội trọng án; nhiều đồng chí trưởng thành và được đề bạt giữ các chức vụ chủ chốt của Công an tỉnh vàc Công an các đơn vị, địa phương. Đó là niềm tự hào và là động lực lớn lao cổ vũ cho các thế hệ CSHS kế cận luôn nổ lực, phấn đấu để vượt qua những khó khăn, thách thức đặt ra trong công tác và chiến đấu.

Khi kinh tế, xã hội và đặc biệt là khoa học công nghệ phát triển với tốc độ như hiện nay và trong thời gian tới, tội phạm hình sự bây giờ không còn chỉ là các đối tượng côn đồ hung hãn, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để thanh toán lẫn nhau, đâm thuê, chém mướn, giết người, cướp của.. mà còn núp bóng là những doanh nhân thành đạt, kỷ sư, chuyên viên..; rất am hiểu pháp luật, thành thạo về công nghệ và tham gia vào hầu hết các hoạt động trong đời sống xã hội như kinh doanh tài chính, đấu thầu, đấu giá, hoạt động báo chí, bảo kê, lừa đảo, đánh bạc và tổ chức đánh bạc với quy mô lớn trên không gian mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, được tổ chức chặt chẽ gây khó khăn rất lớn cho công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh. Để hoàn thành được các nhiệm vụ nặng nề mà Đảng và Nhân dân giao phó, xứng đáng với danh dự và truyền thống của các thế hệ đi trước. Lực lượng CSHS Công an Hà Tĩnh hôm nay phải không ngừng rèn luyện, tu dưỡng bản thân để thực sự “bản lĩnh” đối mặt với mọi loại tội phạm manh động, liều lĩnh, hung hãn nhất cũng như những “viên đạn bọc đường” luôn thường trực tấn công mọi lúc, mọi nơi. Không ngừng học tập nâng cao năng lực chuyên môn, vững vàng về nghiệp vụ, hiểu biết sâu sắc về pháp luật và các ngành khoa học khác, thuần thục các kỷ năng tác nghiệp, chiến đấu. Trách nhiệm đó thuộc về mỗi chiến sỹ CSHS và đặc biệt là lãnh đạo, người đứng đầu các đơn vị và phải được thể hiện bằng những việc làm hành động mỗi ngày.                             

Thiếu tá Nguyễn Phi Hải - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 16996615