Người tốt, việc tốt

Người đội trưởng đam mê với nghề điều tra hình sự.

19/05/2017 11:18

Mỗi độ tháng 5 về chúng ta vui mừng chào đón ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Bằng những việc làm thiết thực, những chiến công xuất sắc, lực lượng Công an Hà Tĩnh dâng lên sinh nhật Người bằng những bó hoa tươi thắm. Trong số hàng ngàn chiến công, hàng ngàn người tốt việc tốt đó có Đại úy Phan Quốc Hội - Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Hương Khê. Anh là một trong những điển hình trong phong trào Công an Hà Tĩnh học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND.

 
 Trực tiếp lên kế hoạch lập phương án điều tra các vụ án.

Năm 2011, Đại uý Phan Quốc Hội tốt nghiệp Học viện cảnh sát nhân dân, anh được điều về Công tác ở đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội  công an huyện Hương Khê. Ra trường nhận nhiệm vụ ở một huyện miền núi với biết bao khó khăn, thách thức với một trinh sát trẻ. Nhưng với niềm đam mê, bản tính yêu nghề, kết hợp với những kiến thức anh đã được học ở trường nên khi được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ thụ lý, điều tra các vụ án xẩy ra trên địa bàn, anh đã cùng đồng đội nhanh chống điều tra bắt giữ kịp thời các đối tượng gây án. Những việc làm đó đã thể hiện rõ được bản lĩnh và niềm say mê đối với nghề mà anh đã tầng mơ ước và lựa chọn. Đại úy Phan Quốc Hội chia sẻ: Ngày từ khi đang học phổ thông bản thân đã ước mơ được đứng vào hàng ngũ Công an nhân dân. Khi đạt được ước mơ, anh đã nổ lực, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chiến công nối tiếp chiến công trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, những kết quả đó như tiếp thêm nghị lực, sức mạnh để đại úy Nguyễn Quốc Hội ngày càng khẳng  định được năng lực, sở trường, bản lĩnh của một trinh sát bằng việc điều tra, khám  phá nhiều vụ án phức tạp. Với những thành tích kết quả đã đạt được năm 2013 anh được đề bạt giữ chức vụ đội phó và chỉ sau 2 năm đại úy Phan Quốc Hội  được lãnh đạo đơn vị đề bạt giữ chức Đội trưởng ĐCSĐTTP về TTXH. Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trước nhiệm vụ được giao bằng kinh nghiệm nghề nghiệp đại úy Phan Quốc Hội luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ với công việc, kiên trì bền bỉ, thận trọng, mưu trí , sắc bén trong qúa trình  điều tra, thu thập tài liệu  chứng cứ trong các vụ án. Nhiều vụ án nghiêm trọng như trộm cắp tài sản, cướp, chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích các ổ nhóm, tụ điểm tệ nạn xã hội đã được anh cùng đồng đội nhanh chống tìm ra phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ bắt giữ kịp thời các đối tượng gây án. 

 
 Đại úy Phan Quốc Hội

Từ năm 2015 đến nay, đại úy Phan Quốc Hội đã tham gia điều tra, khám phá, làm rõ gần 200 vụ án, trong đó có 27 chuyên án, bắt giữ 43 đối tượng, trong đó có nhiều đối tượng nguy hiểm. Điển hình, vào khoảng 07 tháng 10 năm 2014  đến 26 tháng 11 năm 2014 trên trục đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn huyện Hương Khê liên tiếp xảy ra  8 vụ cướp giật tài sản: cặp, túi xách.. của người đi đường, chủ yếu là phụ nữ, người già, với thủ đoạn sử dụng xe mô tô phân khối cao, áp sát từ phía sau để cướp giật tài sản rồi bỏ chạy, gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân khi tham gia giao thông. Trước tình hình đó Công an Hương khê đã xác lập chuyên án CGTS 1124 để đấu tranh. Được lãnh đạo đơn vị giao nhiệm vụ, đại úy Phan Quốc Hội đã cùng anh em trong đội triển khai các mặt công tác để nhanh chống bắt giữ đối tượng. Chỉ trong một thời gian ngắn các trinh sát đã có đầy đủ tài liệu, chứng cứ, tiến hành bắt giữ hai đối tượng Lê Khắc Nhật sinh năm 1995, Trần Xuân Minh sinh năm 1996 đều trú tại xã Phú Gia  khi hai đối tượng này đang đưa tài cướp giật được đi tiêu thụ. Đặc biệt vào khoảng 23h00 ngày 10/3/2017 đã xẩy ra vụ hiếp dâm, cướp tài sản, bị hại là bà Trần Thị Phượng ở xóm Bình Giang, xã Hương Bình. Sau khi nhận được tin báo, với vai trò là đội trưởng đội CSHS, đồng chí Phan Quốc Hội đã chỉ đạo và trực tiếp thành lập các tổ công tác tiến hành điều tra, xác minh. Sau 3 giờ đồng hồ đã xác định được nghi can là đối tượng Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1979 trú tại xóm Bình Giang, xã Hương Bình. Nhưng khi lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ thì đối tượng  Tuấn đã bỏ trốn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ đồng chí Phan Quốc Hội đã cùng đồng đội phát hiện, bắt giữ Tuấn khi đang trong 01 ngôi nhà hoang trên địa bàn xã Hương Bình cùng với chiếc điện thoại đã Cướp được trước đó. Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Tuấn khai nhận, sau khi uống rượng say, biết bà Phượng thường ở nhà một mình nên đã nảy sinh ý định hiếp dâm, cướp tài sản.

