Diễn đàn trao đổi pháp luật

Một số chế độ, chính sách đãi ngộ đối với chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân

22/11/2017 07:11

Hiện nay, theo quy định của Luật Công an nhân dân, Nghị định của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Công an thì chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong thời gian tại ngũ và sau khi xuất ngũ được hưởng các chế độ, chính sách đãi ngộ của Đảng, Nhà nước như sau:

           Thứ nhất, trong thời gian tại ngũ, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được hưởng phụ cấp cấp bậc hàm, chế độ phụ cấp thêm, chế độ phụ cấp khuyến khích và một số chế độ, chính sách khác.

Chế độ phụ cấp cấp bậc hàm đối với chiến sĩ nghĩa vụ được hưởng theo mức phụ cấp bậc hàm tương ứng: Thượng sỹ: 0,70, Trung sĩ: 0,60, Hạ sĩ: 0,50, Binh nhất: 0,45, Binh nhì: 0,40.

Thời gian phục vụ tại ngũ, từ tháng thứ 25 trở đi, hàng tháng hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ được hưởng chế độ phụ cấp thêm với mức 250% phụ cấp cấp bậc hàm hiện hưởng. Chế độ phụ cấp thêm không áp dụng đối với chiến sĩ nghĩa vụ đang chờ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp; chờ đi học, dự thi tuyển sinh; đang học tập ở các học viện, trường trong, ngoài Công an nhân dân.

Cũng từ năm thứ 2 trở đi, mỗi năm chiến sĩ nghĩa vụ được nghỉ phép một lần, thời gian nghỉ là 10 ngày, không kể thời gian đi đường và được thanh toán tiền ăn trong những ngày nghỉ, bao gồm cả ngày đi đường.

Chiến sĩ nghĩa vụ được miễn tiền cước khi chuyển tiền, bưu phẩm, bưu kiện; được cấp 04 tem thư/tháng; được tính nhân khẩu trong gia đình, được giao hoặc điều chỉnh diện tích nhà ở, đất xây dựng nhà ở và đất canh tác. Chiến sĩ nghĩa vụ mà trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên nếu vay tiền của Ngân hàng Chính sách xã hội thì được tạm hoãn trả và không tính lãi suất trong thời gian tại ngũ.

Thời gian phục vụ tại ngũ, chiến sĩ nghĩa vụ được dự thi vào các trường đại học trong và ngoài ngành Công an và được cộng điểm ưu tiên theo quy định. Thời gian học tập của chiến sĩ nghĩa vụ được tính vào thời hạn xét thăng cấp bậc hàm và tiếp tục được hưởng chế độ phụ cấp cấp bậc hàm như đang trong thời gian tại ngũ.

         Thứ hai, sau khi xuất ngũ, chiến sĩ nghĩa vụ được hưởng chế độ trợ cấp xuất ngũ, chế độ trợ cấp tạo việc làm và chế độ đào tạo, học nghề, giải quyết việc làm.

Chiến sĩ nghĩa vụ khi xuất ngũ, ngoài chế độ bảo hiểm xã hội một lần được hưởng theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội còn được hưởng chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần: Cứ mỗi năm phục vụ trong lực lượng Công an, được trợ cấp bằng 02 tháng mức lương cơ sở tại thời điểm xuất ngũ. Chiến sĩ nghĩa vụ khi xuất ngũ mà có thời gian phục vụ từ tháng thứ 25 đến dưới 30 tháng thì được trợ cấp thêm 01 tháng phụ cấp cấp bậc hàm; từ đủ 30 tháng trở lên, được trợ cấp thâm 02 tháng phụ cấp cấp bậc hàm hiện hưởng.

Chế độ trợ cấp tạo việc làm đối với chiến sĩ nghĩa vụ xuất ngũ bằng 06 tháng mức lương cơ sở. Khi xuất ngũ được đơn vị trực tiếp quản lý tổ chức buổi gặp mặt chia tay, được đơn vị đưa về địa phương nơi cư trú hoặc thanh toán tiền tài, xe và phụ cấp đi đường từ đơn vị đến nơi cư trú.

Khi chiến sĩ nghĩa vụ xuất ngũ được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định tại Thông tư số 43 ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển dụng công chức, thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

Chiến sĩ nghĩa vụ trước khi tham gia nghĩa vụ Công an đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, khi xuất ngũ được tiếp nhận vào học tại các trường đó. Nếu trước khi tham gia nghĩa vụ Công an đang làm việc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế thì khi xuất ngũ chiến sĩ nghĩa vụ được cơ quan, tổ chức đó tiếp nhận lại, bố trì việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; thời gian tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân được tính vào thời gian công tác và được hưởng chế độ, chính sách theo quy định hiện hành.

           Thứ ba, trong thời gian tại ngũ, thân nhân chiến sĩ nghĩa vụ (Bố đẻ, mẹ đẻ, người nuôi dưỡng hợp pháp…) được  hưởng chế độ bảo hiểm y tế và chế độ trợ cấp khó khăn đột xuất

Thân nhân của chiến sĩ nghĩa vụ được cấp thẻ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám, chữa bệnh khi bị ốm đau, tai nạn rủi ro. Khi thân nhân bị ốm đau từ 01 tháng trở lên hoặc điều trị 01 lần tại bệnh viện từ 07 ngày trở lên được trợ cấp 500.000 đồng/suất/lần; từ trần, mất tích được trợ cấp 2.000.000 đồng/suất. Gia đình chiến sĩ nghĩa vụ gặp tai nạn, hỏa hoạn, thiên tai dẫn đến nhà ở bị sập, trôi, cháy hoặc phải di dời chỗ ở được trợ cấp 3.000.000 đồng/suất/lần.

Thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là quyền lợi và nghĩa vụ vẻ vang của công dân, là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân và gia đình có trách nhiệm giáo dục, động viên và tạo điều kiện cho công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

                                    

Bùi Đình Hoành PX13
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 16311711