Tin quốc tế

Mỹ-Hàn lập kế hoạch “ăn miếng trả miếng” với Triều Tiên

08/04/2013 07:15

Mỹ và Hàn Quốc đã phác thảo các kế hoạch cho một biện pháp đối phó “ăn miếng trả miếng” với các hành động của Triều Tiên nhằm ngăn chặn sự leo thang thành một cuộc chiến lớn hơn.

Trích dẫn các quan chức Mỹ giấu tên, tờ New York Times ngày 7/4 đưa tin kế hoạch “chống lại sự khiêu khích” kêu gọi một biện pháp đối phó tức thì nhưng tương xứng đối với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiến hành một vụ tấn công trên bộ hay bằng tên lửa.

Theo kế hoạch trên, bất kỳ cuộc tấn công nào của Triều Tiên sẽ bị đáp trả bằng vũ khí tương tự, tờ báo cho hay.

Nếu Triều Tiều Tiên nã pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc có các căn cứ quân sự, kế hoạch sẽ cho phép Hàn Quốc trả đũa nhanh chóng bằng một vụ nã pháo với cấp độ tương tự.

Ông Kim Jang-Soo, trưởng cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, hôm 7/3 cảnh báo rằng Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa trong tuần này, trong khi Mỹ trì hoãn một vụ thử nghiệm tên lửa do những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Kim, vụ phóng tên lửa hoặc các hành động khiêu khích khác có thể diễn ra trước hoặc sau ngày 10/4, thời điểm Triều Tiên khuyên các nhà ngoại giao nước ngoài rời khỏi Bình Nhưỡng.

Nếu Bình Nhưỡng trong một trong những tên lửa Musudan, giới chức Lầu năm góc khẳng định họ có thể tính toán đường đi của nó chỉ trong vài giây và sẽ bắn hạ tên lửa nếu nó định gây ảnh hưởng Hàn Quốc, Nhật Bản và hoặc đảo Guam, tờ New York Times viết.

Nhưng họ dự định sẽ không làm gì cả nếu tên lửa hướng tới vùng biển quốc tế, tờ báo cho biết thêm.

Theo New York Times, giới chức Mỹ cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không liều lĩnh nhắm tên lửa vào Mỹ và các đồng minh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã loại trừ khả năng tấn công các tên lửa khi chúng còn ở trên bệ phóng, trừ khi có bằng chứng cho thấy chúng được trang bị đầu đạt hạt nhân, điều mà các quan chức tình báo cho rằng Triều Tiên chưa làm chủ, tờ báo viết.

Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20126283