 
Hầu hết tất cả các vụ án anh đều tham gia Làm việc với đối tượng

Khó khăn, vật vả là vậy nhưng đại úy Phan Quốc Hội luôn thể hiện được vai trò là người anh cả, tiên phong, gương mẫu, sẳn sàng đứng mũi chịu sào để làm chổ dựa vững chắc cho đồng chí, đồng đội tấn công trấp áp tội phạm. Những phẩm chất đó đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng anh em, đồng chí, đồng đội, là tấm gương sáng để cán bộ chiến sĩ trẻ học tập và noi theo. Trung úy Nguyễn Văn Hà – Cán bộ đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an huyện Hương Khê chia sẻ: Đại úy Phan Quốc Hội là chỉ huy đội, được làm việc với đồng chí Hội là niềm vinh dự đối với những cán bộ trẻ như chúng tôi; làm việc với đồng chí chúng tôi trưởng thành rất nhiều, học hỏi được ở đồng chí về đạo đức, lối sống, tính bản lĩnh, những kinh nghiệm trong điều tra các vụ án, nhất là các vụ án phức tạp…

 
 Điều tra, làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn

Đấu tranh với tội phạm dù lĩnh vực nào cũng khó, nhưng đấu tranh với tội phạm hình sự lại càng khó khăn và nguy hiểm. Từ khi ra trường tới nay đại úy Phan Quốc Hôi gắn bó với nghề điều tra tội phạm hình sự, anh hiểu hơn ai hết những khó khăn, thách thức đang còn ở phía trước. Khó khăn là vậy, nhưng dù trong hoàn cảnh nào anh luôn nêu cao tình thần trách nhiệm, lắng nghe ý kiến của cấp trên, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, thêm vào đó là sự đam mê, tâm huyết với nghề  đã giúp đại uý  Phan Quốc Hội tiếp tục lập công, điều tra, khám phá thành công nhiều vụ án, chuyên án, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.Thượng tá Phan Xuân Công – Trưởng Công an huyện Hương Khê cho biết: Đại úy Phan Quốc Hội là cán bộ trẻ, có nhiều nhiệt huyết, tâm huyết với nghề, năng nổ nhiệt tình trong công việc; đồng chí đã làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo đơn vị trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự; trong quá trình công tác đồng chí đã tham gia xác lập nhiều chuyên án, trực tiếp điều tra các vụ án, nhất là các vụ án phức tạp, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn. Trong cuộc sống luôn gương mẫu, đó là một tấm gương để cán bộ chiến sĩ, nhất là cán bộ trẻ trong đơn vị học tập, noi theo.

 
 Đại úy Phan Quốc Hội nhận danh hiệu " Thanh niên Công an Hà Tĩnh tiêu biểu năm 2016"

Ghi nhận những những thành tích, kết quả đã được trên trận tuyến đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong những năm qua đại úy Phan Quốc Hội đã UBND tỉnh nhiều Bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện Hương Khê tặng nhiều giấy khen, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở;  tại lễ kỷ niệm 86 năm ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh  anh là 1 trong 9 gương mặt được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Thanh niên Công an Hà Tĩnh tiêu biểu năm 2016”. Nhưng hạnh phúc nhất đối với anh, luôn được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp yêu mến, cảm phục, nhân dân tin yêu và quí trọng. Những phần thưởng đó là niềm  động viên, cổ vũ tiếp thêm sức mạnh  để anh vươn lên hoàn thành xuất sắc  mọi nhiệm vụ trong công tác đấu tranh phòng chông tội phạm hình sự, giữ gìn TTATXH trên địa bàn; là bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua học tập và làm theo lời Bác kính dâng lên Người nhân kỷ niệm 127 năm sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

 

Văn Hùng
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 14967023