Người tốt, việc tốt

Người đi tìm chứng cứ cho các vụ án

23/07/2018 02:05

Để một vụ án được khám phá thành công, đúng quy trình tố tụng, đảm bảo chính xác và không xảy ra oan sai, thì công việc giám định các vật chứng, tang vật đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Thượng úy Võ Văn Kỷ - Đội phó đội giám định kỹ thuật hình sự, phòng Kỹ thuật hình sự là một trong những người giám định thu thập nhằm phục vụ công tác truy tìm danh tính thủ phạm một cách nhanh nhất góp phần vào những chiến công trong công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh nhà.

 

Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân chuyên ngành kỹ thuật hình sự năm 2012, Thượng úy Võ Văn Kỷ được phân công công tác tại phòng Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh. Những năm tháng rèn luyện, đi tìm chứng cứ cho các vụ án đã giúp anh từ một sinh viên cảnh sát mới ra trường trở thành một cán bộ rắn rỏi, bản lĩnh, cương quyết trong công việc.

Cười hiền, anh tâm sự: “Gia đình không ai theo nghành, bố mẹ mình đều là những người làm muối lâu đời ở Lộc Hà, nên khi biết con mình lựa chọn nghề này đều... giật mình. Nhưng quyết tâm theo đuổi ước mơ, bằng những thành tích học tập, công tác mình đã thuyết phục được mọi người”.

Cũng chính tình yêu nghề cháy bỏng, nhiệt huyết trong công việc, không quản ngại mọi khó khăn, chỉ 4 năm sau ngày tốt nghiệp ra trường, anh được đồng đội tin yêu, lãnh đạo tin tưởng giao phó, tháng 3/2016 anh được đề bạt làm Đội phó đội Giám định Kỹ thuật hình sự. Trên cương vị Đội phó, bản thân anh đã trực tiếp thụ lý và thực hiện nhiều vụ việc, giám định cụ thể trên nhiều lĩnh vực như giám định tài liệu, giám định súng đạn, giám định đường vân, giám định số khung số máy… đặc biệt là các vụ án, vụ việc liên quan đến lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trộm cắp xảy ra tại các cơ quan, công sở trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh: điển hình như giám định dấu vết đường vân trong vụ trộm tại UBND  tỉnh gây hoang mang dư luận trong thời gian qua, tên trộm đã cậy ô cửa kính UBND tỉnh, phá khóa tủ đựng tài liệu lấy đi một tệp tiền loại mệnh giá 500.000 đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ về giám định anh đã xác định được dấu vân tay hung thủ, từ đó trở thành đầu mối để lần ra tên thủ phạm là Nguyễn Tiến Quân (trú Quảng Bình), Quân là đối tượng ham chơi lêu lổng, do ham cá độ bóng đá nợ nần nên tìm cách đột nhập công sở khi nhận thấy công tác bảo vệ ban đêm có nhiều sơ hở. Với hành vi, thủ đoạn của hắn TAND Hà Tĩnh phạt Quân 8 năm tù với cáo buộc phạm tội nguy hiểm, có thủ đoạn, tính chất nguy hiểm. Mức án tổng cộng 10 năm tù. Hay như 2 năm trước xảy ra vụ việc Võ Thị Huệ nguyên là thủ quỹ UBND xã Thuần Thiện (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã chiếm đoạt số tiền hơn 900 triệu đồng tiền ngân sách để chi tiêu cá nhân. Do không còn khả năng chi trả cho những hoạt động thường xuyên của xã và nộp tiền sử dụng đất của các hộ dân vào kho bạc, nên ngày 28/6/2010 Võ Thị Huệ đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đứng trước vụ việc về tham nhũng, anh cùng đồng đội đã thức mấy ngày đêm quên ăn ngủ để giám định từng tập hồ sơ, tài liệu, chữ ký trong từng loại giấy tờ trong vụ án tham ô… Rồi còn rất nhiều vụ việc cần đến bàn tay giám định như vận chuyển ma túy trái phép, giám định tiền bóng đá cá độ, giám định những vụ tai nạn giao thông… anh đều tham gia trực tiếp thụ lý.

