Người tốt, việc tốt

Miệt mài “gieo mầm thiện”

12/01/2018 09:38

Với tâm niệm, giúp được một người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hoà nhập cộng đồng là thêm một niềm hạnh phúc cho xã hội, những cán bộ chiến sỹ đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Cẩm Xuyên đang ngày đêm miệt mài “gieo mầm thiện”, giúp đỡ và xây dựng thành công nhiều gương điển hình tái hoà nhập cộng đồng.

Một trong số đó là anh Nguyễn Quốc Vi (Sinh năm 1983, trú tại thôn Hồ Phượng, xã Cẩm Yên, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Trở về sau những năm tháng ngồi tù chỉ vì một phút bồng bột, cạn nghĩ; anh Nguyễn Quốc Vi đã quyết tâm “viết” lại cuộc đời và trở thành ông chủ của xưởng sản xuất gạch với thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

 

Sinh ra trong một gia đình nghèo tại vùng bán sơn địa huyện Cẩm Xuyên, từ nhỏ Nguyễn Quốc Vi đã sớm phải lo toan, tự lập. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không có điều kiện ăn học, anh đã rời quê hương vào Nam làm thuê phụ giúp gia đình. Vào một ngày trung tuần tháng 2/2008, từ những xích mích dẫn đến xô xát, Nguyễn Quốc Vi đã gây thương tích cho người khác; bị Toà án nhân dan huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kết án 8 năm tù.

Những ngày đầu ngồi “bóc lịch”, hình ảnh bố mẹ già yếu, ốm đau và ngôi nhà đã dột mái liêu xiêu ngày gió bão cứ ám ảnh mãi trong tâm trí, khiến Nguyễn Quốc Vi đau đớn, hối hận vô cùng. Chính điều đó đã thôi thúc anh quyết tâm cải tạo thật tốt để nhận được sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, sớm trở về với gia đình. Và rồi, ngày 2/9/2013, niềm vui tột cùng đã đến với Nguyễn Quốc Vi khi anh được đặc xá ra tù trước thời hạn 3 năm.

Trở về địa phương với hai bàn tay trắng và lý lịch có án tích, hoàn cảnh gia đình lại đặc biệt khó khăn: bố mẹ đã già yếu, thường xuyên ốm đau, gia cảnh nghèo khó, thêm vào đó là sự ái ngại, xa lánh của bà con làng xóm khiến Nguyễn Quốc Vi rất mặc cảm, tự ti, u sầu. Một tuần sau khi trở về, anh lại bị một cú sốc tinh thần rất lớn khi người bố thân yêu qua đời. Chán nản, tuyệt vọng và mất phương hướng, Nguyễn Quốc Vi lúc đó chỉ muốn rời bỏ quê hương trở lại Tân Thành - Bà Rịa Vũng Tàu làm việc, trốn tránh thực tại ảm đạm. Ngay lúc này, thấu hiểu được hoàn cảnh, tâm lý, tâm tư của anh, Công an huyện Cẩm Xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Công an xã Cẩm Yên đã đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ, để anh ổn định tinh thần, quyết tâm ở lại quê hương “làm lại cuộc đời”.

Tuy nhiên với một người không có tay nghề, không có kinh nghiệm, không có vốn như Nguyễn Quốc Vi, việc định hướng nghề nghiệp là điều không hề đơn giản. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, Công an huyện Cẩm Xuyên, Ban Công an xã Cẩm Yên và các ban ngành, anh đã dần tìm được hướng đi cho mình. Ban đầu anh đi làm thuê cho một xưởng gạch để học nghề, tích luỹ kinh nghiệm, vốn liếng. Vốn là người chăm chỉ, cần cù, tư chất thông minh, chẳng bao lâu sau anh trở thành thợ “lành nghề”, tích góp được một ít vốn dồn vào số tiền bà con làng xóm cho vay mượn, anh mua một chiếc máy đúc gạch, về mở xưởng sản xuất tại gia đình. Chỉ sau vài năm, xưởng sản xuất của anh đã phát triển lớn mạnh, trở thành nơi cung cấp gạch xây dựng uy tín trên thị trường, được bà con nhân dân địa phương tin tưởng, ủng hộ. Nguyễn Quốc Vi mặc cảm, tự ti ngày nào nay đã trở thành một ông chủ quyết liệt, táo bạo và bản lĩnh trong việc kinh doanh, sở hữu trong tay cơ ngơi hàng trăm triệu đồng, một xe ô tô chở hàng, một ngôi nhà kiên cố, khang trang. Người dân xung quanh vùng ai ai cũng khâm phục, mến mộ và tin yêu; nhiều người ở địa phương khác cũng tìm đến anh để học hỏi kinh nghiệm kinh doanh, sản xuất gạch. Hạnh phúc hơn cả là năm 2016, anh đã xây dựng gia đình với chị Trần Thị Thìn, có một gia đình nhỏ đầm ấm, yên vui.

Chia sẻ với tôi, mắt anh lấp lánh ánh cười: “Nhờ có sự giúp đỡ của chính quyền, Công an địa phương tôi đã quyết tâm đứng dậy làm lại cuộc đời. Tôi mong những người có hoàn cảnh như tôi hãy vững tin vào cuộc sống, tự tin và cố gắng hết mình, bởi chúng ta không bao giờ đơn độc trên con đường hoàn lương”.

Nhìn ánh mắt quyết liệt, nụ cười hiền từ và cử chỉ chăm sóc ân cần của anh dành cho gia đình, tôi không bao giờ tin Nguyễn Quốc Vi đã từng là phạm nhân. Và quả thật, sự cố gắng quyết tâm vươn lên của anh khiến chúng tôi – những người trực tiếp đồng hành cùng anh trong công tác tái hoà nhập cộng đồng cảm thấy thật đáng khâm phục, ngưỡng mộ. Mong những người có quá khứ lầm lỗi như Nguyễn Quốc Vi sẽ nhận được nhiều hơn sự cảm thông, chia sẻ và chung tay giúp đỡ từ cộng đồng để những mầm thiện luôn nảy nở, xanh tươi trong vườn hoa cuộc đời./.

                              
Khánh Chi - Dương Nghĩa
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 16745281