 

Thế mới biết công tác giám định kỹ thuật hình sự có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mỗi vụ án. Khi một vụ án xảy ra để tìm ra nguyên nhân, hung thủ, sẽ bắt đầu từ những chứng cứ, dấu vết có tại hiện trường, đó chính là chìa khoá để mở ra nút thắt vụ án nhưng mỗi vụ việc hiện trường đều có sự khác nhau về địa điểm, tính chất, có thể bị thay đổi do thời tiết hoặc yếu tố tác động từ bên ngoài thậm chí có trường hợp sau khi gây án, bọn tội phạm tạo dựng hiện trường giả để đánh lạc hướng điều tra. Để làm sáng tỏ những ẩn số đó phải nhờ đến công tác kỹ thuật hình sự giám định, phân tích, so sánh từ các dấu vết, tang vật để lại sẽ tái hiện sự thật vụ án một cách khách quan, chính xác, góp phần hỗ trợ lực lượng điều tra, lật tẩy thủ phạm gây án. Cho nên, đằng sau những sự thành công của mỗi vụ án không thể không nhắc đến những vất vả thầm lặng của những người làm lĩnh vực giám định kỹ thuật hình sự.

 

Tâm sự về nghề nghiệp, Thượng úy Võ Văn Kỷ chia sẻ: “Công tác giám định phải khách quan, trung thực và yêu cầu có tính nguyên tắc, đòi hỏi người cán bộ khi được giao nhiệm vụ phải thực hiện một cách khoa học, thận trọng. Do đó, để làm tốt công tác này phải không ngừng học tập, nâng cao kiến thức, ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật trong giám định, đảm bảo khách quan,chính xác, đáp ứng các yêu cầu công tác của ngành. Nếu không nghiên cứu tìm hiểu vấn đề sâu, nắm chắc kiến thức, đặc biệt phải có sự tâm huyết, yêu nghề chắc chắn sẽ nản.”

Ngoài công tác chuyên môn, Thượng úy Võ Văn Kỷ còn là bí thư chi đoàn phòng Kỹ thuật hình sự, cùng với BCH đã làm tốt công tác tham mưu, tổ chức và triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác đoàn và phong trào thanh niên, tham gia tích cực các phong trào đoàn, các cuộc thi tìm hiểu do Đoàn các cấp phát động. Từ năm 2016 đến năm 2018, anh đã tích cực gắn kết các đơn vị thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như xây dựng quỹ “nâng bước đến trường” giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, hoạt động “Bát cháo tình thương” tại các bệnh viện Đa khoa trên địa bàn tỉnh cùng nhiều hoạt động khác tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn đoàn.

 

“Ðồng chí Thượng úy Võ Văn Kỷ là một cán bộ rất tích cực, kỹ lưỡng trong công tác giám định chuyên môn cũng như công tác đoàn thanh niên. Khi nhận bất cứ vụ việc nào, đồng chí cũng nghiên cứu hồ sơ rất kỹ lưỡng rồi mới báo lên cấp trên xin chỉ đạo. Ngoài ra đồng chí Kỷ là người rất có trách nhiệm và có lối sống gần gũi, đoàn kết, hòa nhã với anh em đồng đội” Thượng tá Nguyễn Mậu Quang - Phó Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự cho biết.

Ghi nhận những thành tích đạt được, những năm vừa qua anh đều nhận được giấy khen của Ban Giám đốc Công an tỉnh, năm 2017 đạt danh hiệu “chiến sỹ thi đua cơ sở”, được tuyên dương là 1 trong 10 gương thanh niên Công an tiêu biểu tỉnh Hà tĩnh, đạt giải 3 cuộc thi viết “Tuổi trẻ Công an nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Năm 2018 đạt giải ba toàn đoàn hội thi “Thanh niên Công an Hà Tĩnh học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và đạt giải nhất phần thi hùng biện…

Với người chiến sỹ trẻ đang âm thầm, bền bỉ, quyết liệt trong công việc giám định ấy luôn là một niềm say mê yêu nghề đến cháy bỏng, một khát khao lớn được cống hiến hết mình cho xã hội...

Ngà - Quý
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18705119